React Native là gì? Tại sao nên sử dụng React Native?

Nếu đang làm việc trong mảng lập trình ứng dụng di động, bạn cần phải biết đến React Native. Đó thực sự là một trợ thủ đắc lực hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình phát triển ứng dụng. Vậy React Native? Tại sao nên sử dụng React Native? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây nhé.

React Native là gì?

React Native là một framework ứng dụng di động mã nguồn mở được tạo bởi Facebook. Nó được sử dụng để phát triển các ứng dụng cho Android, iOS và UWP bằng cách cho phép các nhà phát triển sử dụng React cùng với các khả năng của nền tảng gốc.

Thay vì phát triển các ứng dụng "native" (được viết bằng ngôn ngữ chỉ dành riêng cho một nền tảng nhất định), React Native giúp bạn sáng tạo ra các ứng dụng di động thực tế, có thể hỗ trợ cho cả nền tảng Android và iOS mà chỉ dựa vào sự trợ giúp của JavaScript. Chỉ cần một lần viết mã duy nhất, các ứng dụng React Native sẽ tương thích cho cả iOS lẫn Android giúp tiết kiệm thời gian phát triển ứng dụng. Sáng lập bởi Facebook – mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới, React Native đang  sở hữu một cộng đồng rất lớn và ngày càng tăng lên.

React Native là gì

Framework này có một hệ thống phân cấp các thành phần UI để xây dựng mã JavaScript. Nó chứa một bộ các thành phần cho cả hai nền tảng iOS và Android để tạo một ứng dụng di động với giao diện và cảm nhận "native". Sử dụng React Native khá dễ dàng – vì chỉ dùng đến cùng một mã nguồn là có thể tạo ra ứng dụng cho cả iOS và Android cũng như các ứng dụng web, bạn chỉ cần biết HTML, CSS và JavaScript.

Tại sao nên sử dụng React Native?

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều thương hiệu lớn trên thế giới như Facebook, Uber, Pinterest, … sử dụng React Native để xây dựng ứng dụng của mình. Việc áp dụng React Native trong lập trình ứng dụng di động mang lại nhiều lợi thế lớn, chẳng hạn như:

Codebase duy nhất

Framework tuyệt vời này giúp phát triển các ứng dụng chạy trên cả Android và iOS, với cùng một codebase. Tính năng này cho phép các nhà phát triển viết mã một lần duy nhất và chạy nó trên nhiều nền tảng. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết phải viết mã nhiều lần, làm tăng tốc độ và giảm thiểu công sức bỏ ra trong quá trình phát triển ứng dụng.

Thành phần tái sử dụng

Trước đây, các thành phần WebView đã được sử dụng để phát triển các ứng dụng di động lai. Nhưng sau khi React Native ra mắt, các nhà phát triển có thể xây dựng các khối được tạo thành từ các thành phần "native" có thể tái sử dụng. Các khối này có xu hướng biên dịch thẳng vào các ứng dụng native. Tất cả các thành phần của Android và iOS đều có bản sao của chúng trong React Native.

Không cần viết lại

Framework này cho phép nhà phát triển ứng dụng React Native kết hợp các thành phần native trong mã của ứng dụng di động hiện tại. Có nghĩa là các nhà phát triển ứng dụng React Native không còn phải viết mã từ đầu để giúp cho ứng dụng di động hiện tại có thể chuyển sang thư viện React Native.

Khả năng tương thích Plugin của bên thứ ba

React Native giúp các nhà phát triển có thể kết hợp các yếu tố được tích hợp trong thiết bị như GPS, Bluetooth, … vào ứng dụng di động. Việc kết hợp các ứng dụng bên thứ ba giúp giảm vấn đề tiêu tốn nhiều bộ nhớ và tốc độ tải.

Tại sao nên sử dụng React Native

Một số thương hiệu nổi tiếng sử dụng React Native cho ứng dụng của mình

Qua bài viết này, bạn đã hiểu React Native là gì cũng như lí do nên sử dụng React Native rồi phải không? Mong rằng những thông tin vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn!

Viết bình luận