Sound card là gì? Top những Sound card đáng mua hiện nay

Sound Card là gì Top những Sound Card đáng mua

I. Sound Card là gì?

Trong máy tính, để xuất được âm thanh thì chúng ta sẽ cần đến Sound Card và thiết bị này tương tự như như Video Card – đảm nhiệm việc xuất hình ảnh. Tuy nhiên, chúng ta sẽ thấy rằng Sound Card sẽ không xuất hiện phổ biến như Video Card vì nếu không có Video Card thì người sử dụng sẽ không thể xuất được hình ảnh hoặc trải nghiệm đồ họa cao trên máy tính. Thế nhưng không có Sound Card, người sử dụng vẫn có thể nghe được nhạc do hầu hết các bo mạch chủ đều được tích hợp các công nghệ tương tự với khả năng chuyển đổi tín hiệu số thành dải âm thanh (Digital to Analog Converter).

Chắc hẳn khi các bạn đọc được những thông tin trên thì sẽ thấy rằng Sound Card là thành phần không cần thiết và cũng chả đáng để quan tâm. Nhưng không, hệ thống chuyển đổi âm thanh trên bo mạch chủ không có được chất lượng cao do họ thường cắt giảm chi phí sản xuất và hạn chế về mặt diện tích. Thông thường, việc xử lý âm thanh trên bo mạch chủ chủ yếu do các tụ âm thanh đảm nhiệm và chất lượng âm thanh phụ thuộc rất nhiều vào các tụ này. Chính vì vấn đề đó mà người ta đã phát minh ra Sound Card với mục đích cải thiện chất lượng âm thanh và mở rộng khả năng kết nối.

Phát minh ra Sound Card với mục đích cải thiện chất lượng âm thanh và mở rộng khả năng kết nối

Hiện nay, Sound Card đã được phát triển theo rất nhiều dạng khác nhau, nhưng chủ yếu chúng ta sẽ thấy là: Sound Card PCIe (sử dụng khe mở rộng của bo mạch chủ), Sound Card USB (sử dụng cổng USB)… Ngoài ra chúng ta vẫn còn một số Sound Card dạng kết nối khác nhưng chúng không phổ biến và ít người lựa chọn. Đối với những người làm việc chuyên nghiệp thì họ sẽ chọn Sound Card PCIe vì chúng gắn liền với máy tính, không phải tháo lắp hay kết nối quá nhiều dây.

II. Chức năng của Sound Card

Chức năng của Sound Card

Sound Card – Thẻ âm thanh và chức năng của nó đã được diễn tả trong cái tên của sản phẩm. Sound Card sẽ đảm nhiệm việc xuất âm thanh đến loa, tai nghe, các thiết bị phát nhạc và chúng sẽ có cả nhiệm vụ thu âm từ các thiết bị ghi âm như: Microphone,… Tuy nhiên, việc xuất và thu âm thanh trên Sound Card sẽ có hiệu quả chất lượng rất cao do chúng có nhiều linh kiện xử lý âm thanh chuyên dụng. Các Sound Card sẽ có chất lượng xử lý âm thanh xuất và thu khác nhau, chất lượng của chúng được quyết định bởi thành phần các linh kiện và trình điều khiển được hãng xây dựng, phát triển.

Bên cạnh việc xuất và thu âm thanh thì Sound Card còn có chức năng khác là giúp người sử dụng kết nối được nhiều thiết bị âm thanh hơn. Nếu như các bạn sử dụng máy tính thì các bạn biết rằng chúng ta chỉ sử dụng được 01 đầu xuất âm thanh trong 02 đầu xuất được trang bị trên bo mạch chủ. Đối với Sound Card, các bạn có thể sử dụng đồng thời tất cả các cổng xuất âm thanh được trang bị mà không lo bị quá tải (hiện tượng giảm độ lớn âm lượng). Ngoài ra, những hệ thống phát nhạc chuyên nghiệp như 5.1, 7.1, 8.1 phải cần đến Sound Card mới có đủ cổng kết nối cho từng loa. Nhìn chung, Sound Card được sử dụng rộng rãi trong thế giới Audio, đặc biệt là những người yêu thích âm nhạc.

Sound Card được sử dụng rộng rãi trong thế giới Audio, đặc biệt là những người yêu thích âm nhạc

Trong một bộ Sound Card hoàn chỉnh, chúng ta sẽ có đầy đủ tất cả các thành phần như sau:

  • ADC – Analog to Digital Converter: Bộ phận chuyển đổi tín hiệu âm thanh Analog sang tín hiệu kỹ thuật số
  • DSP – Digital Sound Processor: Bộ phận xử lý âm thanh số (quyết định chất lượng của một Sound Card)
  • DAC – Digital to Analog Converter: Bộ phận chuyển đổi tín hiệu âm thanh kỹ thuật số sang âm thanh Analog

III. Top Sound Card đáng mua nhất hiện nay

1. EVGA Nu Audio Card

EVGA Nu Audio Card

EVGA được biết đến là hãng sản xuất linh kiện máy tính và họ đã chính thức tham gia thị trường Sound Card trong khoảng thời gian gần đây. Với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ R&D mạnh, sản phẩm EVGA Nu Audio Card được đánh giá rất cao trên thị trường âm thanh. Bên cạnh việc xử lý âm thanh chuyên nghiệp, EVGA còn làm được một thiết kế đẹp và chúng sẽ góp phần làm sản phẩm trang trí trên máy tính. Sản phẩm EVGA Nu Audio Card không hướng đến Gaming, chúng hướng đến những người muốn trải nghiệm Audio Hi-fi với dải âm thanh 384kHz @ 32-bit / 192kHz @ 24-bit.

2. Creative Sound BlasterX AE-7

Creative Sound BlasterX AE-7

Creative Sound đã quá nổi tiếng trên thị trường Sound Card nhờ một loạt các sản phẩm nổi bật và BlasterX AE-7 đang dẫn đầu danh sách hiện nay. Snar phẩm hướng đến những người sử dụng đa dụng cho các công việc bao gồm cả Gaming và giải trí. Nhà sản xuất đã thiết lập nhiều chế độ khác nhau trong trình điều khiển để đáp ứng được mọi nhu cầu của người sử dụng. Điểm nổi bật nhất của dòng sản phẩm Creative Sound BlasterX AE-7 đó chính là độ khuếch đại 127 dB, dải âm thanh 384kHz @ 32-bit/ 96.0kHz @ 32-bit.

3. ASUS Essence STX II

ASUS Essence STX II

ASUS Essence STX II được biết đến là Sound Card có chất lượng cao trong quá trình giải trí nghe nhạc, đặc biệt là dành cho hệ thống Hi-fi Audio. Sản phẩm được xây dựng với độ khuếch đại 124 dB, hỗ trợ 2 kênh/ 5.1 kênh và dải âm thanh lên đến 192kHz @ 24-bit. Nhìn chung, thông số của Essence STX II có phần thua thiệt so với các đối thủ khác nhưng ASUS lại sử dụng các linh kiện cao cấp và trình điều khiển thông minh giúp chúng mạnh mẽ hơn rất nhiều.

4. Creative Sound Blaster Z

Creative Sound Blaster Z

Blaster Z của Creative Sound có thể gọi là sản phẩm “quốc dân” khi số lượng người sử dụng chúng quá nhiều. Mẫu sản phẩm này có giá thành phải chăng nhưng chất lượng lại đạt đến độ hoàn hảo cao cấp. Tuy nhiên, Blaster Z sẽ hướng đến những Game thủ nhiều hơn là những người giải trí do hãng định hướng chúng là phục vụ cho Gaming. Sản phẩm có độ khuếch đại âm thanh lên đến 116 dB, dải âm thanh hoạt động là 192 kHz @ 24-bit.

5. Creative Sound Blaster Audigy FX PCIe 5.1

Creative Sound Blaster Audigy FX PCIe 5.1

Như chúng ta đã biết, Creative Sound có rất nhiều sản phẩm khác nhau để chiếm lấy thị trường Sound Card hiện nay. Đối với Sound Card Blaster Audigy FX PCIe 5.1, hãng hướng tới những người có kinh phí hạn hẹp nhưng vẫn muốn trải nghiệm chất lượng âm thanh cao cấp. Với một sản phẩm giá rẻ, chúng ta sẽ có khả năng khuếch đại âm thanh lên đến 106 dB, dải âm thanh hoạt động 96kHz @ 24-bit.

Những thông tin liên quan đến Sound Card trong bài viết này vô cùng đầy đủ và chi tiết cho những người muốn tìm hiểu về sản phẩm. Hy vọng rằng những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp các bạn chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu bản thân!

Viết bình luận