Brief là gì? Tổng quan về Brief

Đối với những người làm việc cho doanh nghiệp và phải triển khai các kịch bản khác nhau thì cụm từ “Brief” sẽ rất thông dụng và phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về ý nghĩa của “Brief” và cách sử dụng từ “Brief” sao cho hợp lý. Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm sẽ chia sẻ đến các bạn cụm từ “Brief” và một số điều thú vị liên quan đến chúng.

Brief là gì Tổng quan về Brief

I. Brief là gì?

Brief là một thuật ngữ tiếng Anh và chúng mang rất nhiều ý nghĩa, nhưng phổ biến là như sau:

  • Bản tóm tắt thông tin khách hàng
  • Bản yêu cầu sáng tạo
  • Bản định hướng sáng tạo
  • Bản yêu cầu công việc cụ thể

Brief là một thuật ngữ tiếng Anh và chúng mang rất nhiều ý nghĩa

Trong các nhu cầu công việc khác nhau mà Brief có mục đích sử dụng khác nhau, thông thường chúng ta thường thấy từ Brief trong các doanh nghiệp, đối tác kinh doanh,… Ngoài ra trong mảng Marketing, từ Brief cũng thường xuyên được sử dụng, chúng sẽ chứa các thông tin cần thiết được ghi ngắn gọn, cô động nhằm giúp cho Agency hiểu được những yêu cầu của khách hàng.

Brief sẽ xoay quanh các nội dung mà khách hàng mong muốn

Nhìn chung thì Brief sẽ xoay quanh các nội dung mà khách hàng mong muốn và các công ty sẽ dựa vào đó để triển khai một kế hoạch cụ thể rõ ràng. Nếu như không có Brief, công ty sẽ không biết được khách hàng cần gì và phải làm gì để đáp ứng được đúng nhu cầu cho họ trong công việc. Một bản Brief chi tiết sẽ giúp hai bên đạt được nhu cầu và hoàn thành công việc một cách nhanh hơn, đúng với tiến độ đã đề xuất ra.

II. Tổng quan về Brief

Tổng quan về Brief

Trong các doanh nghiệp, Brief đảm nhiệm một vị trí quan trọng giữa việc giao tiếp của công ty và khách hàng, chính vì điều đó mà Brief phải được làm rất chỉnh chu. Để tạo được những bản Brief đẹp, đầy đủ, mang đậm tính chất công việc thì người viết sẽ cần tuân thủ những điều sau:

1. Nội dung cô đọng

Nội dung của bản Brief không được quá dài dòng, mọi thứ đều phải được viết cô đọng, ngắn gọn và rõ ràng. Một bản Brief càng ngắn càng tốt, người đọc sẽ dễ dàng hiểu được và triển khai chúng một cách nhanh chóng cụ thể.

2. Các cột mốc thời gian

Đối với những công việc cần có tiến độ thì bản Brief phải có các cột mốc thời gian để người đọc xác định được thời gian cần triển khai công việc, quản lý công việc và có phương án dự phòng khi không đạt được chúng chỉ tiêu trong quá trình làm việc.

3. Liệt kê rõ ràng những người tham gia

Liệt kê rõ ràng những người tham gia

Một bản Brief chuyên nghiệp luôn luôn phải có đầy đủ các thông tin cơ bản của đối tác và bên làm việc. Mỗi bản Brief phải có cụ thể số lượng người tham gia, vị trí của từng người và kế hoạch làm việc cụ thể cho từng người. Việc kiểm soát số lượng người tham gia trong công việc sẽ giúp nắm được cụ thể chi tiết và xử lý các phát sinh một cách nhanh chóng.

4. Ngân sách, chi tiêu của dự án

Trong mọi hợp đồng, chi phí và ngân sách luôn là yếu tố thiết yếu để vận hành một dự án hiệu quả. Đối với Brief, ngân sách cũng cần phải ghi rõ ràng đầy đủ để mọi người dễ dàng phân bổ đúng khoản chi phí phát sinh cần thiết. Ngoài ra, việc ghi rõ ràng ngân sách cũng giúp cho đối tác có cái nhìn cụ thể hơn về dự án và họ thấy được tiềm năng của công ty.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn Brief và những điều liên quan đến Brief. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận