Netflix hay Amazon Prime Video tốt hơn?

Netflix và Amazon Prime là hai “cường quốc” cung cấp dịch vụ phát trực tuyến phim và truyền hình. Cả hai đều ra sức tạo nên số lượng lớn các series phim nguyên gốc, cùng với đó là mua bản quyền stream nhiều bộ phim nổi tiếng trên thế giới.

Netflix hay Amazon Prime Video tốt hơn

Nếu bạn là người chỉ có đủ điều kiện để chọn một trong hai, bạn sẽ băn khoăn dịch vụ nào là tốt hơn. Ở bài viết này, Thuthuatphanmem.vn sẽ xem xét một số yếu tố so sánh Netflix và Amazon Prime - giá cả, danh mục phim cũng như khả năng tiếp cận, cùng những thứ khác - và giúp bạn quyết định nên sử dụng dịch vụ nào.

Danh mục phim của Netflix và Amazon Prime

Có lẽ điều quan trọng nhất để so sánh giữa hai dịch vụ là số lượng và chất lượng thực tế của danh danh mục phim và series mà họ cung cấp.

Về số lượng, dễ dàng nhận thấy Amazon Prime là người chiến thắng với tổng số xấp xỉ 50.000 bộ phim để xem trực tuyến, trong khi đó Netflix chỉ có xấp xỉ 4000.

Danh mục phim của Netflix và Amazon Prime

Nhưng những con số không nói lên toàn bộ câu chuyện. Trong số 50.000 bộ phim của Prime, có đến hơn 40.000 bộ phim trong số đó là “Không được xếp hạng”, điều này thường có nghĩa là một bộ phim quá mù mờ để nhận được xếp hạng từ MPAA. Hoặc cũng có nghĩa là vẫn còn tồn tại nhiều phim chất lượng thấp trên Amazon Prime. Netflix không có một bộ phim chưa được xếp hạng trong danh mục của mình, điều này cho thấy họ khá quan tâm đến nội dung và kiểm định chất lượng phim kỹ lưỡng trước khi công chiếu.

Amazon Prime cũng có hơn 13.000 season phim truyền hình so với 3000 của Netflix (con số xấp xỉ), nhưng khi nói đến các chương trình nổi tiếng, thì khá khó để xác định. Amazon Prime có các chương trình như The Sopranos, Star Trek: Picard, Undone, The Boys, Futurama và Fleabag. Netflix, trong khi đó, có Stranger Things, Ozark, BoJack Horseman, Feel Good, Better Call Saul, Breaking Bad, Tiger King, Community,... đều là những series chiếm được đông đảo fan hâm mộ.

Amazon Prime cũng có hơn 13.000 season phim truyền hình so với 3000 của Netflix

Vì vậy, hãy bỏ qua những con số. Mặc dù phần lớn là vấn đề sở thích cá nhân, nhưng đối với tôi bộ sưu tập của Netflix vượt trội hơn so với Prime về cả chất lượng phim điện ảnh và series. Prime Video có một thư viện cho thuê khổng lồ, nhưng bạn có thể sẽ mất thời gian để tìm thấy nội dung hay.

Giá cả

Chúng cùng đi đến một trong những điểm khác biệt lớn nhất: Bạn sẽ phải trả bao nhiêu để xem phim?. Mô hình định giá của Netflix rất dễ hiểu: Có ba cấp dịch vụ, được gọi là Cơ bản (180.000đ mỗi tháng), Tiêu chuẩn (220.000đ mỗi tháng) và Cao cấp (260.000đ mỗi tháng). Cả ba đều cung cấp cho bạn quyền truy cập vào toàn bộ danh mục phim không có quảng cáo, chương trình truyền hình và chương trình đặc biệt của Netflix. Những thứ duy nhất thay đổi khi bạn trả nhiều tiền hơn là chất lượng của video và số lượng thiết bị có thể được sử dụng để phát trực tuyến đồng thời.

Gói Cơ bản, như tên của nó, cung cấp cho bạn một màn hình xem phim duy nhất và giới hạn video ở chất lượng vừa phải (480p). Gói Tiêu chuẩn cho phép bạn xem phim trên 2 màn hình cùng một lúc và cả hai đều có sẵn HD (lên đến 1080p). Premium cho phép bốn thiết bị xem cùng một lúc và nội dung có thể được phát trực tuyến lên đến 4K Ultra HD với HDR , cũng như Dolby Atmos (khi series hoặc phim hỗ trợ các định dạng này).

Gói Tiêu chuẩn cho phép bạn xem phim trên 2 màn hình cùng một lúc và cả hai đều có sẵn HD

Amazon Prime Video thậm chí còn đơn giản hơn. Tư cách thành viên Amazon Prime trị giá 119 đô la hàng năm và bạn có thể truy cập không có quảng cáo vào danh mục Amazon Prime Video đầy đủ, cộng với một số lợi ích liên quan đến mua sắm mà Amazon cung cấp cho mức giá đó (và thậm chí cả dịch vụ âm nhạc của Amazon). Tư cách thành viên hàng năm này cho phép bạn phát trực tuyến với chất lượng cao nhất mà TV và kết nối internet của bạn có thể đáp ứng, bao gồm 4K Ultra HD với HDR, cũng như Dolby Atmos. Như với Netflix, điều này sẽ thay đổi theo phim hoặc series. Tất cả các tư cách thành viên Prime Video cho phép bạn xem tối đa ba bộ phim cùng một lúc, nhưng bạn chỉ có thể xem cùng một phim trên hai thiết bị.

Ngay cả gói rẻ nhất của Netflix cũng ngang bằng với Amazon Prime Video, có nghĩa là trên cơ sở giá cả, Amazon Prime Video đã thắng trong vòng này.

Khả năng tiếp cận

Đây là vấn đề: Netflix phổ biến rộng rãi đến mức ứng dụng này thường được tích hợp sẵn vào TV thông minh, streaming stick và cả console chơi game (như PS4), nhiều điều khiển TV còn có sẵn nút “Netflix”. Ứng dụng Amazon Prime Video cũng khá phổ biến, mặc dù một số mẫu TV thông minh cũ hơn không có ứng dụng này.

Ngoài ra, Netflix hiện tại đã xâm nhập vào thị trường Việt Nam, có nghĩa là người xem được tiếp cận nhiều bộ phim phụ đề Việt, các phim do Việt Nam sản xuất cũng đang xuất hiện nhiều hơn trên nền tảng này.

Khả năng tiếp cận

Về giao diện thư viện, cả hai dịch vụ đều không gây khó khăn cho việc tìm kiếm phim của bạn. Netflix chỉ vượt trội bằng cách có một thanh tìm kiếm nơi bạn có thể nhập phim, thể loại hoặc diễn viên bạn đang tìm kiếm, trong khi Prime Video đối với hầu hết các phần, bạn đều phải cuộn cho đến khi tìm thấy thể loại mình mong muốn.

Netflix hay Amazon Prime Video là người chiến thắng?

Về mặt chất lượng của bộ sưu tập series và phim điện ảnh, Netflix đang chiếm lợi thế với các nội dung được đề cử và đạt giải thưởng. Prime Video cũng có nhiều nội dung chất lượng hàng đầu và thư viện lớn hơn nhưng chưa thể đạt được hiệu ứng như đối thủ của họ.

Tuy nhiên, nếu bạn là người mua sắm Amazon thường xuyên, thì thực tế là Prime bao gồm rất nhiều lợi ích bổ sung - từ phát nhạc trực tuyến, đến ebook, đến giao hàng trong ngày - thì đăng ký Prime đáng đồng tiền hơn Netflix là điều không thể bàn cãi.

Viết bình luận