"Rãnh rỗi" hay "rảnh rỗi"

Do sự khác nhau giữa các vùng miền nên hay xảy ra tình trạng nhầm lẫn giữa dấu "hỏi" và dấu "ngã". Một trong những lỗi sai cơ bản mà nhiều người hay mắc phải là "Rảnh rỗi" hay "Rãnh rỗi". Cùng tìm hiểu như thế nào là đúng qua bài viết dưới đây nhé.

Rãnh rỗi hay rảnh rỗi

Theo từ điển tiếng Việt cũng như các tài liệu chính tả, ngữ pháp chính thống khác, "Rảnh rỗi" là từ chuẩn xác nhất.

"Rảnh rỗi" (tiếng anh là free -time) là khoảng thời gian dư thừa, có thể làm các việc tùy ý như giải trí, cho sở thích các nhân, … hay thậm chí là thư giãn, nghỉ ngơi.

Ví dụ:

  • Lúc nào rảnh rỗi là cậu ta lại tranh thủ làm việc với máy tính.
  • Tôi có rất ít thời gian rảnh rỗi.

Rảnh rỗi là khoảng thời gian dư thừa có thể làm việc tùy ý như giải trí

"Rãnh rỗi" là cách viết hoàn toàn không chính xác. Từ "rãnh" thường là đường thoát nước, dẫn nước nhỏ hẹp hay những đường hẹp lõm xuống trên bề mặt một số đồ vật. Còn "rỗi" là tính từ chỉ trạng thái ít hoặc không có việc gì phải làm. Do đó không thể kết hợp với nhau được.

Thông thường nhầm lẫn giữa "dấu ngã" và "dấu hỏi" thường xảy ra phổ biến ở người miền Nam và miền Trung. Trong quá trình nghe và nói giữa mọi người với nhau, có thể nghe sai, lâu dần dẫn đến phát âm sai, viết sai sinh ra lỗi chính tả này. Do đó, bạn cần phải nắm được "rảnh rỗi" mới là từ đúng chính tả.

Sai lỗi chính tả là nguyên nhân khiến mọi lập luận của bạn sẽ trở thành thiếu tính thuyết phục. Do đó, hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn không còn nhầm lẫn, phân vân trong quá trình sử dụng từ "rảnh rỗi" hay "rãnh rỗi" mới là đúng chính tả.

Viết bình luận