Hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân online đơn giản, nhanh chóng

Việc thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến hiện nay mang nhiều lợi ích cho người dân. Đăng ký mã số thuế cá nhân cho người có thu nhập từ kinh doanh, làm việc tự do hết sức quan trọng. Để tiết kiệm thời gian cũng như công sức bạn có thể đăng ký mã số thuế cá nhân online theo các bước hướng dẫn đơn giản và nhanh chóng trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân online đơn giản, nhanh chóng

1. Mã số thuế là gì?

Mã số thuế (viết tắt: MST) là một dãy 10 hoặc 13 số được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người thực hiện đăng ký thuế trước khi bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc khi có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước Việt Nam.

2. Đối tượng phải đăng ký mã số thuế là ai?

Tại khoản 1 Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019 quy định người nộp thuế phải thực hiện đăng ký thuế và được cơ quan thuế cấp mã số thuế trước khi bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Đối tượng đăng ký thuế bao gồm:

 • Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký thuế theo cơ chế một cửa liên thông cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp và quy định khác của pháp luật có liên quan;
 • Tổ chức, cá nhân không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019 thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

3. Các loại đăng ký thuế

Tại khoản 4 Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019 quy định về việc đăng ký thuế bao gồm:

 • Đăng ký thuế lần đầu.
 • Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế.
 • Thông báo khi tạm ngừng hoạt động, kinh doanh.
 • Chấm dứt hiệu lực mã số thuế.
 • Khôi phục mã số thuế.

4. Hồ sơ đăng ký thuế

Tại Điều 31 Luật Quản lý thuế 2019 quy định về hồ sơ đăng ký thuế lần đầu như sau:

 • Người nộp thuế đăng ký thuế cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh thì hồ sơ đăng ký thuế là hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Người nộp thuế là tổ chức đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì hồ sơ đăng ký thuế bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký thuế.
 • Bản sao giấy phép thành lập và hoạt động, quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ tương đương khác do cơ quan có thẩm quyền cấp phép còn hiệu lực.
 • Các giấy tờ khác có liên quan.

Người nộp thuế là hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì hồ sơ đăng ký thuế bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký thuế hoặc tờ khai thuế
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân, bản sao thẻ căn cước công dân hoặc bản sao hộ chiếu
 • Các giấy tờ khác có liên quan.

- Việc kết nối thông tin giữa cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan thuế để nhận hồ sơ đăng ký thuế và cấp mã số thuế theo cơ chế một cửa liên thông qua cổng thông tin điện tử được thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan.

“Nộp thuế là quyền lợi và nghĩa vụ của công dân bởi vì một trong số các khoản thu chính của ngân sách nhà nước là thuế. Thuế giúp ổn định ngân sách nhà nước, giúp nhà nước tồn tại và duy trì hoạt động. Đóng thuế là nghĩa vụ của công dân. Các khoản thu từ thuế sẽ được sử dụng với mục đích phục vụ nhân dân, các công trình công cộng. Vì vậy, chúng ta cần phải nộp thuế để được hưởng những lợi ích từ ngân sách nhà nước.”

5. Hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân Online

Hiện nay, Chi cục thuế Nhà nước Việt Nam đã hỗ trợ người dân (hộ kinh doanh, cá nhân) đăng ký thuế trực tiếp trên mạng Internet mà không cần đến các Chi cục thuế địa phương để làm việc. Việc đăng ký mã số thuế cá nhân Online giúp cho người dân tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Bước 1: Bạn truy cập trang chủ Thuế điện tử, Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính Việt Nam và chọn Đăng ký thuế lần đầu => Hộ kinh doanh – cá nhân.

Chọn Hộ kinh doanh – cá nhân

Bước 2: Sau đó, bạn chọn Đăng ký thuế lần đầu và chọn Kê khai và nộp hồ sơ để tiến hành đăng ký MST Online.

Chọn Kê khai và nộp hồ sơ để tiến hành đăng ký MST Online

Bước 3: Khi đăng ký mã số thuế Online cho cá nhân, hộ kinh doanh bạn sẽ phải chọn đối tượng để chi cục thuế xác định được đúng đối tượng và mức thuế phù hợp theo quy định Nhà nước.

Chọn đúng đối tượng và mức thuế phù hợp theo quy định Nhà nước

Bước 4: Để đăng ký mã số thuế Online cho hộ kinh doanh, hộ gia đình cá nhân thì bạn cần điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu như.

 • Tên người nộp thuế
 • Số giấy tờ CCCD, CMND, Hộ chiếu…
 • Ngày cấp giấy tờ
 • Địa chỉ Email liên hệ

Điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu

Bước 5: Để hoàn thiện được quá trình đăng ký mã số thuế cá nhân Online, bạn tiếp tục kê khai mẫu “Tờ khai đăng ký thuế” theo các yêu cầu sẵn có.

Khi đã kê khai hoàn tất, bạn chọn Hoàn thành kê khai để gửi đến Chi cục Thuế và nhận kết quả.

Chọn Hoàn thành kê khai

Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm đã chia sẻ Cách đăng ký mã số thuế cá nhân Online đơn giản tại nhà. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận