Chiết khấu là gì?

Chiết khấu là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều trong Marketing. Nó giống như một sức mạnh kích thích mua sắm của người tiêu dùng. Khi nghe tới cụm từ chiết khấu người tiêu dùng sẽ tưởng rằng mình mua được sản phẩm với giá rẻ, “hời” hơn. Ở bài viết này giúp các bạn hiểu rõ khái niệm chiết khấu là gì? Từ đó bạn có quyết định đúng đắn khi mua sắm.

Chiết khấu là gì?

1. Chiết khấu

1.1 Chiết khấu trong kinh doanh

Chiết khấu trong kinh doanh được hiểu là phần tỷ lệ giảm giá mà người bán dành cho người mua hàng. Loại hình chiết khấu này giúp kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Thông thường chiết khấu đi kèm thêm điều kiện như mua với số lượng bao nhiêu, hay hình thức thanh toán ngay bằng tiền mặt, …

Chiết khấu trong kinh doanh

Ví dụ như nếu như khách hàng mua hàng có hóa đơn thanh toán trên 1 triệu sẽ được chiết khấu 20%. Như vậy để đạt được chiết khấu 20% người tiêu dùng đáng lẽ sẽ chỉ mua sản phẩm tiêu dùng thui nhưng sẽ cố mua thêm một số sản phẩm khác để hưởng chiết khấu.

1.2 Chiết khấu trong ngân hàng

Chiết khấu trong ngân hàng

Chiết khấu trong ngân hàng chính là lãi xuất do ngân hàng tính lãi đối với khách hàng. Đây chính là hình thức ngân hàng kinh doanh tiền tệ.

1.3 Tỷ lệ chiết khấu

Tỷ lệ chiết khấu (hay còn gọi chiết suất) thường được sử dụng trong các tính toán tài chính và được chọn tương đương với chi phí vốn bỏ ra.

2. Lý do không nên sử dụng chiết khấu

- Mất niềm tin ở khách hàng:  Không nên sử dụng chiết khấu giảm quá cao và nhiều lần liên tiếp nhau. Nếu sử dụng như vậy bạn sẽ khiến khách hàng hiểu lầm và nghi ngờ về giá trị sản phẩm của bạn. Từ đó dẫn tới  mất lòng tin ở khách hàng.

Lý do không nên sử dụng chiết khấu

- Khiến khách hàng bị nhàm chán: Việc sử dụng chiết khâu liên tục khiến khách hàng cảm thấy nhàm chán, không háo hức và sẽ chán dần sản phẩm của bạn.

- Giảm giá trị nhận thức: Nếu thực hiện chiết khấu quá nhiều khách hàng sẽ hiểu sai về giá trị sản phẩm của bạn. Sẽ ngầm hiểu sản phẩm của bạn kém chất lượng.

- Nếu lợi dụng chiết khấu nó mang tác dụng ngược lại thậm chí khiến lợi nhuận bị cắt giảm.

3. Cách dùng chiết khấu không làm giảm giá trị sản phẩm

- Thứ nhất: Khi thực hiện chương trình giảm giá việc đầu tiên các bạn luôn phải nghĩ tới đó là giảm giá tới mức nào để vẫn giữ được giá trị sản phẩm của bạn. Ví dụ giảm giá vào các dịp lễ lớn, khách hàng nghỉ tết đông nhu cầu mua sắm lớn thêm vào đó việc khuyến mại sẽ kích thích thêm nhu cầu mua sắm ở khách hàng:

Cách dùng chiết khấu không làm giảm giá trị sản phẩm

- Thứ hai: Tập trung vào nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu. Từ đó bạn định hướng đưa ra dòng sản phẩm mà khách hàng ưa chuộng.

- Cuối cùng điều bạn cần làm là hãy để cho việc chiết khấu trở nên đắt giá chứ không thể coi một cuộc giảm giá hàng tồn kho.

Trên đây là một số khái niệm xoay quanh vấn đề áp dụng chiết khấu cho khách hàng. Hy vọng giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận