Top 10 biểu tượng may mắn và thành công của Việt Nam

Bạn đang tìm những biểu tượng may mắn để làm ý tưởng xăm hình hoặc trang bị đồ vật mang biểu tượng may mắn nhưng chưa tìm ra đó là biểu tượng gì? Trong bài viết này, chúng ta cùng khám phá 10 biểu tượng may mắn và thành công ở Việt Nam.

Top 10 biểu tượng may mắn và thành công của Việt Nam

1. Thần Tài, Thổ Địa (Ông Địa)

Thần Tài, Thổ Địa (Ông Địa)

Thần Tài - Thổ Địa là 2 nhân vật mang lại may mắn, thành công cho người làm ăn kinh doanh. Người dân thường thờ cúng Thần Tài - Ông Địa trước cửa nhà hàng, quán để mong buôn may bán đắt, khách hàng tới nườm nượp và công việc kinh doanh, buôn bán thuận buồm xuôi gió.

Việc thờ cúng Thần Tài – Ông Địa là một nét văn hóa có từ lâu ở Việt Nam, đó là nét văn hóa đã ăn sâu vào đời sống của người Việt Nam và được duy trì cho tới ngày nay. Do đó, Thần Tài – Ông Địa là 1 trong những biểu tượng may mắn, thành công gắn liền với người Việt Nam.

2. Ngựa

Ngựa

Ngựa là loài động vật có sức bền, sức khỏe mạnh và là con vật gắn liền với những huyền thoại trong các cuộc chiến tranh thời phong kiến. Trong phong thủy thì tranh về những con ngựa phi nước đại (Mã đáo thành công) mang đến ý nghĩa may mắn, tài lộc và rất phù hợp với những người tuổi Ngọ.

Tranh “Mã đáo thành công” thường có tám con ngựa bởi tám – “bát” (八) – khá gần âm với từ “phát”, tức là phát đạt. Tranh phong thủy “Mã đáo thành công” được sử dụng rộng rãi trong đời sống bởi nó phù hợp với nhiều đối tượng, từ người làm ăn buôn bán, theo đuổi tiền tài cho tới người đang trên đường quan lộ, tìm kiếm danh vọng.

3. Phật Di Lặc

Phật Di Lặc

Phật Di Lặc là một vị Bồ Tát được biết đến sau Đức Phật Thích Ca Mâu Ni (Phật Như Lai). Trong phong thủy, tượng Phật Di Lặc cầm thỏi vàng và túi châu báu tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang, may mắn và tốt lành. Đôi khi còn nhìn thấy hình ảnh Phật Di Lặc cầm theo quả hồ lô, gậy như ý biểu tượng cho sức khỏe dồi dào, trường thọ và mọi việc đều như mong muốn.

4. Cóc Thiềm Thừ

Cóc Thiềm Thừ

Cóc Thiềm Thừ là linh vật trong truyền thuyết, được miêu tả là có khả năng “nhả ra vàng bạc, tiền của” và chỉ sống ở những nơi giàu có. Linh vật này rất nhạy cảm với sự giàu có và chủ yếu “ăn” vàng, bạc, đá quý giống Tỳ Hưu. Vì thế, dân gian tin rằng, ở đâu xuất hiện Cóc Thiềm Thừ thì ở sẽ có nhiều vàng bạc, chủ nhân trở nên giàu có.

Ngoài tác dụng chiêu tài, hút lộc và bảo vệ gia chủ, Cóc Thiềm Thừ còn có khả năng ngăn chặn sự thất thoát tiền bạc cho gia chủ. Vì vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính mà chưa thể giải quyết, thì tượng Cóc Thiềm Thừ đặt trong nhà sẽ giúp gia chủ mang lại sự may mắn, thành công trong cuộc sống.

5. Con Nghê

Con Nghê

Từ xa xưa, con Nghê là con vật huyền thoại có từ rất lâu đời và là đặc trưng của nền văn hóa tâm linh Việt Nam và Nghê được hình tượng hóa từ loài chó - loài động vật biểu tượng của sự trung thành, đoàn kết giúp bảo vệ gia chủ khỏi kẻ xâm phạm, tà ma.

Nghê trong phong thủy là một linh vật có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong đời sống tâm linh của người Việt, chính là loài thú có nhiệm vụ canh giữ về mặt tinh thần, chống lại các thứ ác quỷ, tà ma từ đó canh gác và bảo vệ ngôi nhà, gia chủ tránh khỏi điềm xấu, mang lại may mắn và tài lộc.

6. Lân - Sư - Rồng

Lân - Sư - Rồng

Múa lân sư rồng là nét văn hóa lâu đời ở Việt Nam, trong đó có 3 con vật Phụng lân, sư tử và con rồng tượng trưng cho sức mạnh, phát đạt, hạnh phúc, may mắn và thành công. Để tạo nên một tiết mục hoàn hảo thì bên cạnh những linh vật Lân - Sư - Rồng thì âm thanh rộn ràng từ trống, chiêng sẽ mang đến ý nghĩa vui vẻ, giúp xua đuổi tà ma và mang đến sự may mắn, thành công cho người chủ.

Chính vì vậy mà dân gian luôn tổ chức múa lân sư rồng vào các dịp lễ lớn: tết, trung thu… hay những công việc quan trọng để cầu mong sự thành công, may mắn. Và dĩ nhiên, đây là tiết mục không thể thiếu trong ngày khai trương quán, doanh nghiệp...

7. Cây nêu

Cây Nêu

Cây nêu là biểu tượng thiêng liêng gắn liền với Tết Nguyên Đán từ thời xưa với mục đích xua đuổi tà ma, mang lại may mắn và thành công cho năm mới của người dân Việt Nam. Ngoài ra, cây nêu còn được xem là một biểu tượng kết nối đất, trời do tín ngưỡng thờ thần mặt trời của các dân tộc, đồng thời cũng bao hàm ý nghĩa về ý thức bảo vệ vùng trời, vùng đất của người Việt.

Chính vì thế, dựng cây nêu vào ngày Tết không chỉ mang ý nghĩa trừ tà ma mà còn để thờ phụng Thần linh, hương hồn tổ tiên và sâu xa hơn là tảo trừ những điều xấu xa, kém may mắn của năm cũ.

8. Tiền xu cổ (đồng tiền phong thủy)

Tiền xu cổ (đồng tiền phong thủy)

Tiền xu cổ, đồng tiền phong thủy là vật mang ý nghĩa tâm linh và là biểu tượng của tiền bạc, của cải thường được người dân mua và treo trong nhà cửa, văn phòng hoặc đeo trên người nhằm mục đích đem lại thành công, tài vận cho chủ nhân. Về cơ bản, ý nghĩa của đồng tiền phong thủy đó là cải vận tích tụ tài lộc và trấn yểm bình an cho người sử dụng nhằm đem lại may mắn, thành công cho người sở hữu.

9. Cá chép

Cá chép

Trong văn hóa người Việt, cá chép thường xuất hiện trong những dịp lễ, tết như cá chép chơi trăng đi vào trong những chiếc bánh trung thu đêm rằm tháng 8, là con vật được chọn trong lễ phóng sinh trong ngày rằm tháng 7 trong Phật giáo. Thậm chí cá chép còn là phương tiện đi lại của ông Táo khi về chầu trời vào dịp 23 tháng chạp hàng năm.

Trong phong thủy, cá chép được coi là linh vật có khả năng chiêu tiền kim tài, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ với hình ảnh cá chép ngậm ngọc. Trong học hành, thi cử cá chép tượng trưng cho sự cố gắng, kiên trì vượt khó vươn tới thành công đỗ đạt vì thế trong nhà có người học hành, sắp thi cử nên treo bức tranh cá chép làm tăng thêm may mắn, hi vọng và thành công.

10. Số 5

Số 5

Trong các chữ số từ 0 - 9 thì số năm (5) là số trung tâm ở giữa và là số biểu thị trong ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Bên cạnh đó, có nhiều ý nghĩa các về con số 5 như 5 đức tính cần thiết của con người: Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín và 5 điều hạnh phúc của cuộc sống: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Những ngày lễ, kỷ niệm lớn thường đặt mốc 5 năm một lần như kỷ niệm 15 năm thành lập, kỷ niệm 20 năm ngày ra trường…

Nhìn chung thì số 5 là một số nằm ở trung tâm, mang ý nghĩa biểu tượng cho sự may mắn và thành công và chúng ta thường mong muốn số 5 gắn liền trong cuộc sống như biển số xe có số 5, số điện thoại có số 5…

Với những chia sẻ trong bài viết về những biểu tượng may mắn, thành công của Việt Nam, bạn đã khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích, hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận