Các vai trò, lane trong Liên Minh Tốc Chiến

Nếu bạn chưa từng chơi Liên Minh Huyền Thoại, có thể bạn cũng sẽ cảm thấy xa lạ với Tốc Chiến. Về cơ bản, bản đồ Wild Rift cũng được chia làm 3 đường lớn và khu vực rừng, sông xen vào giữa, điều kiện này tạo ra cho chúng ta những vai trò và vị trí hoạt động riêng của mỗi người chơi mà bạn sẽ cần tìm hiểu trong bài viết này.

Các vai trò, lane trong Liên Minh Tốc Chiến

Đường Baron

Đầu tiên, chúng ta sẽ thảo luận về đường Baron. Khi bắt đầu trận đấu, đường Baron được đánh dấu màu tím. Bạn có thể xác định đúng đường bằng cách xem hang Baron nằm ở đâu trên bản đồ và tiến về đường gần với nó nhất (không phải lúc nào cũng cố định là đường trên giống Liên Minh Huyền Thoại PC).

Khi bắt đầu trận đấu, đường Baron được đánh dấu màu tím

Làn đường này được khuyến nghị cho những vị tướng có khả năng 1 đấu 1 mạnh mẽ, thường là Đấu sĩ, Đỡ đòn. Bởi vì nhiệm vụ chính của họ là đẩy lẻ - nhưng vẫn có mặt để giải quyết các cuộc giao tranh quan trọng.

Trong giai đoạn đi đường, người chơi đường Baron rất dễ bị người đi rừng đối phương gank. Vì vậy, người chơi cần một vị tướng có đủ khả năng chống lại các cuộc đánh úp, và cũng cần phải có kỹ năng tương đối điêu luyện để bảo vệ mạng sống.

Người chơi đường Baron rất dễ bị người đi rừng đối phương gank

Như đã nói, đường Baron phù hợp nhất cho Đấu sĩ và Đỡ đòn. Tuy nhiên, không quá kỳ lạ khi ta thấy những Xạ thủ như Vayne xuất hiện – với kỹ năng chạy trốn tuyệt vời và khả năng chống lại tướng cận chiến.

Đi rừng

Vai trò này có 2 nhiệm vụ chính quan trọng. Nhiệm vụ đầu tiên là giúp người chơi đi đường thống trị đường của họ bằng những pha gank hiệu quả. Gank được hiểu đơn giản là cùng phối hợp để tấn công mục tiêu. Nhiệm vụ thứ hai là đảm bảo giành được cho đội mình những con quái vật ở sông, như Cua Kì Cục Rồng, Sứ Giả Khe Nứt, và Baron. Những con quái vật này từ ít đến nhiều mang lại những lợi ích cho toàn đội, thậm chí là cả ván đấu.

Đi rừng có 2 nhiệm vụ chính quan trọng

Không giống như các vai trò khác nhận kinh nghiệm và vàng từ việc ăn lính, người chơi đi rừng sẽ chủ yếu ăn quái trong rừng. Có một phép bổ trợ đặc biệt quan trọng cho vai trò này là Trừng phạt, giúp bạn ăn quái rừng nhanh hơn và được nhiều kinh nghiệm hơn.

Để chọn tướng đi rừng, bạn hãy chú ý đến những vị tướng có khả năng hồi phục tốt (hút máu hoặc hồi máu) để ăn quái rừng mà không quá thiệt hại. Cũng cần xét đến khả năng cơ động và kiểm soát đám đông cho những pha gank hiệu quả.

Đường giữa

Những người chơi đi đường giữa có vai trò quan trọng đối với đội. Họ phải thống trị làn đường của mình để giúp đỡ các làn đường bên cạnh. Khi lựa chọn tướng, đường giữa thường được túc trực bởi các Pháp sư, Sát thủ có khả năng triệt hạ đối thủ nhanh chóng.

Những người chơi đi đường giữa có vai trò quan trọng đối với đội

Người chơi đường giữa cũng cần phải có nhãn quan chiến thuật tốt. Bởi vì đường giữa bị đe dọa rất lớn bởi người đi rừng đối phương. Như bạn thấy, có rất nhiều cách để người đi rừng đối phương ra gank bạn: 2 bụi cỏ và 4 đường dẫn nhỏ ở 2 bên.

Ngoài ra, người chơi đường giữa có vai trò gây sát thương. Vì vậy, đừng để chết quá nhiều dẫn đến yếu đuối hơn đối thủ. Hãy luôn nhận thức được vị trí của bạn khi tham gia giao tranh và chơi an toàn để giúp đỡ đồng đội.

Đường Rồng – Xạ thủ

Vai trò tiếp theo là Xạ thủ, người chơi trên đường gần hang Rồng. Làn đường Rồng được đánh dấu bằng màu xanh lam nhạt trên bản đồ.

Đường Rồng – Xạ thủ

Tương tự như bất kỳ trò chơi MOBA nào khác, Xạ thủ có nhiệm vụ gây sát thương chủ chốt và lâu dài. Đặc tính của Xạ thủ là những tướng có tầm đánh xa, lượng sát thương dồi dào và có đủ khả năng tiêu diệt mọi vị trí của đối thủ. Trong một số trường hợp, các Đấu sĩ như Yasuo cũng có thể được sử dụng để đảm nhiệm vai trò này khi cần.

Đường Rồng – Hỗ trợ

Tướng Hỗ trợ có vẻ yếu ớt hơn nhưng là thành phần rất quan trọng, giúp Xạ thủ đạt đến ngưỡng sức mạnh của họ nhanh nhất có thể. Nhiệm vụ của Hỗ trợ là bảo vệ mạng sống cho Xạ thủ, giúp họ ăn được lính và mạng hạ gục để nhanh chóng mua được thêm trang bị.

Đường Rồng – Hỗ trợ

Hãy nhớ rằng người chơi Hỗ trợ không nên ăn lính (last hit) trong trò chơi, bởi vì bạn vẫn nhận được vàng khi một con lính chết gần bạn. Thay vào đó, hãy để Xạ thủ ăn lính để cung cấp cho họ tiền.

Trên hết, Hỗ trợ cũng đóng vai trò quan trọng là thông tin. Vì Wild Rift có tính năng cắm mắt, bạn có thể sử dụng mắt để thu thập thông tin về vị trí của kẻ địch. Hãy đặt mắt ở một số vị trí chiến lược để tránh bị gank và tránh đối thủ bí mật ăn Rồng.

Đây là những vị trí và nhiệm vụ mà bạn cần nắm bắt khi chơi Liên Minh: Tốc Chiến. Chúc bạn chơi game vui vẻ!

Viết bình luận