100 Bộ phim hay nhất mọi thời đại (theo xếp hạng trên IMDB)

100 Bộ phim hay nhất mọi thời đại (theo xếp hạng trên IMDb)

Sau đây, mình xin gửi tặng các bạn danh sách 100 bộ phim hay nhất mọi thời đại dựa trên trang IMDb (Internet Movie Database) – trang web đánh giá phim dựa vào bình chọn của người xem.

1. Nhà Tù Shawshank - The Shawshank Redemption (năm 1994)

Nhà Tù Shawshank - The Shawshank Redemption

Điểm IMDb: 9,3/10

Thể loại: Kịch

Nội dung kể về hai tên tù nhân bị giam cầm trong vài năm qua trong cùng kết hợp,  tìm cách thức để tìm kiếm sự an ủi và cuối cùng đó là sự cứu rỗi. Được đánh giá là bộ phim hay nhất mọi thời đại, đây là tác phẩm mà bạn không nên bỏ qua.

2. Bố già – The Godfather (năm 1972)

Bố già – The Godfather

Điểm IMDb: 9,3/10

Thể loại: Kịch, Hình sự.

Bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mario Puzo. Là tác phẩm luôn được đánh giá cao trên các bảng xếp hạng phim uy tín. Câu nói trong phim của Vito Corleone : "I'm going to make him an offer he can't refuse" – tạm dịch là “Tôi sẽ đưa ra lời đề nghị mà anh không thể từ chối” đã được bình chọn là câu thoại đáng nhớ thứ hai trong lịch sử điện ảnh Hoa Kỳ.

3. Bố Già (Phần 2) – The Godfather: Part II (năm 1974)

Bố Già (Phần 2) – The Godfather: Part II

Điểm IMDb: 9,0/10

Thể loại: Kịch, Hình sự.

Nối tiếp của phim Bố Già năm 1972. Bố Già phần 2 được giới nghệ thuật đánh giá cũng hay không kém phần 1. Bộ phim là sự nối tiếp cốt truyện về người con của Bố già – Vito Corleone.

4. Kị Sĩ Bóng Đêm – The Dark Knight (năm 2008)

Kị Sĩ Bóng Đêm – The Dark Knight

Điểm IMDb: 9,0/10

Thể loại: Hành Động, Hình sự, Kịch.

Với đề tài là một bộ phim về siêu anh hùng dựa trên bộ truyện tranh của DC Comic. Phim tái hiện cuộc đối đầu giữa Thiện – Ác giữa nhân vật Người Dơi – Một tỷ phú của thành phố Gotham quyết bảo vệ thành phố khỏi tội phạm với Joker – Một kẻ tội phạm tâm thần với những suy nghĩ và cảm xúc khác thường. 

5. 12 Người Đàn Ông Giận Dữ - 12 Angry Men (năm 1957)

12 Người Đàn Ông Giận Dữ - 12 Angry Men

Điểm IMDb: 8,9/10

Thể loại: Hình sự, Kịch.

Khi mới ra mắt, 12 Người đàn ông giận dữ được đón nhận nồng nhiệt từ giới phê bình.Bộ phim miêu tả những phương pháp đi đến sự đồng thuận, cũng như những sự khó khăn trong quá trình này, trong một nhóm người có nhiều cá tính khác nhau cộng thêm cá tính mạnh và mâu thuẫn lẫn nhau.

6. Danh sách của Schindler’s – Schindler’s List (năm 1993)

Danh sách của Schindler’s – Schindler’s List

Điểm IMDb: 8,9/10

Thể loại: Tiểu sử, Kịch

Bộ phim khai thác chủ đề về sự đối lập giữa cái thiện và cái ác, thông qua nhân vật chính là một "người Đức lương thiện", một cách xây dựng nhân vật phổ biến của điện ảnh Hoa Kỳ. Trong khi Goeth là một nhân vật gần như độc ác và đen tối hoàn toàn, Schindler đã phát triển từ một kẻ ủng hộ chủ nghĩa phát xít sang một vị cứu tinh và một anh hùng. Từ đó một chủ đề thứ hai đó là sự chuộc lỗi đã nảy sinh trong con người Schindler, biến ông trở thành một người cha mang trọng trách cứu sống hơn một nghìn người

7. Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn: Sự Trở Lại Của Nhà Vua – The Lord of The Rings: The Return of King (năm 2003)

Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn: Sự Trở Lại Của Nhà Vua

Điểm IMDb: 8,9/10

Thể loại: Hành động, Phiêu Lưu, Giả Tưởng.

Được đạo diễn bởi Peter Jackson – nhà đạo diễn từng giành giải Oscar năm 1994. Chúa tể những chiếc nhẫn: Sự trở lại của nhà vua  là phần cuối của loạt phim này. Được đánh giá là phần hay nhất và đem lại doanh thu cao nhất cho nhà phát hành New Line Cinema.

8. Chuyện Tào lao – Pulp Fiction (năm 1994)

Chuyện Tào lao – Pulp Fiction

Điểm IMDb: 8,9/10

Thể loại: Hình sự, Kịch.

Với nhiều cảnh quay thuộc hàng kinh điển. Phim được nhiều tổ chức ca ngợi là phim hay nhất mọi thời đại. Nội dung phim chủ yếu xoay quanh các câu chuyện tào lao và rời rạc nhưng lại có sự gắn kết lạ kỳ.

9. Thiện, Ác, Tà – The Good, The Bad and The Ugly (năm 1966)

Thiện, Ác, Tà – The Good, The Bad and The Ugly

Điểm IMDb: 8,9/10

Thể loại: Hành động, Phiêu lưu.

Bộ phim được khai thác từ đề tài của cuộc nội chiến Mỹ. Trong phim, 3 lớp nhân vật đại điện cho các phe: Thiện, Ác, Tà đều theo đuổi một kho báu của quân đội được chôn giấu dưới một ngôi mộ. Cuối cùng, khi 3 phe gặp nhau ở ngôi mộ, họ bắt đầu nổ súng bắn lẫn nhau để giành quyền sở hữu kho báu.

10. Sàn đấu Sinh tử - Fight Club (năm 1999)

Sàn đấu Sinh tử - Fight Club

Điểm IMDb: 8,8/10

Thể loại: Kịch.

Fight Club chỉ trích gay gắt xã hội hiện đại, nơi mà vẻ bề ngoài chiếm vị trí quan trọng. Chính xã hội này đã đẩy những người đàn ông trong phim tìm đến Fight Club, chỉ để tìm được cảm giác là mình đang sống.

11. Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn: Hiệp hội Nhẫn Thần – The Lord of The Rings: The Fellowship of The Ring (năm 2001)

Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn: Hiệp hội Nhẫn Thần

Điểm IMDb: 8,8/10

Thể loại: Hành động, Giả tưởng.

Được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết của nhà văn nước Anh J.J.R. Tolkien. Là tập mở đầu trong series phim Chúa tể những chiếc nhẫn. Phim lấy bối cảnh về vùng Trung Địa (Middle Earth) và cuộc hành trình tiêu diệt chiếc nhẫn thần One Ring của cậu bé Frodo và tám người bạn trong Hiệp hội bảo vệ nhẫn thần.

12. Cuộc Đời Forrest Gump – Forrest Gump (năm 1994)

Cuộc Đời Forrest Gump – Forrest Gump

Điểm IMDb: 8,8/10

Thể loại: Kịch, Lãng mạn.

Lấy hình tượng nhân vật Forrest Gump – một chàng trai có chỉ số IQ khá khiêm tốn: 75 điểm. Bộ phim khắc họa những giai đoạn biến động trong lịch sử nước Mỹ qua hình tượng nhân vật Forrest Gump. Mặc dù có chỉ số IQ khiêm tốn vậy nhưng với sự vô tư của mình, Forrest đã vượt lên số phận và giúp đỡ những khác cùng cảnh ngộ có thể vượt lên chính mình.

13. Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao (Phần 5): Đế Chế Phản Công – Star War: Episode V The Empires Strike Back (năm 1980)

Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao (Phần 5): Đế Chế Phản Công

Điểm IMDb: 8,8/10

Thể loại: Hành động, Phiêu lưu, Giả tưởng.

Tiếp nối thành công của series Star Wars. Lần này bộ phim tiếp tục kể về cuộc trốn chạy của lực lượng nổi loạn khỏi tên Dath Vader tàn ác sau khi chịu sự truy đuổi gắt gao của lực lượng quân đội đế quốc.

14. Kẻ Cắp Giấc Mơ – Inception (năm 2010)

Kẻ Cắp Giấc Mơ – Inception

Điểm IMDb: 8,8/10

Thể loại: Hành động, Phiêu lưu, Khoa học Viễn tưởng.

Với thể loại Khoa học Viễn tưởng. Bộ phim khiến người xem có phần khó hiểu bởi những kiến thức và mạch logic trong phim. Khai thác đề tài Giấc mơ con người – Đề tài khoa học hóc búa nhất mà giới Y học cũng như những nhà khoa học cũng chưa thể tìm ra lời đáp. Bộ phim đã truyền cảm hứng về những tiềm năng của con người, khả năng khai phá sức mạnh tiềm ẩn cho các nhà khoa học nghiên cứu.

15. Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn: Hai Tòa Tháp – The Lord of The Rings: The Two Towers (năm 2002)

Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn: Hai Tòa Tháp

Điểm IMDb: 8,7/10

Thể loại: Hành Động, Viễn tưởng.

Sau thành công của phần 1. Bộ phim tiếp tục kể về cuộc hành trình đi tới núi Doom ở xứ Mordo cùng Frodo và nhóm bạn trong Hội bảo vệ nhẫn thần. Bộ phim được đứng top 100 bộ phim hay nhất thời đại.

16. Bay Trên Tổ Chim Cúc Cu – One Flew Over the Cuckoo’s Nest (năm 1975)

Bay Trên Tổ Chim Cúc Cu – One Flew Over the Cuckoo’s Nest

Điểm IMDb: 8,7/10

Thể loại: Kịch.

Được dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả Ken Kesey. Phim kể về câu chuyện của các bệnh nhân điều trị trong Viện tâm thần, về cuộc đấu tranh với chính mình giữa khao khát tự do của bản thân cùng với bản ngã và nỗi sợ.

17. Chiến Hữu – Goodfellas (năm 1990)

Chiến Hữu – Goodfellas

Điểm IMDb: 8,7/10

Thể loại: Hình sự, Kịch.

Khai thác đề tài tội phạm giống như tác phẩm Bố Già – The Godfther. Bộ phim không thật sự thành công bằng tác phẩm Bố già nhưng Chiến hữu (Goodfellas) nhưng cũng khắc họa phần nào về thế giới xã hội đen cuối thế kỉ 19 của Mỹ đầy rẫy những tội ác và tham nhũng.

18. Ma Trận – The Matrix (năm 1999)

Ma Trận – The Matrix

Điểm IMDb: 8,7/10

Thể loại: Hành động, Khoa học viễn tưởng.

Được phát hành vào năm 1999. Bộ phim đã tạo được rất nhiều hiệu ứng lan truyền bởi những kĩ xảo độc đáo thực hiện trong phim. Đây cũng là bộ phim đưa tên tuổi của nam diễn viên Keanu Reeves được biết đến trên toàn thế giới.

19. 7 Võ Sĩ - Shichinin No Samurai (năm 1954)

7 Võ Sĩ - Shichinin No Samurai

Điểm IMDb: 8,7/10

Thể loại: Kịch, Phiêu lưu.

Đây là một bộ phim truyền hình sử thi của Nhật tái hiện đất nước Nhật đầu năm 1586 - giai đoạn mà nạn đói hành hoành, quân xâm lược nổi lên khắp nơi bởi thiên tai và sự bóc lột của tầng lớp phong kiến thống trị.

20. Thành Phố Của Chúa – City Of God (năm 2002)

Thành Phố Của Chúa – City Of God

Điểm IMDb: 8,6/10

Thể loại: Hình sự.

Lấy bối canh giữa những năm 1960 đầu năm 1980 tại thành phố Rio de Jainero của Braxin. Mặc dù sống trong thành phố đầy rẫy tội ác nhưng bằng sự đam mê với nhiếp ảnh, cậu bé Rocket - nhân vật chính trong phim đã không sa vào tội ác mà thành công với nghề nhiếp ảnh.

21. Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao – Star Wars (năm 1977)

Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao – Star Wars

Điểm IMDb: 8,6/10

Thể loại: Hành động, Giả tưởng.

Đây là bộ phim khoa học viễn tưởng được yêu thích nhất tại Mỹ và một số nước Châu Âu. Khai thác đề tài chiến tranh vũ trụ, bộ phim đã Star Wars về cơ bản đã thay đổi tính thẩm mỹ và tính tường thuật của các bộ phim Hollywood, chuyển sự chú ý của họ từ những câu chuyện sâu sắc, có ý nghĩa dựa trên những cuộc xung đột gay gắt, hay mỉa mai mà thay thế bằng những bộ phim bom tấn với hiệu ứng đặc biệt.

22. Bảy Tội Lỗi Chết Người – Se7en (năm 1995)

Bảy Tội Lỗi Chết Người – Se7en

Điểm IMDb: 8,6/10

Thể loại: Huyền bí, Hình sự.

Với sự tham gia của dàn diễn viên ngôi sao như Brad Pitt, Morgan Freeman. Phim xoay quanh 2 thám tử điều tra các vụ giết người hàng loạt. Trong đó các nạn nhân đều phạm phải 7 tội lỗi của loài người trong kinh thánh như: phàm ăn, ganh tỵ, dâm ô, kiêu căng, lười nhác, tham lam và giận dữ.

23. Sự Im Lặng Của Bầy Cừu – The Silence of The Lambs (năm 1991)

Sự Im Lặng Của Bầy Cừu – The Silence of The Lambs

Điểm IMDb: 8,6/10

Thể loại: Kinh dị, Giật gân, Kịch.

Thuộc thể loại kinh dị do hãng phim Mỹ Orion Pictures phát hành. Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên do nhà văn Thomas Harris.

24. Cuộc Sống Tươi Đẹp – It’s A Wonderful Life (năm 1946)

Cuộc Sống Tươi Đẹp – It’s A Wonderful Life

Điểm IMDb: 8,6/10

Thể loại: Giả tưởng, Gia đình.

Được phát triển từ bộ truyện ngắn The Greatest Gift của nhà văn Philip Van Doren Stern. Phim lấy bối cảnh là thị trấn hư cấu Bedford Falls sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Phim có chi phí lớn và được đánh giá rất cao trên các bản xếp hạng nhưng doanh thu của phim chỉ thu về được một nửa.

25. Cuộc Sống Tươi Đẹp – Life Is Beautiful (năm 1997)

Cuộc Sống Tươi Đẹp – Life Is Beautiful

Điểm IMDb: 8,6/10

Thể loại: Hài, Lãng mạn.

Là một bộ phim hài kịch của Ý năm 1997 thực hiện bởi đạo diễn và diễn viên Roberto Benigni, người đồng sáng tác các bộ phim với Vincenzo Cerami.La Vita è Bella gây sốt không chỉ ở quê nhà Italy mà còn trên toàn thế giới bởi nội dung sâu sắc, xúc động mà vẫn không kém phần vui tươi. Mở đầu với giải Grand Pix tại LHP Cannes, bộ phim thu về tới hơn 200 triệu USD và đoạt 3 giải Oscar năm đó, với tượng vàng “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc” và “Nam diễn viên chính xuất sắc” cho Roberto Benigni.

26. Kẻ Chủ Mưu – The Usual Suspects (năm 1995)

Kẻ Chủ Mưu – The Usual Suspects

Điểm IMDb: 8,6/10

Thể loại: Hình sự, Huyền bí.

Nội dung phim xoay quanh câu chuyện của Roger "Verbal" Kint (Kevin Spacey thủ vai) - là một trong 2 người còn sống sót sau vụ bắn nhau kinh hoàng tại cảng Los Angeles. Verbal nói với người thẩm vấn mình là Hải quan Hoa Kỳ David Kujan, một câu chuyện phức tạp về những sự kiện dẫn anh ta và bốn tội phạm có tiếng tình cờ gặp nhau, 5 người họ bị một ông chủ bí ẩn có tên là "Keyser Söze" sai khiến họ làm việc. Bằng hồi tưởng Roger đã tường thuật toàn bộ câu chuyện ngày một phức tạp thêm của mình để khiến cho Kujan tin rằng anh ta và đồng bọn của mình bị ép buộc có mặt trên con tàu đêm đó.

27. Sen và Chihiro Ở Thế Giới Thần Bí – Spirited Away (Sen to Chihiro No Kamikakushi) (năm 2001)

Sen và Chihiro Ở Thế Giới Thần Bí – Spirited Away

Điểm IMDb: 8,6/10

Thể loại: Hoạt hình, Phiêu lưu, Gia đình

Là một phim hoạt hình Nhật Bản ra mắt vào năm 2001 do Studio Ghibli sản xuất, do Miyazaki Hayao biên kịch và đạo diễn. Phim kể về câu chuyện của cô bé Ogino Chihiro (Hiiragi), một cô bé 10 tuổi luôn buồn chán, sau đó bị mắc kẹt ở thế giới của những linh hồn và ma quỷ. Sau khi bố mẹ cô bị phù thủy Yubaba (Natsuki) biến thành heo, Chihiro buộc phải làm một công việc tại nhà tắm công cộng của Yubaba để tìm cách giải thoát bố mẹ và mình rồi trở về với thế giới loài người.

28. Giải Cứu Binh Nhì Ryan – Saving Private Ryan

Giải Cứu Binh Nhì Ryan – Saving Private Ryan

Điểm IMDb: 8,6/10

Thể loại: Kịch, Chiến tranh.

Đây là bộ phim chiến tranh hành động nổi tiếng của Mỹ với sự góp mặt của nhiều ngôi sao điện ảnh như Tom Hanks, Matt Damon. Phim tái hiện thời chiến tranh ác liệt trong trận đánh Mỹ - Đức thời Thế chiến 2 năm 1944.

29. Sát Thủ Chuyên Nghiệp – Léon (năm 1994)

Sát Thủ Chuyên Nghiệp – Léon

Điểm IMDb: 8,6/10

Thể loại: Hình sự, Giật gân.

Thuộc thể loại tâm lý hình sự do Pháp sản xuất. Léon đạt được rất nhiều đề cử và được đánh giá là Top 500 phim hay nhất mọi thời đại. Trong khi hầu hết các cảnh quay trong nhà được thực hiện tại Pháp, cảnh cuối phim tại trường học đã được bấm máy ở Học viện Công nghệ Stevens tại Hoboken, New Jersey, Mỹ.

30. Dặm Xanh – The Green Miles (năm 1999)

Dặm Xanh – The Green Miles

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Hình sự, Kịch.

Với sự diễn xuất của tài tử Tom Hanks, bộ phim từng được đề cử tới 4 giải Oscar khác nhau. Phim xoay quanh câu chuyện về cuộc đời của Paul, một viên chức coi ngục tử tù trong thời kỳ Đại suy thoái tại Hoa Kỳ, cùng với những hiện tượng siêu nhiên mà anh được chứng kiến.

31. Hố Đen Tử Thần – Interstellar (năm 2014)

Hố Đen Tử Thần – Interstellar

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Hành động, Khoa học Viễn tưởng.

Bộ phim được đánh giá là phim thuộc thể loại khoa học hay nhất. Khác với phim Inception – Kẻ cắp giấc mơ. Interstellar được xây dựng từ những kiến thức khoa học cơ bản nhưng có phần khiến người xem khó hiểu nếu chưa có hiểu biết sâu về lĩnh vực vật lý lượng tử. Đạo diễn Christopher Nolan đã khéo léo sử dụng ý tưởng này, đưa ra ý tưởng vũ trụ của chúng ta có năm chiều trong Interstellar, và trọng lực đóng vai trò quan trọng trong tất cả mọi chuyện

32. Lịch Sử Nước Mỹ Thế Kỷ Thứ 10 - American History X (năm 1998)

Lịch Sử Nước Mỹ Thế Kỷ Thứ 10 - American History X

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Hình sự, Kịch.

Phim kể về một thời kỳ tăm tối của nước Mỹ, khi mà thế hệ thanh niên lạc bước vào con đường bạo lực, đánh mất ánh sáng của tương lai và niềm tin vào cuộc sống. Không chỉ dừng lại ở việc phản ánh những tăm tối đó, bộ phim còn mang đậm giá trị nhân văn, về tình cảm anh em, tình người.

33. Tâm Thần Hoảng Loạn – Psycho (năm 1960)

Tâm Thần Hoảng Loạn – Psycho

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Kinh dị, Thần bí, Giật gân.

Thuộc thể loại kinh dị tâm lý được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của Robert Bloch. Bộ phim đi đầu trong việc mô tả những vụ án mạng kinh hoàng trên màn ảnh, tiên phong trong việc sử dụng hiệu ứng góc quay, âm nhạc... để đem lại nỗi sợ. Tuy nhiên, vị thế bộ phim nổi tiếng nhất của Alfred Hitchcock cũng như tượng đài của dòng phim kinh dị, ly kỳ vẫn sẽ còn mãi và không thể lay chuyển.

34. Ánh Sáng Đô Thị - City Lights (năm 1931)

Ánh Sáng Đô Thị - City Lights

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Hài, Lãng mạn.

City Light là bộ phim hài thuộc thể loại kịch câm. Được đánh giá thuộc hàng kinh điển thời bấy giờ, City light đã đem lại thành công vang dội nhờ tính hài hước và đặc biệt.

35. Miền Viễn Tây Ngày Ấy – Once Upon a Time in the West (năm 1968)

Miền Viễn Tây Ngày Ấy – Once Upon a Time in the West

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Kịch, Hành động.

Khai thác đề tài cao bồi viễn tây. Bộ phim khắc họa cho khán giả cái nhìn tổng thể về thế giới miền Tây nước Mỹ với cuộc chiến giành chính nghĩa của các chàng cao bồi.

36. Chuyện Tình Thế Chiến – Casablanca (năm 1942)

Chuyện Tình Thế Chiến – Casablanca

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Kịch, Lãng mạn, Chiến tranh.

Mang một làn gió mới với thể loại chính kịch, lãng mạn, khán giả được chứng kiến sự giằng xé trong tình yêu của người phụ nữ có chồng là lãnh tụ kháng chiến.

37. Thời Đại Tân Kỳ - Modern Times (năm 1936)

Thời Đại Tân Kỳ - Modern Times

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Hài kịch, Gia đình.

Với diễn xuất của “Vua hề Sác lô” Charlie Chaplin. Modern Times tái hiện cuộc sống hiện đại xô bồ và trong thế giới đó đã tạo ra Chaplin với những tình huống ngốc nghếch nhưng hài hước.

38. Những Kẻ Bên Lề - The Intouchables (năm 2011)

Những Kẻ Bên Lề - The Intouchables

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Tiểu sử, Hài, Kịch.

Sau khi phát hành vào ngày 2 tháng 11 ở Pháp. The Intouchables trở thành bộ phim được xem nhiều ở rạp đứng thứ 2 nước Pháp.

39. Nghệ Sĩ Dương Cầm – The Pianist (năm 2002)

Nghệ Sĩ Dương Cầm – The Pianist

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Tiểu sử, Hài kịch, Âm nhạc.

Thuộc thể loại tiểu sử, hồi ký. Bộ phim sản xuất năm 2002 này được hợp tác sản xuất giữa 4 quốc khác nhau là: Ba Lan, Pháp, Đức, Anh. Bộ phim liên tục giành các giải thưởng Oscar khác nhau và được giới phê bình đánh giá cao.

40. Điệp vụ Boston – The Departed (năm 2006)

Điệp vụ Boston – The Departed

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Hình sự, Kịch.

Đây là một bộ phim hình sự của Mỹ dựa trên kich bản của phim Vô gian đạo – tác phẩm ăn khách nhất Hồng Kông năm 2002. Với dàn diễn viên gạo cội trong phim, bộ phim đã đem lại thành công ngoài sức tưởng tượng.

41. Kẻ Hủy Diệt 2: Ngày Phán Xét – The Terminator 2: Judgment Day (năm 1991)

Kẻ Hủy Diệt 2: Ngày Phán Xét – The Terminator 2: Judgment Day

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Hành động, Khoa học Viễn tưởng.

Với sự góp mặt của “anh chàng cơ bắp” Arnold Schwarzenegger. Bộ phim hấp dẫn người xem bởi những cảnh hành động kịch tính và đầy tính giải trí.

42. Trở Về Tương Lai – Back To The Future (năm 1985)

Trở Về Tương Lai – Back To The Future

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Khoa học Viễn tưởng, Hài, Phiêu lưu.

Bộ phim thuộc thể loại phiêu lưu viễn tưởng của Mỹ. Back to the future lồng ghép yếu tố hài hước khiến cho bộ phim về thể loại Viễn tưởng càng thêm phần thú vị. Bộ phim còn là nguồn cảm hứng mới của các nhà làm phim cho các thể loại phim viễn tưởng sau này.

43. Biệt Đội Báo Thù: Cuộc Chiến Vô Cực – Avengers: Infinity War (năm 2018)

Biệt Đội Báo Thù: Cuộc Chiến Vô Cực – Avengers: Infinity War

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Hành động, Phiêu lưu, Giả tưởng.

Bộ phim mang yếu tố Giả tưởng, Avenger: Infinity War là tập thứ 3 trong series phim về Biệt đội siêu anh hùng trong vũ trụ điện ảnh Marvel. Bộ phim đã đạt được thành công lớn nhờ kĩ xảo và cốt truyện liền mạch với các phần trước. Avenger: Infinity War đã đem lại thành công lớn cho nhà làm phim và doanh thu tỷ USD.

44. Vụ Án Mạng Nhà Bên – Rear Window (năm 1954)

Vụ Án Mạng Nhà Bên – Rear Window

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Thần bí, Giật gân.

Phim có yếu tố li kì, giật gân khiến khán giả thích thú từ những phút phim đầu tiên. Bộ phim được giới phê bình đánh giá là một trong những bộ phim rùng rợn nhưng hay nhất mà đạo diễn Alfred Hitchcook từng làm.

45. Tay Trống Cự Phách – Whipsplash (năm 2014)

Tay Trống Cự Phách – Whipsplash

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Âm nhạc, Kịch.

Bộ phim từng giành giải nhất Liên Hoan Phim Sundance 2014. Phim kể về cuộc đời của chàng sinh viên nhạc jazz Andrew với ông thầy giáo độc ác Fletcher. Cuối cùng, Andrew đã chứng tỏ được tài năng của mình và khiến thầy Fletcher thừa nhận Andrew là tay trống cự phách nhất mình từng đào tạo được.

46. Indiana Jones và Chiếc Rương Thánh Tích - Raiders of the Lost Ark (năm 1981)

Indiana Jones và Chiếc Rương Thánh Tích - Raiders of the Lost Ark

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Hành động, Phiêu lưu.

Thuộc thể loại hành động, phiêu lưu. Bộ phim về người hùng Indiana John đưa cho người xem cái nhìn toàn diện về cuộc đấu tranh chính nghĩa và diệt trừ cái ác.

47. Võ Sĩ Giác Đấu – Gladiator (năm 2000)

Võ Sĩ Giác Đấu – Gladiator

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Hành động, Phiêu lưu, Kịch.

Được khắc họa từ hình tượng người nô lệ trong thời kì đế chế La Mã – nơi mà những đấu sĩ phải đánh giết lẫn nhau để giành lại tự do cho mình.

48. Vua Sư Tử - Lion King (năm 1994)

Vua Sư Tử - Lion King

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Hoạt hình.

Đây là bộ phim thuộc thể loại Hoạt hình thành công nhất mọi thời đại. Qua bộ phim này, bài hát nền Can you feel the love tonight được hát bởi ca sĩ Elton John đã đưa tên tuổi của bài hát cùng giọng ca này nổi tiếng trên toàn thế giới.

49. Ảo Thuật Gia Đấu Trí – The Prestige (năm 2006)

Ảo Thuật Gia Đấu Trí – The Prestige

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Thần bí, Khoa học Viễn tưởng.

Thuộc thể loại chính kịch bí ẩn. The Prestige kể về các cuộc đối đầu giữa các nhà ảo thuật gia trên sân khấu ở Luân- Đôn (Anh). Do mải mê tìm cách làm cho các tiết mục của mình sao cuốn hút nhất, các nhà ảo thuật gia đã tự đẩy mình vào cuộc cạnh tranh không lành mạnh với kết thúc bi đát.

50. Kẻ Mất Trí Nhớ - Memento (năm 2000)

Kẻ Mất Trí Nhớ - Memento

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Huyền bí, Giật gân.

Được đánh giá là bộ phim hay nhất mọi thời đại. Memento đạt doanh thu “khủng” gấp nhiều lần so với kinh phí thực hiện, được giới chuyên môn đánh giá tích cực và khán giả ủng hộ nhiệt tình. Đây thực sự là tác phẩm hay mà bạn nên xem qua.

52. Quái Vật Không Gian – Alien (năm 1979)

Quái Vật Không Gian – Alien

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Kinh dị, Khoa học Viễn tưởng.

Đây là lần đầu yếu tố người ngoài hành tinh được khai thác vào thể loại kinh dị. Sau này bộ phim là nguồn cảm hứng cho các phần tiếp theo của loạt phim Aliens và phim về Predator (Dã thú ngoài hành tinh).

53. Nhà Độc Tài Vĩ Đại – The Great Dictator (năm 1940)

Nhà Độc Tài Vĩ Đại – The Great Dictator

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Hài, Kịch, Chiến tranh.

Phim được làm trong thời kì “nhạy cảm” của nước Đức dưới thời nhà phát xít Hitler. Dưới sự diễn xuất cảu diễn viên hài Charlie Chaplin, bộ phim đã đem đến cho khán giả những tràng cười sảng khoái khi được xem Hitler trên điện ảnh.

54. Rạp Chiếu Bóng Thiên Đường – Cinema Paradiso (năm 1988)

Rạp Chiếu Bóng Thiên Đường – Cinema Paradiso

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Kịch.

Đây là một bộ phim mang nhiều yếu tố về tình yêu lãng mạn, tình bạn mà chúng ta nên thưởng thức ít nhất một lần trong cuộc đời. Với nhạc nền du dương của Ennio Moricone, chúng ta có cơ hội được đắm mình vào bộ phim với những bài học sâu sắc trong cuộc sống mà mỗi người đều trải qua.

55. Mộ Con Đom Đóm – Grave of the Fireflies (Hotaru no haka) (năm 1988)

Mộ Con Đom Đóm – Grave of the Fireflies

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Hoạt hình, Chiến tranh.

Đây có thể được coi là một bộ phim phản ánh chiến tranh mạnh mẽ nhất. Với người Nhật thì bộ phim thường được hiểu như một câu chuyện ngụ ngôn về lòng tự trọng. Đây là bộ phim hoạt hình rất được hâm mộ ở Việt Nam mặc dù không được chiếu rộng rãi trên các kênh truyền hình.

56. Đại Lộ Hoàng Hôn – Sunset Boulevard (năm 1950)

Đại Lộ Hoàng Hôn – Sunset Boulevard

Điểm IMDb: 8,5/10

Thể loại: Âm nhạc, Kịch.

Tên của bộ phim được đặt dựa trên của con đường nối giữa Los Angeles và Beverly Hills, California. Được nhiều nhà phê bình khen ngợi khi được phát hành lần đầu tiên, Sunset Boulevard được đề cử 11 giải Oscar (bao gồm cả đề cử trong cả bốn hạng mục diễn xuất ) và giành được ba giải. Được coi là "văn hóa, lịch sử, hoặc có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ" của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ năm 1989, Sunset Boulevard được đưa vào nhóm phim đầu tiên được chọn để bảo tồn trong Cơ quan đăng ký phim quốc gia . Năm 1998, nó được xếp hạng thứ 12 trong danh sách 100 phim Mỹ hay nhất thế kỷ 20 của American Film Institute.

57. Bác Sĩ Strangelove - Dr.Strangelove Or: How I Learned To Stop Worrying And Love The Bomb (năm 1964)

Bác Sĩ Strangelove

Điểm IMDb: 8,4/10

Thể loại: Hài kịch.

Đây là một bộ phim chính trị châm biếm về đề tài chiến tranh hạt nhân giữa Liên Xô với Mỹ. Câu chuyện bộ phim liên quan đến một vị tướng không quân Hoa Kỳ bất hạnh đã ra lệnh tấn công hạt nhân đầu tiên vào Liên Xô. Nó đi theo Tổng thống Hoa Kỳ , cố vấn của mình, tham mưu liên quân và Không quân Hoàng gia khi họ cố gắng nhớ lại những chiếc máy bay ném bom của mình để ngăn chặn 1 cuộc tấn công hạt nhân. 

58. Khoảnh Khắc Cuộc Đời – The Liver of The Other (năm 2006)

Khoảnh Khắc Cuộc Đời – The Liver of The Other

Điểm IMDb: 8,4/10

Thể loại: Kịch, Giật gân.

Đây là một bộ phim truyền hình Đức năm 2006, đánh dấu sự ra mắt phim truyện của nhà làm phim Florian Henckel von Donnersmarck. Phim được đề cử cho bộ phim tiếng nước ngoài hay nhất tại Giải Quả cầu vàng lần thứ 64. Khai thác đề tài sau sự sụp đổ của “Bức tường Berlin”, đánh dấu sự kết thúc của nhà nước xã hội chủ nghĩa Đông Đức, đó là bộ phim truyền hình đáng chú ý đầu tiên về chủ đề này. 

59. Đường Tới Vinh Quang – Paths of Glory (năm 1957)

Đường Tới Vinh Quang – Paths of Glory

Điểm IMDb: 8,4/10

Thể loại: Kịch, Chiến tranh.

Đây là một bộ phim thuộc thể loại phản chiến kinh điển của Mỹ lấy bối cảnh của cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất. Bộ phim được phát hành tại Mỹ vào tháng 12 năm 1957 mặc dù doanh thu của phim không đạt được thành công lớn. Năm 1992, bộ phim được đưa vào diện "văn hóa, lịch sử hoặc thẩm mỹ quan trọng" của Thư viện Quốc hội và được lựa chọn để bảo tồn trong Cơ quan đăng ký phim quốc gia Hoa Kỳ.

60. Ngôi Nhà Ma – The Shinning (năm 1980)

Ngôi Nhà Ma – The Shinning

Điểm IMDb: 8,4/10

Thể loại: Kinh dị

Đây thực sự là một bộ phim kinh dị được đánh giá là tệ nhất khi mới ra mắt và không giành được bất kì giải thưởng danh giá nào. Tuy nhiên doanh thu của phim vẫn đạt gấp 3 lần so với kinh phí. Bằng một cách kì diệu nào đó, bộ phim lại được giới phê bình nhìn nhận lại một cách nghiêm túc hơn và giờ đây The Shinning được xem là một tác phẩm kinh điển của thể loại kinh dị. Nhiều nhà phê bình sau đó đã nhận định  The Shining là một trong những bộ phim kinh dị hay nhất của mọi thời đại

61. Hành Trình Django – Django Unchained (năm 2012)

Hành Trình Django – Django Unchained

Điểm IMDb: 8,4/10

Thể loại: Hành động, Kịch.

Khai thác đề tài cao bồi ở Mỹ, phim lấy bối cảnh 2 năm trước cuộc chiến tranh giữa miền Nam và miền Tây của Mỹ. Nội dung phim theo chân một nô lệ da đen được trả tự do tên là Django cùng một thợ săn tiền thưởng xẻ dọc nước Mỹ đi tìm và giải cứu vợ của anh khỏi Candie - một chủ đồn điền vừa đẹp trai nhưng tàn bạo.

62. Robot Biết Yêu – Wall E (năm 2008)

Robot Biết Yêu – Wall E

Điểm IMDb: 8,4/10

Thể loại: Hoạt hình.

Là một bộ phim hoạt hình nói về tình yêu. Bộ phim đem lại làn gió mới cho ngành làm phim hoạt hình bởi từ trước, phim hoạt hình dành cho trẻ em và không được lồng ghép chuyện tình yêu đương người lớn vào. Tuy nhiên, tác giả bộ phim đã rất tinh tế khi đưa 2 nhân vật chính là chú robot Wall E và nàng robot EVE vào trong phim để tạo sự đặc biệt cho phim. Đồng thời bộ phim còn mang thông điệp cho con người về việc giữ gìn hành tinh của mình luôn tươi xanh. 

63. Công chúa Monosuke – Monosuke Hime (năm 1997)

Công chúa Monosuke – Monosuke Hime

Điểm IMDb: 8,4/10

Thể loại: Hoạt hình, Phiêu lưu, Giả tưởng.

Thuộc thể loại anime (một dạng hoạt hình sử thi giả tưởng) xuất sắc của Miyazaki Hayao do hãng Ghibli sản xuất năm 1997. "Mononoke" không phải là một cái tên, đây là cách gọi chung trong tiếng Nhật có nghĩa là ma quỷ hay quái vật, ở đây có thể hiểu là "linh hồn oán hận”.

64. Cuộc Hội Ngộ Diệu Kì – Coco (năm 2017)

Cuộc Hội Ngộ Diệu Kì – Coco

Điểm IMDb: 8,4/10

Thể loại: Hoạt hình, Phiêu lưu.

Bộ phim với những kĩ thuật cực đẹp. Không thể phủ nhận thực tế rằng những bộ phim mà hãng Disney phát hành có chất lượng cả về hình ảnh lẫn nội dung. Phim còn ẩn chứa nhiều bài học đáng suy ngẫm về gia đình – cách nuôi dạy con trẻ sao cho chúng phát triển đúng với tiềm năng của mình.

65. Nhân Chứng Buộc Tội – Witness for The Prosecution (năm 1957)

Nhân Chứng Buộc Tội – Witness for The Prosecution

Điểm IMDb: 8,4/10

Thể loại: Hình sự, Huyền bí.

Lấy đề tài phòng xử án ở Mỹ, bộ phim mang những yếu tố hình sự và có phần phản cảm. Nội dung xoay quanh nhân vật Leonard Vole kết tội mưu sát một góa phụ trung niên giàu có. Khi ra trước tòa các chứng cứ đều chống lại Leonard mặc dù ngài Wilfrid – luật sư của Leonard đã cố gắng bằng mọi cách, mọi chuyện càng khó khăn gấp bội khi Christine vợ của Leonard lại đồng ý làm nhân chứng chống lại chồng của mình.

66. Vẻ Đẹp Mỹ - American Beauty (năm 1999)

Vẻ Đẹp Mỹ - American Beauty

Điểm IMDb: 8,4/10

Thể loại: Kịch.

Đây là bộ phim thắng lớn tại Oscar năm 2000. Được đánh giá là một tác phẩm điện ảnh với cả những lời tích cực lẫn tiêu cực như: vừa vui vẻ, hài hước vừa buồn bã, u ám; vừa đẹp đẽ, nhân văn lại vừa xấu xa… Bộ phim đã diễn tả những góc sâu xa, thầm kín, thậm chí tăm tối nhất của con người.

67. Kị Sĩ Bóng Đêm Trỗi Dậy – The Dark Knight Rises (năm 2012)

Kị Sĩ Bóng Đêm Trỗi Dậy – The Dark Knight Rises

Điểm IMDb: 8,4/10

Thể loại: Hành động, Giật gân

Sau thành công của bộ phim The Dark Knight sản xuất năm 2008. Phần tiếp theo của phim về siêu anh hùng người Dơi khiến khán giả mãn nhãn với những màn đấu võ độc đáo của người Dơi với tên tội phạm tâm thần – Joker.

68. Trai Già – Oldboy (năm 2003)

Trai Già – Oldboy

Điểm IMDb: 8,4/10

Thể loại: Hành động, Huyền bí.

Dựa trên tập manga của Nhật. Bộ phim kể về câu chuyện của Oh Dae-su, người bị giam giữ trong một phòng giam giống như một phòng khách sạn trong 15 năm mà không biết danh tính của người bắt giữ của anh ta hoặc động cơ của người quản lý của anh ta. Khi cuối cùng anh được thả ra, Dae-su thấy mình vẫn bị mắc kẹt trong một âm mưu và bạo lực. Nhiệm vụ trả thù của chính anh trở nên gắn liền với sự lãng mạn khi anh yêu một đầu bếp sushi trẻ hấp dẫn.

69. Những Người Ngoài Hành Tinh – Aliens (năm 1986)

Những Người Ngoài Hành Tinh – Aliens

Điểm IMDb: 8,4/10

Thể loại: Hành động, Khoa học Viễn tưởng.

Sau thành công của Alien năm 1979. Tập phim mới khai thác về đề tài người ngoài hành tinh được phát hành vào ngày 18 tháng 7 năm 1986 và thu về 180 triệu đô la trên toàn thế giới. Nó đạt kỷ lục khi giành tới 7 giải Oscar khác nhau và được đánh giá là một trong những phim kinh dị hay nhất thế kỉ.

70. Nước Mỹ Một Thời – Once Upon A Time In America (năm 1984)

Nước Mỹ Một Thời – Once Upon A Time In America

Điểm IMDb: 8,4/10

Thể loại: Hình sự, Kịch.

Bộ phim với chủ đề hết sức đa dạng như đề tài tình bạn, tình yêu, tình dục, lòng tham, sự phản bội, sự mất mát. Lấy bối cảnh về sự trỗi lên của những thế lực tội phạm trong xã hội Mỹ. Phim tái hiện 3 giai đoạn trong lịch sử nước Mỹ: những năm đầu thập niên 20, khoảng năm 1933 và năm 1968.

71. Trận Chiến Tàu Ngầm – Das Boot (năm 1981)

Trận Chiến Tàu Ngầm – Das Boot

Điểm IMDb: 8,4/10

Thể loại: Phiêu lưu, Giật gân.

Là một bộ phim chiến tranh Đức năm 1981 được viết và đạo diễn bởi Wolfgang Petersen, được sản xuất bởi Günter Rohrbach. Được sản xuất với ngân sách 32 triệu DM (khoảng 18,5 triệu đô la), chi phí sản xuất cao của bộ phim xếp hạng nó trong số những bộ phim đắt nhất trong lịch sử điện ảnh Đức.

72. Công Dân Kane – Citizen Kane (năm 1941)

Công Dân Kane – Citizen Kane

Điểm IMDb: 8,4/10

Thể loại: Kịch, Huyền bí.

Lấy cảm hứng từ một nhân vật được xây dựng dựa trên cuộc đời của ông trùm truyền thông Hoa Kỳ William Randolph Hearst cùng nhiều chi tiết từ cuộc đời của chính Orson Welles.Vì lý do này nên sau khi phim được công chiếu, Hearst đã cấm các báo thuộc quyền sở hữu của mình đề cập tới bộ phim. Bộ phim không đạt được nhiều thành công về doanh thu, Citizen Kane cũng không được giới phê bình phim đón nhận nồng nhiệt vào thời điểm công chiếu. Sang thế kỉ 21, bộ phim ngày được đánh giá cao và nó luôn đứng ở top trong hầu hết các cuộc bình chọn những bộ phim xuất sắc nhất trong lịch sử điện ảnh.

73. Trái Tim Dũng Cảm – Braveheart (năm 1995)

Trái Tim Dũng Cảm – Braveheart

Điểm IMDb: 8,4/10

Thể loại: Tiểu sử, Kịch.

Là bộ phim sử thi, hành động được công chiếu vào năm 1995 của đạo diễn kiêm diễn viên Mel Gibson. Phim kể về cuộc đời của hiệp sĩ William Wallace người đã lãnh đạo nhân dân Scotland đấu tranh giành độc lập trước sự đô hộ của nước Anh dưới Triều đại của Vua Edward I của Anh.

74. Chóng Mặt – Vertigo (năm 1958)

Chóng Mặt – Vertigo

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Lãng mạn, Kịch.

Phim kể về một thám tử yêu người mà mình được thuê theo dõi, một cô gái đầy bí ẩn, và sau đó anh khám phá ra cô không phải là người mà anh tưởng. Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều khi mới công chiếu nhưng Vertigo luôn giành được cảm tình của khán giả, và được coi là một trong những bộ phim tâm lý hay nhất trong lịch sử điện ảnh.

75. Bắc Tây Bắc – North By Northwest (năm 1959)

Bắc Tây Bắc – North By Northwest

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Phiêu lưu, Huyền bí, Giật gân.

North by Northwest là một bộ phim kinh dị năm 1959 của đạo diễn Alfred Hitchcock với sự tham gia của Cary Grant, Eva Marie Saint và James Mason. Kịch bản được viết bởi Ernest Lehman, người muốn viết "bức tranh Hitchcock để kết thúc tất cả các bức ảnh của Hitchcock". North by Northwest được đề cử ba giải Oscar cho phim hay nhất. Là cảm hứng cho nhiều bộ phim mang thể loại huyền bí, phiêu lưu sau này.

76. Những Kẻ Phản Bội – Reservoir Dogs (năm 1992)

Những Kẻ Phản Bội – Reservoir Dogs

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Hình sự, Giật gân.

Là bộ phim đầu tay của đạo diễn Quentin Tarantino, được quay năm 1992. Đây được đánh giá là một trong những bộ phim độc lập vĩ đại nhất mọi thời đại. Đây được coi là một trong những bộ phim xuất sắc về đề tại tội phạm, và là bước khởi đầu thành công cho Quentin Tarantino. Bộ phim được đánh giá rất cao từ các nhà phê bình và trên các trang web điện ảnh uy tín. Reservoir Dogs cũng tạo cảm hứng và được coi là dấu ấn quan trọng trong sự phát triển của dòng phim độc lập. Tuy nhiên bộ phim cũng bị không ít chỉ trích xung quanh nhiều cảnh bạo lực và các câu chửi thề trong phim, đặc biệt là cảnh Mr.Blonde cắt tai viên cảnh sát.

77. Tên Cậu Là Gì – Your Name ( Kimi No Na Wa) (năm 2016)

Tên Cậu Là Gì – Your Name

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Hoạt hình, Giả tưởng.

Là bộ phim hoạt hình của Nhật. Your name tái hiện câu hỏi thú vị rằng: Cuộc sống của 2 người nam nữ sẽ như thế nào nếu hoán đổi cho nhau. Cuối cùng cả hai đều thắc mắc mình đã gặp nhau chưa và thốt lên câu nói “ Kimi no namae wa” nghĩa là “Tên bạn là gì”

78. Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao Phần 5: Sự Trở lại Của Jedi – Star Wars Episode V: The Return of Jedi (năm 1983)

Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao Phần 5: Sự Trở lại Của Jedi

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Phiêu lưu, Giả tưởng.

Sự trở lại của Jedi, hay Chiến tranh giữa các vì sao: Tập VI – Sự trở lại của Jedi là một bộ phim điện ảnh sử thi khoa học viễn tưởng chủ đề vũ trụ 1983 do Richard Marquand đạo diễn.

79. Chữ M Bí Ẩn – M .Eine Stadt sucht einen Mörder (năm 1931)

Chữ M Bí Ẩn – M .Eine Stadt sucht einen Mörder

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Huyền bí, Hình sự.

M là một bộ phim - phim kinh dị, ly kì ra mắt năm 1931 của đạo diễn người Đức - Fritz Lang. Đây là một trong những bộ phim kinh dị hiếm hoi được lồng tiếng thời bấy giờ. M được đánh giá là một trong những bộ phim kinh điển của dòng phim kinh dị và được Fritz Lang xem là tác phẩm hay nhất của ông.

80. Đô Vật – Dangal (năm 2016)

Đô Vật – Dangal

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Tiểu sử, Hành động.

Thành công về mọi mặt, Dangal được coi như một trong những ứng cử viên sáng giá trong làng điện ảnh mà chẳng phải chúng ta có thể thấy hàng ngày.Mang đậm dấu ấn kịch tính và tính truyền cảm, ngọt ngào nhưng cùng vô cùng đắng cay. Bộ phim đánh giá là một siêu phẩm của làng giải trí Bollywood.

81. Nguyện Cầu Cho Một Giấc Mơ - Requiem for a Dream (năm 2000)

Nguyện Cầu Cho Một Giấc Mơ - Requiem for a Dream

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Kịch.

Bộ phim thuộc thể loại tâm lý chính kịch mô tả bốn thể loại khác nhau của nghiện ma túy, dẫn đến nhà tù của các nhân vật trong một Thế giới ảo tưởng và tuyệt vọng liều lĩnh sau đó vượt qua thực tế, để lại những lớp vỏ trống rỗng của bản thân họ.

82. Sự Đố Kỵ Của Thiên Tài – Amadeus (năm 1984)

Sự Đố Kỵ Của Thiên Tài – Amadeus

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Tiểu sử, Hài.

Thuộc thể loại chính kịch cổ trang Mỹ chuyển thể từ vở kịch Amadeus của Peter Shaffer.Amadeus nhận được tổng cộng 53 đề cử giải thưởng khác nhau và giành chiến thắng 40 giải, trong đó có tám giải Oscar (bao gồm Phim hay nhất), bốn giải BAFTA, bốn giải Quả cầu vàng, và một giải của Hiệp hội Đạo diễn Hoa Kỳ (DGA)

83. Cậu Bé Đặc Biệt - Taare Zameen Par (năm 2007)

Cậu Bé Đặc Biệt - Taare Zameen Par

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Kịch, Gia đình.

Bộ phim kể về một cậu bé 8 tuổi tên là Ishaan. Mặc dù cậu rất giỏi vẽ, nhưng thành tích học tập thấp kém của cậu khiến ba mẹ cậu phải gửi cậu vào trường nội trú. Nikumbh - giáo viên dạy vẽ mới của trường của Ishaan - phát hiện cậu bị chứng khó đọc, và anh đã giúp Ishaan vượt qua khỏi tật này.

84. Lawrence Xứ Ả Rập - Lawrence of Arabia (năm 1962)

Lawrence Xứ Ả Rập - Lawrence of Arabia

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Tiểu sử, Phiêu lưu.

Bộ phim thường được xem như một trong những tác phẩm điện ảnh vĩ đại nhất trong lịch sử. Bộ phim xoay quanh cuộc sống của nhân vật lịch sử có thật T. E. Lawrence tại Ả Rập thời thế chiến I. Lawrence còn trải qua cuộc giằng xé lương tâm khi chứng kiến bạo lực trong chiến tranh, sự tàn bạo của quân Thổ và số phận của những bộ lạc sống trên sa mạc yếu ớt, về bổn phận với quốc gia và về nhận thức bản thân mình là ai.

85. Cỗ Máy Con Người – A Clockwork Orange (năm 1971)

Cỗ Máy Con Người – A Clockwork Orange

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Hình sự, Khoa học Viễn tưởng.

Bối cảnh phim tả về cuộc sống trong xã hội mà giới trẻ ưa sử dụng bạo lực và tiếng lóng, nhân vật chính của tiểu thuyết – Alex – kể lại thời thiếu niên đầy máu me của mình và trải nghiệm khi chính quyền can thiệp nhằm chỉnh đốn cậu.

86. Tia Nắng Vĩnh Cửu Của Tâm Hồn Tinh Khiết - Eternal Sunshine of the Spotless Mind (năm 2004)

Tia Nắng Vĩnh Cửu Của Tâm Hồn Tinh Khiết

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Lãng mạn, Kịch.

Bộ phim thuộc thể loại tâm lý do Mỹ công chiếu vào năm 2004. Với tác phẩm này, đạo diễn phim đã được trao Giải Oscar cho kịch bản gốc hay nhất còn nữ diễn viên chính trở thành nữ diễn viên trẻ nhất có được 4 đề cử Oscar cho hạng mục diễn xuất.

87. Cuộc đời tuyệt vời của Amélie Poulain – Amélie (năm 2001)

Cuộc đời tuyệt vời của Amélie Poulain – Amélie

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Hài, Lãng mạn.

Amélie là bộ phim hài lãng mạn của Pháp, do Jean-Pierre Jeunet đạo diễn. Lấy bối cảnh ở Paris, phim kể câu chuyện về Amélie Poulain, một cô gái trong sáng, tốt bụng, với những kế hoạch tuy không lớn lao nhưng lại đem đến những thay đổi to lớn cho những người xung quanh.

88. Bồi Thường Gấp Đôi - Double Indemnity (năm 1944)

Bồi Thường Gấp Đôi - Double Indemnity

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Hình sự, Kịch.

Double Indemnity là một bộ phim thuộc thể loại phim noir (phim có yếu tố gợi tình) sản xuất năm 1944 do Billy Wilder đạo diễn, được viết bởi Wilder và Raymond Chandler, và được sản xuất bởi Buddy DeSylva và Joseph Sistrom. Kịch bản được dựa trên cuốn tiểu thuyết năm 1943 của James M. Cain.

89. Chuyến Du Hành Không Gian - 2001: A Space Odyssey (năm 1968)

Chuyến Du Hành Không Gian - 2001: A Space Odyssey

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Phiêu lưu, Khoa học viễn tưởng.

Phim lấy cảm hứng từ câu chuyện ngắn "The Sentinel" của Clarke. Sau khi ra mắt, bộ phim đã nhận được rất nhiều sự khen ngợi của giới phê bình và công chúng, nhất là diễn xuất, hóa trang và kỹ xảo của bộ phim được đánh giá là đi trước thời đại và có ảnh hưởng rất lớn đến những bộ phim khoa học viễn tưởng sau này. Bộ phim cũng đạt thành công vang dội ở phương diện thương mại khi thu về 190 triệu đô và là tác phẩm có doanh thu cao nhất năm 1968. Tác phẩm được đề cử 4 giải Oscar và chiến thắng ở hạng mục Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất.

90. Ba Chàng Ngốc – 3 Idiots (năm 2009)

Ba Chàng Ngốc – 3 Idiots

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Hài, Kịch.

Đây là bộ phim thực sự hữu ích với những bạn mới tốt nghiệp. Trong phim ẩn chứa câu hỏi mà bạn trẻ nào cũng băn khoăn như: đi học đại học để kiếm nhiều tiền tương lai hay theo đuổi đam mê.

91. Tài Xế Taxi – Taxi Driver (năm 1976)

Tài Xế Taxi – Taxi Driver

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Hình sự, Kịch.

Đây là một bộ phim tâm lý tội phạm của Mỹ năm 1976 lấy bối cảnh thành phố New York sau chiến tranh Việt Nam.

92. Câu Chuyện Đồ Chơi – Toy Story (năm 1995)

Câu Chuyện Đồ Chơi – Toy Story

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Hài, Hoạt hình.

Là phần đầu trong loạt phim hoạt hình nói về cuộc sống của các đồ chơi. Phim đã tạo một làn gió mới khi nhân cách hóa đồ chơi – một đồ vật gắn bó mật thiết của các đứa trẻ. Phim cũng đạt được nhiều thành công vang dội và được đánh giá là Top những bộ phim hoạt hình hay nhất thời đại cùng với phim The lion king (Vua Sư tử).

93. Hát Dưới Mưa – Singin’ In The Rain (năm 1952)

Hát Dưới Mưa – Singin’ In The Rain

Điểm IMDb:8,3/10

Thể loại: Hài, Âm nhạc, Lãng mạn.

Đây là bộ phim hài nhạc kịch sản xuất năm 1952. Những thành công của phim không nhiều nhưng bộ phim miêu tả một cách vui nhộn về Hollywood, với 3 ngôi sao đóng vai những nghệ sĩ đang chuyển từ thời kì phim câm sang phim có lời thoại.      

95. Định Mệnh - Inglourious Basterds (năm 2009)

Định Mệnh - Inglourious Basterds

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Phiêu lưu, Chiến tranh.

Bộ phim rất thành công khi đạt doanh thu toàn cầu là hơn 321 triệu đôla Mỹ. Bộ him nhận được nhiều giải thưởng và đề cử, trong đó có 8 đề cử tại lễ trao giải Oscar lần thứ 82, trong đó có đề cử cho phim xuất sắc nhất.

96. Giết Con Chim Nhại - To Kill a Mockingbird (năm 1962)

Giết Con Chim Nhại - To Kill a Mockingbird

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Hình sự, Kịch.

Được xây dựng từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Haper Lee. Phim không những rất thành công về mặt lợi nhuận (doanh thu gấp 10 lần vốn đầu tư) mà con thu lại vô số các phản hồi tích cực từ các nhà phê bình và luôn được cân nhắc là một trong các bộ phim hay nhất mọi thời đại. Năm 1995, bộ phim được đưa vào danh sách lưu trữ của Viện lưu trữ phim Quốc gia (Hoa Kỳ).

97. Kẻ Cắp Xe Đạp - Ladri Di Biciclette (năm 1948)

Kẻ Cắp Xe Đạp - Ladri Di Biciclette

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Kịch.

Phim với cốt truyện đơn giản, chỉ xoay quanh một việc mất xe đạp và đi tìm xe đạp. Tuy nhiên qua đó cũng nêu lên được cuộc sống khó khăn bế tắc của người nghèo, nêu lên cả các tệ nạn nảy sinh trong xã hội: thất nghiệp, trộm cắp, bói toán...

98. Thằng Nhóc – The Kid (năm 1948)

Thằng Nhóc – The Kid

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Hài, Gia đình.

Trong phim có sự góp mặt của diễn viên hài nổi tiếng nhất thế kỉ 19 – Charlie Chaplin. Bộ phim được lấy ý tưởng muốn làm về thứ gì đó khác ngoài hài kịch thuần túy sau cái chết người con trai của Charlie Chaplin.

99. Lừa Bịp – The Sting (năm 1973)

Lừa Bịp – The Sting

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Hài, Kịch, Hình sự.

Lấy bối cảnh những năm 30 ở Chicago, một gã bịp bợm trẻ tuổi muốn báo thù cho cộng sự đã cùng nhau bắt tay với một bậc thầy lừa đảo để đối đầu với ông trùm thành phố Chicago. Phim đoạt 7 giải Oscar năm 1974 cho các hạng mục Thiết kế bối cảnh, Phục trang, Đạo diễn, Dựng phim, Âm nhạc, Kịch bản và Phim hay nhất năm. Ngoài ra còn 3 đề cử khác cho nam chính xuất sắc (R. Redford), âm thanh và quay phim xuất sắc

100. Câu Chuyện Đồ Chơi 3 – Toy Story 3 (năm 2010)

Câu Chuyện Đồ Chơi 3 – Toy Story 3

Điểm IMDb: 8,3/10

Thể loại: Hoạt hình, Phiêu lưu.

Tiếp nối thành công của 2 phần trước. Toy Story 3 là bộ phim hoạt hình có doanh thu trong ba ngày cuối tuần đầu cao thứ nhì. Nó là bộ phim của Pixar có doanh thu ba ngày đầu cao nhất. Bộ phim nhận được hầu hết các phản hồi tích cực từ các nhà phê bình. Đây thực sự là bộ phim hoạt hình đáng xem mà bạn không nên bỏ qua.

Tổng kết

Với 100 bộ phim đủ thể loại kể trên. Bạn đọc sẽ có vô vàn lựa chọn để tìm một bộ phim giải trí cho mình và bạn bè. Mỗi phim chứa đựng một bài học về cuộc sống riêng và bạn có thể học hỏi được rất nhiều thứ trên phim bên cạnh việc giải trí nữa đấy. Chúc các bạn xem phim vui vẻ!

Viết bình luận