Các trò chơi Team Building trí tuệ hay nhất 2024

Bên cạnh những trò chơi team building vận động hài hước, nhiều công ty, doanh nghiệp lại tìm đến những trò chơi team building trí tuệ. Những trò chơi này không chỉ giúp các thành viên giải tỏa căng thẳng sau thời gian dài làm việc căng thẳng, mệt mỏi mà còn là cơ hội để các nhà lãnh đạo nhìn ra tiềm năng của nhân viên từ đó đưa ra chiến lược bồi dưỡng hợp lý. Trong bài viết hôm nay, ThuThuatPhanMem giới thiệu với các bạn các trò chơi Team Building trí tuệ hay nhất, mời bạn cùng theo dõi.

Các trò chơi Team Building trí tuệ hay nhất

1. Trò chơi Thử thách đội trưởng

Đây là một trò chơi vừa thú vị vừa mạo hiểm. Thú vị đối với những người ưa thích cảm giác mạnh, mạo hiểm ở chỗ bạn sẽ không biết chắc những người đồng đội phía sau mình có thể đón được mình hay không. Trò chơi này đòi hỏi các thành viên trong đội và đội trưởng phải có sự tin tương và tín nhiệm tuyệt đối với nhau.

Trò chơi Thử thách đội trưởng

Chuẩn bị: Một bộ dụng cụ bảo hộ tay, chân dành cho đội trưởng

Số người chơi: Không giới hạn, tối thiểu 9 người 1 đội

Cách chơi:

Tất cả các thành viên trong đội sẽ xếp thành 2 hàng đứng đối diện nhau kết thành một bức tường kiên cố để đội trưởng của mình có thể thực hiện thử thách. Lúc này, người đội trưởng sẽ mặc trang phục bảo hộ, đứng lên trên cao, thả lòng cơ thể và thực hiện động tác ngửa tự do.

Sau khi đội này thực hiện xong, đội chơi tiếp theo sẽ thực hiện thử thách, lần lượt cho đến hết. Đội nào hỗ trợ đội trưởng hoàn thành thử thách nhanh nhất sẽ là đội dành chiến thắng và nhận được phần thưởng từ ban tổ chức.

2. Trò chơi Nối từ

Nối từ là trò chơi trí tuệ phổ biến nhất thường được tổ chức trong các buổi hoạt động tập thể mang lại những giây phút giải trí thú vị đến mọi người. Trò chơi này giúp người chơi nâng cao tính phản xạ, gia tăng vốn từ vựng, vận dụng chúng một cách linh hoạt nhất.

Chuẩn bị: Không cần chuẩn bị

Số người chơi: Không giới hạn số lượng, đội hình tốt nhất từ 8-10 người

Cách chơi:

Sau khi chọn được tổ đội chơi sẽ tiến hành bốc thăm thứ tự trả lời. Người bốc thăm được vị trí số 1 sẽ được quyền chọn ra một cụm từ ngẫu nhiên. Người chơi tiếp theo có nhiệm vụ đưa ra một cụm từ bắt đầu bằng từ cuối cùng của người thứ nhất. Cứ như vậy, mọi người tiến hành lần lượt theo vòng tròn. Trong vòng 3s người chơi nào không đưa được ra đáp án chính xác sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Người trụ vững đến cuối cùng sẽ là người chiến thắng.

Ví dụ: Con mèo – Mèo mướp – Mướp hương – Hương hoa - …

3. Trò chơi Thật hay giả

Trò chơi Thật hay giả

Thật hay giả là một trong những trò chơi team building trí tuệ đơn giản, thú vị không cần chuẩn bị hợp với các buổi liên hoan, dã ngoại hay đi biển. Trò chơi này giúp các thành viên trong công ty thêm hiểu và gắn bó hơn, đoàn kết hơn nhất là đối với các thành viên mới. Bạn nên tổ chức trò chơi này vào buổi tối sau khi ăn xong có thời gian quây quần bên nhau.

Chuẩn bị: Không cần chuẩn bị

Số người chơi: Không giới hạn người chơi

Cách chơi:

Tất cả các thành viên sẽ quây quần với nhau thành vòng tròn. Mỗi người sẽ chia sẻ 3 điều trong đó có 2 điều thật và 1 điều giả. Những thành viên còn lại sẽ cùng xem xét cà đoán ra điều nào là thật, điều nào là giả. Cuối cùng, người nói sẽ bật mí với mọi người điều nào là thật điều nào là giả. Tiến hành tương tự cho đến người cuối cùng.

4. Trò chơi Đuổi hình bắt chữ

Đuổi hình bắt chữ là một trong những trò chơi trí tuệ nổi đình nổi đám, rất thích hợp sử dụng trong các hoạt động team building của công ty. Trò chơi này giúp nâng cao khả năng phân tích, trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của mọi người.

Chuẩn bị: Những mảnh ghép hình

Số người chơi: 2 đội, mỗi đội tối thiểu có 4 người

Cách chơi:

Mỗi đội sẽ cử ra một thành viên có nhiệm vụ ghép những mảnh hình lại với nhau để tạo thành một tấm hình mới đại biểu cho một cụm từ mà ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn. Các thành viên còn lại sẽ suy nghĩ và đoán nghĩa của tấm hình đó. Đội nào đoán được ý nghĩa của hình nhanh nhất sẽ là đội giành chiến thắng.

5. Trò chơi Nhà báo tìm dũng sĩ

Trò chơi Nhà báo tìm dũng sĩ

Nhà báo tìm dũng sĩ là một trò chơi trí tuệ vui nhộn cực phù hợp với những hoạt động dã ngoại ngắn ngày. Mặc dù không có người thắng cuộc cũng chẳng có người thua cuộc thế nhưng đây là trò chơi dùng để kích thích khả năng phân tích thông tin rất đáng để trải nghiệm.

Chuẩn bị: Không cần chuẩn bị

Số người chơi: Không giới hạn, 7 - 10 người tạo thành 1 đội

Cách chơi:

Mỗi đội chơi sẽ cử ra một người làm Nhà báo. Người đóng vai Nhà báo sẽ đứng ra ngoài vòng tròn, các thành viên còn lại sẽ bí mật cử ra một người làm Dũng sĩ. Sau khi chọn xong Dũng sĩ, Nhà báo mới được bước vào vòng tròn.

Nhiệm vụ của Nhà báo là tìm ra Dũng sĩ bằng cách đưa câu hỏi với các thành viên còn lại. Tuy nhiên, Nhà báo chỉ được phéo đặt các câu hỏi phủ định hoặc khẳng đinh như: Dũng sĩ là nữ đúng không? Dũng sĩ có đeo nhẫn ở ngón cái đúng không…? Các thành viên còn lại không được phép nói chỉ được phép gật đầu cho câu trả lời đúng, lắc đầu cho câu trả lời sai. Nếu ai nói sẽ bị tính là vi phạm luật chơi và phải chịu phạt.

Số câu hỏi Nhà báo được đặt ra tối đa là 10 câu. Kết thúc 10 câu hỏi, Nhà báo tìm ra đúng Dũng sĩ thì Dũng sĩ sẽ lại lên thay Nhà Báo ngược lại Nhà báo sẽ bị phạt. Trò chơi lặp lại liên tục cho các thành viên khác trong nhóm. Để tăng tính hấp dẫn cho trò chơi, các thành viên sẽ được đóng vai Nhà báo và Dũng sĩ nhiều lần chứ không phải 1 lần.

Lưu ý: Để tăng tính hấp dẫn cho trò chơi có thể yêu cầy Nhà báo của đội này tìm Dũng sĩ của đội kia. Đội nào tìm được Dũng sĩ của đối phương trong thời gian nhanh nhất sẽ là đội dành chiến thắng.

6. Trò chơi Đoán ý đồng đội

Đoán ý đồng đội là một trong những trò team building trí tuệ được yêu thích nhất bởi tính đơn giản, dễ tổ chức nhưng không kém phần vui nhộn, hài hước. Trò chơi này đòi hỏi tất cả người chơi phải có sự phối hợp ăn ý với nhau cũng như khả năng quan sát nhạy bén để có thể đoán đúng ý của đồng đội mình.

Chuẩn bị: Giấy, bút

Số người chơi: Không giới hạn, 5 – 7 người/ đội

Cách chơi:

Ban tổ chức có thể phát từ khóa cho các đội hoặc các đội chơi tự thảo luận và đưa ra các từ khóa cho đội bạn. Mỗi đội sẽ chọn ra một người làm người đại diện đứng ở phía trước. Các thành viên trong đội sẽ phải dùng hành động hoặc dùng từ không đồng nghĩa để diễn tả từ khóa đó cho người đại diện của đội mình hiểu. Thời gian dành cho mỗi từ khóa là 1 phút vừa diễn tả vừa trả lời. Trong thời gian quy định, đội nào đoán được nhiều từ khóa nhất sẽ là đội dành chiến thắng.

7. Trò chơi Mê cung số

Trò chơi Mê cung số

Đây là trò chơi yêu cầu tất cả mọi người phải vận dụng hết khả năng logic của trí óc để tìm ra cách giải mê cung số. Ngoài mang tính giải trí, đem lại những phút giây thư giãn cho người chơi, trò chơi còn mang đến bài học về sự phối hợp, thảo luận nhóm để cùng đưa ra giải pháp và hành động một cách hiệu quả nhất.

Chuẩn bị: Một bảng số từ 1 – 30, những sợi dây ruy băng

Số người chơi: Không giới hạn, tối thiểu 15 người tham gia, mỗi đội gồm 5 - 7 người

Cách chơi:

Tất cả các thành viên trong đội phải nắm tay nhau và xếp thành một hàng. Lần lượt từng thành viên phải đi từ ô số 1 đến ô số 25 theo số thứ tự theo quy tắc sau:

  • Trong bất kỳ tình huống nào, các thành viên không được phép buông tay nhau ra.
  • Mỗi người tại một thời điểm chỉ được đứng trên một số.
  • Mọi người không được bỏ trống bất kỳ ô số nào đằng sau người dẫn đầu.
  • Mê cung sẽ có 4 nút thắt. Các thành viên sẽ phải phối hợp với nhau để tháo gỡ nút thắt một cách nhanh nhất mà không được vi phạm quy định của trò chơi.
  • Nếu một số ô bị bỏ trống hoặc bước sai ô số cả đội sẽ phải làm lại từ đầu.
  • Cả đội di chuyển cho đến khi người cuối cùng bước qua vị trí 25 mới gọi là kết thúc.
  • Đội nào hoàn thành thử thách sớm nhất sẽ là đội chiến thắng.

8. Trò chơi Chiến binh kinh doanh

Chiến binh kinh doanh là một trong những trò chơi team building trí tuệ cực thích hợp dành cho đội ngũ sales. Đây là trò chơi đem đến những trải nghiệm chân thực nhất khi đội ngũ sales được trực tiếp đưa ra các chiến lược bán sản phẩm hay những sáng kiến kinh doanh mà các doanh nghiệp có thể áp dụng trong thực tế.

Chuẩn bị: Các tình huống giả định và một số tiền cụ thể

Số người chơi: Không giới hạn

Cách chơi:

Với một số tiền cụ thể đặt trong một tình huống giả định, người chơi sẽ phải thảo luận, nghiên cứu với nhau để đưa ra sản phẩm sẽ kinh doanh cụ thể sao cho lợi nhuận thu về cho đội mình là nhiều nhất.

9. Trò chơi Tháp Hà Nội

Trò chơi Tháp Hà Nội

Đây là một trò chơi đòi hỏi người chơi phải có tư duy logic nhay bén từ đó giúp lãnh đạo có thể phát hiện ra những nhân viên tiềm năng để bồi dưỡng thêm. Tháp Hà Nội là một trong số ít trò chơi team building trí tuệ phù hợp để tổ chức trên những bãi cỏ rộng.

Chuẩn bị: Bộ mô hình gồm 3 tấm gỗ chính giữa có gắn 3 chiếc cột lớn. Lốp xe có kích thước to nhỏ khác nhau.

Số người chơi: 3 – 5 người/ đội, chia thành nhiều đội

Cách chơi:

Mỗi đội chơi sẽ được phát cho bộ ba tấm gỗ có gắn 3 cây cột chính giữa. Cây cột đầy tiên sẽ được xếp chồng những chiếc lốp xe, lốp to nằm dưới lốp bé. Nhiệm vụ của người chơi là di chuyển lốp xe xếp chồng sang cây cột khác với nguyên tắc: Mỗi lượt chỉ được di chuyển 1 chiếc lốp, lốp to không được nằm trên lốp nhỏ trong mọi trường hợp. Đội nào hoàn thành thử thách xong trước sẽ là đội dành chiến thắng.

Lưu ý: Bạn có thể thay thế lốp xe thành những tấm gỗ hay miếng xốp được đục sẵn lỗ với kích thước to nhỏ khác nhau

10. Trò chơi Bánh xe ma thuật

Nhắc đến trò chơi team building trí tuệ tổ chức ngoài trời không thể không kể đến Bánh xe ma thuật. Trò chơi này đổi hỏi sự hiểu ý và phối hợp nhuần nhuyễn giữa các thành viên trong cùng một đội cũng như khả năng lãnh đạo sự quyết đoán của người đội trưởng.

Chuẩn bị: Một bánh xe lớn với nhiều sợi dây gắn xung quanh

Số người chơi: Không giới hạn, 6 - 8 người/ đội

Cách chơi:

Ban tổ chức sẽ phát cho mỗi đội chơi một chiếc bánh xe có kích thước đã buộc sẵn những sợi dây dài. 1 người đóng vai trò là lãnh đạo, các thành viên khác có nhiệm vụ giữa 1 sợi dây theo chiều thuận của dây. Khi có hiệu lệnh, các thành viên sẽ di chuyển bánh xe từ vạch xuất phát đến đích, tiếp tục di chuyển từ đích về vạch xuất phát.

Khi di chuyển bánh xe, chơi không được phép để bánh xe nhấc lên trên khỏi mặt đất hay đổi chiều bánh xe. Nếu vi phạm sẽ bị tính là phạm quy phải di chuyển lại từ đầu hoặc tính là lỗi, một lần là một lỗi. Người chơi được phép đổi chỗ cho nhau để giúp bánh xe di chuyển liên tục không bị gián đoạn. Đội nào về đích trước tiên và vi phạm ít lỗi nhất là đội chiến thắng.

Trong trò chơi này, người đội trưởng đóng vai trò rất quan trọng. Là người lên kết hoạch, chiến thuật chỉ đạo mọi người đứng vị trí hợp lý để có thể đưa đội của mình đến chiến thắng. Ngoài ra, người đội trưởng cần phải bao quát được toàn cục, nhanh nhẹn trong phán đoán và xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra trong suốt cuộc thi.

Trên đây là các trò chơi Team Building trí tuệ hay nhất 2024 xin được chia sẻ đến bạn. Hy vọng với danh sách trò chơi được ThuThuatPhanMem giới thiệu trên đây sẽ giúp các thành viên trong công ty thêm thấu hiểu, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau cũng như giúp các nhà lãnh đạo tìm ra những nhân tố tiềm năng để bồi dưỡng thêm. Chúc các bạn có những phút giây thư giãn, giải trí vui vẻ.

Viết bình luận