Những bộ phim hay nhất của Vương Gia Vệ

Vương Gia Vệ là đạo diễn nổi tiếng của HongKong những năm 90, lọt vào danh sách những đạo diễn châu Á xuất sắc nhất mọi thời đại. Phim của Vương Gia Vệ khám phá những khía cạnh tinh tế trong cảm xúc con người, đồng thời vẽ nên bức tranh HongKong tuyệt đẹp. Bạn còn chờ gì mà không đến với: Những bộ phim hay nhất của Vương Gia Vệ?

Những bộ phim hay nhất của Vương Gia Vệ

1. In The Mood For Love (2000) – Tâm Trạng Khi Yêu

Tình yêu trong phim của Vương Gia Vệ luôn là quá sớm hoặc quá muộn, và những nhân vật luôn phải trải qua những tháng ngày khao khát và hối tiếc. “In The Mood For Love” chính xác là nỗi niềm ấy.

In The Mood For Love (2000) – Tâm Trạng Khi Yêu

Đó là câu chuyện của anh nhà báo Chu Mộ Văn (Lương Triều Vỹ), cùng vợ chuyển đến khu tái định cư của người Thượng Hải. Vợ anh thường xuyên đi làm vắng nhà. Anh được gặp người hàng xóm là cô Tô Lệ Trân (Trương Mạn Ngọc), cũng có người chồng hay đi công tác. Điều trớ trêu xảy ra khi anh Chu và cô Tô đều phát hiện ra rằng: vợ/chồng của họ đang ngoại tình với nhau. Sau đó, họ gặp gỡ nhau nhiều hơn và để bị mắc vào mối tình muốn tiến không được, muốn bỏ lại tiếc.

2. 2046 (2004) – Căn Phòng 2046

2046 (2004) – Căn Phòng 2046

“2046” là phần tiếp theo của “In The Mood For Love”, mà lại có rất ít sự liên hệ. Vương Gia Vệ đã giữ nguyên cái tên Chu Mộ Văn cho Lương Triều Vỹ, nhưng lại kể câu chuyện rất mới mẻ. Bộ phim là hành trình tiếp tục của Chu Mộ Văn từ năm 2046 trở về quá khứ. Đó là một dòng thời gian khác khi Chu Mộ Văn để lạc mất Tô Lệ Trân, anh khao khát đi tìm Tô Lệ Trân trong hình bóng những người đàn bà khác. Câu chuyện này có kết cấu khá phức tạp, xáo trộn giữa thực và ảo, giữa quá khứ những năm 60 và tương lai năm 2046.

3. Chungking Express (1994) – Trùng Khánh Sâm Lâm

Chungking Express (1994) – Trùng Khánh Sâm Lâm

Khi bạn đã mê Trùng Khánh Sâm Lâm rồi, thì sẽ mê nó mãi về sau. Bạn sẽ yêu thích bản thân bộ phim hơn là những khía cạnh bề nổi như câu chuyện hay diễn viên ngôi sao. Khi mà đạo diễn đã hoàn thành quá trình quay Đông Tà Tây Độc, ông chán nản rời khỏi phòng dựng và ra ngoài đường phố Hồng Kông thực hiện Trùng Khánh Sâm Lâm. Chính vị đạo diễn cũng không biết được bộ phim làm trong “lúc rảnh rỗi” của mình lại gặt hái được sự quan tâm đến thế. Vương Gia Vệ chọn cách kể hai câu chuyện song song và hoàn toàn không có sự gặp gỡ:

Anh chàng cảnh sát Hà Chí Vũ (Takeshi Kaneshiro) bị bạn gái chia tay vào đúng ngày Cá tháng Tư

Anh chàng cảnh sát Hà Chí Vũ (Takeshi Kaneshiro) bị bạn gái chia tay vào đúng ngày Cá tháng Tư. Vì nghĩ rằng đó chỉ là lời nói đùa, anh vẫn chờ đợi bạn gái của mình trong cô đơn.

Câu chuyện thứ hai kể về anh chàng cảnh sát khác do Lương Triều Vỹ thủ vai. Anh cũng mới bị bạn gái chia tay và thường xuyên đến tiệm thức ăn nhanh để mua salad. Sự có mặt của anh đã khiến cho cô gái Phi xiêu lòng, cô là nhân viên mới của cửa hàng.

4. Fallen Angels (1995) – Đọa Lạc Thiên Sứ

Fallen Angels (1995) – Đọa Lạc Thiên Sứ

Đọa Lạc Thiên Sứ là tác phẩm được thực hiện kế tiếp Trùng Khánh Sâm Lâm, tiếp tục vận dụng phong cách kể chuyện như bộ phim trước và vẫn đem lại được sự mê hoặc cho khán giả. Những người xuất hiện trong phim vẫn chưa hoàn toàn là nhân vật, mà được coi là thành phần, hoặc chủ thể.

Xuất hiện ở câu chuyện thứ nhất là tay sát thủ Ming (Lê Minh) và cô “quản lý” (Lý Gia Hân) của anh ta. Người phụ nữ đem lòng yêu Ming, nhưng anh không đáp lại, vì bản thân Ming là một người chịu nhiều thương tổn. Anh không cho mình cơ hội để đến với cô.

Phía bên kia tuyến truyện là chàng trai Hà Chí Vũ (Takeshi Kaneshiro) quen thuộc, nhưng lần này anh lại là một tên tội phạm. Anh là một thanh niên bị câm, thường tự cướp của hàng của người khác để bán hàng vào ban đêm. Khác với Ming, Hà Chí Vũ yêu đơn phương một cô gái, nhưng không cách nào làm cô yêu anh được.

5. Happy Together (1997) – Xuân Quang Xạ Tiết

Happy Together (1997) – Xuân Quang Xạ Tiết

Trong khi thế giới điện ảnh vẫn chưa hết ngỡ ngàng trước Trùng Khánh Sâm Lâm và Đọa Lạc Thiên Sứ, thì đạo diễn họ Vương tiếp tục sáng tạo một bộ phim giữ chân khán giả của mình. Xuân Quang Xạ Tiết đưa ta đến với mối quan hệ của Lê Diệu Huy (Lương Triều Vỹ) và Hà Bảo Vinh (Trương Quốc Vinh), một cặp tình nhân từ Hồng Kông sang Argentina sinh sống. Tình yêu của họ cũng trải qua những cung bậc cảm xúc mà bạn bắt gặp trong mối quan hệ của mình. Họ cũng từng chăm sóc, âu yếm nhau, rồi lại hiểu lầm, như là rời xa nhau được ngay.

6. As Tears Go By (1988) – Vượng Giác Tạp Môn

As Tears Go By (1988) – Vượng Giác Tạp Môn

Khi bộ phim được ra mắt, nó như là bắt đầu của những sự nghiệp vĩ đại, sự bắt đầu khi Trương Mặn Ngọc xuất hiện trước cửa nhà Lưu Đức Hoa trong chiếc mặt nạ bông. Vượng Giác Tạp Môn có xuất phát điểm giống kiểu phim tội phạm Hồng Kông những năm 80, vì vậy nó đã bị khán giả bỏ qua. Mặc dù vậy, bộ phim vẫn là sự thể hiện hấp dẫn của một nghệ sĩ trẻ, cố gắng bộc lộ bản sắc của chính mình thông qua ngôn ngữ điện ảnh còn chưa toàn vẹn.

Hấp dẫn, bạo lực mà không kém phần lãng mạn. Nội dung phim xoay quanh hai anh em xã hội đen Hoa (Lưu Đức Hoa) và Fly (Trương Học Hữu). Công việc của họ chỉ luẩn quẩn với đòi nợ, đánh nhau, sống nay, chết mai. Tưởng chừng sẽ mãi là như vậy cho đến khi giữa Hoa và Nga (em họ của anh) nảy sinh một mối tình.

7. Days of Being Wild (1990) – A Phi Chính Truyện

Days of Being Wild (1990) – A Phi Chính Truyện

Đối với nhiều người, A Phi Chính Truyện mới là bộ phim dẫn họ đến với vũ trụ điện ảnh của Vương Gia Vệ. Thời điểm mà bộ phim ra mắt, nó đã tạo nên một tiếng vang lớn, nhận về nhiều phản ứng tích cực cũng như giải thưởng cho vị đạo diễn tài năng. Bối cảnh trong phim là Hồng Kông và Philippines những năm 1960. Húc Tử (Trương Quốc Vinh) là một người đàn ông hấp dẫn, anh đặc biệt sành sỏi trong việc tán tỉnh các cô gái. Cả hai cô gái xinh đẹp Tô Lệ Trân (Trương Mạn Ngọc) và Mimi (Lưu Gia Linh) đều là nạn nhân cho các cuộc tình qua đường của anh.

8. The Grandmaster (2013) – Nhất Đại Tông Sư

The Grandmaster (2013) – Nhất Đại Tông Sư

Đây không phải là một trong loạt phim Diệp Vấn do Chung Tử Đơn thủ vai mà chúng ta vẫn thường biết. Lần này, hình tượng của võ sư Vịnh Xuân Quyền được xây dựng dưới con mắt của Vương Gia Vệ, trong bộ phim Nhất Đại Tông Sư – 2013. Bối cảnh diễn ra vào hoàn cảnh sụp đổ của triều đại cuối cùng ở Trung Quốc. Đó là một thời loạn lạc, chia rẽ và chiến tranh, nhưng cũng là thời hoàng kim của võ thuật Trung Quốc. Chúng ta được theo dõi cuộc đời của võ sư huyền thoại Diệp Vấn với sự thủ vai của Lương Triều Vỹ.

Kết

Vừa rồi chúng ta đã kể tên những bộ phim hay nhất đã từng được đạo diễn Vương Gia Vệ thực hiện. Bạn yêu thích bộ phim nào nhất?

Viết bình luận