GPU là gì?

GPU là gì? Công dụng và chức năng của GPU là gì? Tại sao nó lại là thành phần quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng làm việc của máy tính? Chắc không hẳn ai cũng nắm và hiểu rõ điều này. Vậy hãy cùng ThuThuatPhanMem.vn tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc này nhé.

GPU là gì? Tổng quan về GPU

GPU là gì?

GPU là từ viết tắt của Graphics Processing Unit – gọi là Đơn vị xử lý đồ họa chuyên dụng nhận nhiệm vụ tăng tốc, xử lý đồ họa cho bộ xử lý trung tâm CPU. GPU có các tính năng vượt trội, vượt xa so với các trình điều khiển đồ họa cơ bản (ví dụ như GPU của Intel).

Tổng quan về GPU

Các GPU hiện đại có năng suất rất cao trong xử lý đồ họa máy tính. Với cấu trúc mang tính xử lý song song mạnh mẽ của mình, tốc độ xử lý dữ liệu GPU có thể tiếp nhận hàng ngàn luồng dữ liệu cùng một lúc vì thế có thể tăng tốc một số phần mềm tới hơn 100 lần so với một CPU.

GPU được sử dụng trong các hệ thống nhúng, điện thoại di động, máy tính cá nhân, máy trạm, máy chơi game v…v.. Trong máy tính cá nhân, một GPU có thể xuất hiện ở card đồ họa, hoặc nó cũng có thể được gắn trên mainboard.

GPU cũng là con chip điện tử nhưng có chức năng như một bộ vi xử lý riêng của card đồ họa, tự nó có đủ khả năng và sức mạnh xử lý tất cả mọi vấn đề có liên quan tới hình ảnh của máy tính. Hai dòng chip đồ họa phổ biến nhất là: NVIDIA và AMD

Tổng quan về GPU

Trước khi GPU ra đời thì CPU vừa phải xử lý các chương trình vi tính, dữ liệu vừa kiêm luôn công việc xử lý đồ họa, hình ảnh. Lượng công việc quá nhiều nên CPU hoạt động theo xu hướng ban phát đồng đều mức tài nguyên. Công việc đồ họa và công việc văn phòng đều nhận được lượng tài nguyên như nhau. Chính vì vậy các sản phẩm đồ họa khi ra đời đều bị hạn chế rất nhiều.

GPU được đưa ra và giới thiệu lần đầu tiên vào 31-8-1999 bởi NVIDIA và được xem như bộ xử lý song song phổ biến nhất cho đến nay. Dựa trên những mong muốn chưa được thỏa mãn về khả năng đồ họa như thật, thời gian thực, GPU đã phát triển trở thành bộ xử lý có thể biểu diễn các phép tính dấu chấm động (floating-point) cũng như khả năng lập trình. Những GPU ngày nay đã thật sự vượt qua các CPU trong khả năng tính toán số học và băng thông bộ nhớ, khiến chúng trở thành bộ xử lý lý tưởng để tăng tốc nhiều ứng dụng xử lý dữ liệu song song khác nhau.

Từ khi điện toán GPU (GPU Computing) ra đời thì mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi giúp giảm bớt khối lượng công việc cho CPU, CPU chỉ còn nhiệm vụ kéo hệ thống chạy theo hoạt động của GPU và dành các xung của mình cho các nhiệm vụ khác của hệ thống, tiết kiệm thời gian đáng kể, giải quyết những áp lực trong việc cung cấp một sản phẩm chất lượng cao cho thị trường,…

Một số ứng dụng của GPU có thể kể đến như: Lĩnh vực đồ họa, Thiết kế 3D, Xử lý hình ảnh, hiệu ứng trong phim ảnh và hoạt hình, một số dòng GPU dùng để chơi game...

Ứng dụng của GPU

Qua bài viết trên, ThuThuatPhanMem.vn tin chắc rằng các bạn đã hiểu được phần nào tổng quan và khái niệm GPU và vai trò của nó. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Viết bình luận