Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, Vô duyên đối diện bất tương phùng có ý nghĩa gì?

Bạn đã từng nghe tới câu nói “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, Vô duyên đối diện bất tương phùng” ở đâu chưa? Các bạn có hiểu ý nghĩa câu nói này là như thế nào không? Hãy cũng ThuThuatPhanMem.vn tìm hiểu về chúng nhé.

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, Vô duyên đối diện bất tương phùng có ý nghĩa gì

Trong sự luân hồi của kiếp người, duyên sẽ tồn tại, nhân – quả báo ứng đời trước sẽ theo đó mà đến đời sau. Có thể duyên đó đến trong giây lát rồi biến mất, cũng có nhân duyên tồn tại mãi mãi vì  trong duyên có nợ. Nợ kiếp này chưa trả được thì ta sẽ có duyên gặp gỡ người đó ở kiếp sau, không trả thì còn nghiệp mà còn nghiệp thì không thể giải thoát. Tôi đã từng xúc động khi xem bộ phim “Bộ bộ kinh tâm” do Trung Quốc sản xuất, và chợt nhớ lại những câu thơ trong đoạn kết phim khiến tôi trực trào nước mắt:

“Ngừng nơi đây, không dám tiếp tục bước đi

Để bi thương không cách gì hiển hiện

Đoạn đường này chúng ta đi quá vội vàng

Cứ ôm những ước muốn viển vông"

Dường như mọi sự trên đời này đều có những thăng trầm, lúc thế này, thế khác, có duyên thì gặp, mà không có duyên thì dù có ở cạnh nhau cũng như xa lạ và không thể thân thiết do vậy mà đừng nên cưỡng cầu. Câu nói “Hữu duyên thiên lí năng tương ngộ, Vô duyên đối diện bất tương phùng” được đúc kết và lưu truyền từ đời này sang đời khác như một điều hiển nhiên của cuộc đời này. Kỳ thực, trong cuộc đời mỗi người có rất nhiều điều khó lí giải. Chính vì thế mà con người ta lúc nào cũng tràn đầy mộng tưởng, suy nghĩ về tương lai sau này sẽ ra sao, tiếp tục kết bạn, gặp gỡ ai và mối quan hệ đó có tồn tại mãi hay không ?  Và có thể chuyển đổi từ mối quan hệ này sang mối quan hệ khác không?  Con người sống trên nhân gian dường như đã được an bài sẵn và đến một thời điểm nhất định nào đó sẽ gặp ai, sự tình gì đều đã được định sẵn.

Mọi sự tùy duyên

“Hữu duyên thiên lí năng tương ngộ, Vô duyên đối diện bất tương phùng” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là có duyên với nhau thì dù cách xa nghìn dặm cũng có thể gặp nhau; không có duyên với nhau thì đối diện cũng cảm thấy xa cách.

Thật vậy, duyên phận thật kì lạ, không ai có thể thực sự hiểu về chúng. Có thể là chỉ vô tình quen biết nhau nhưng lại thấu hiểu được nhau. Đáng lí ra có thể hòa hợp với nhau nhưng cảm thấy lòng mãi xa cách. Không theo đuổi thì lại có, bỏ tâm cố gắng tìm kiếm thì lại chẳng thành.

Tóm lại, mọi sự tùy duyên, điều gì qua thì hãy buông bỏ bởi tâm hồn bình thản, quý trọng hiện tại mới là cách sống thoải mái và trân trọng quãng đời của bản thân, đừng nên cố gắng níu kéo những thứ không thuộc về mình thì tâm can chỉ thêm dằng xé, đau khổ mà thôi.

Viết bình luận