Top 10 phim điện ảnh Hàn Quốc hay nhất từ năm 2000

Bong Joon-ho và tác phẩm điện ảnh Parasite (Ký sinh trùng) năm 2019 đã gây chấn động thế giới với danh hiệu cao nhất tại Lễ trao giải Oscar 2020. Vượt qua những 1917, Ford v Ferrari và hàng loạt bộ phim được đánh giá cao khác, Parasite đã trở thành một hiện tự văn hóa và cho thế giới thấy được vẻ đẹp của điện ảnh Hàn Quốc. Thực tế, lịch sử phim Hàn Quốc trước đó cũng đã ghi nhận nhiều bộ phim hay, trở thành điển hình.

Top 10 phim điện ảnh Hàn Quốc hay nhất từ năm 2000

10. Poetry (2010) – Thi ca

Poetry (2010) – Thi ca

Phát hành vào năm 2010, Thi ca của Lee Chang-dong xoay quanh một người phụ nữ lớn tuổi, Yang Mi-ja (Yoon Jeong-hee). Bà đã tham gia một lớp học thơ sau khi được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer, bà phải đối mặt với hậu quả từ một tội ác tàn bạo của đứa cháu trai. Mặc dù chìm đắm trong thơ ca, nhưng mọi chuyện xảy ra xung quanh bà không hề êm đềm.

9. The Wailing (2016) – Tiếng Than

The Wailing (2016) – Tiếng Than

Được phát hành vào năm 2016, bộ phim The Wailling kể về câu chuyện của một ngôi làng nhỏ bị ám ảnh bởi thế lực bí ẩn với sự xuất hiện của một lão già đáng ngờ. Các vụ án cứ liên tiếp xảy ra một cách dã man, và gia đình viên cảnh sát Jong-goo cũng rơi vào tình thế nguy hiểm tương tự.

8. Burning (2018) – Thiêu Đốt

Burning (2018) – Thiêu Đốt

Burning của Lee Chang-dong kể về mối tình tay ba của nhà văn Lee Jong-su, với người bạn thời thơ ấu Shin Hae-mi và Ben. Mặc dù màu sắc của phim ban đầu có phần lãng mạn, nhưng nó đã đột ngột thay đổi khi có sự xuất hiện của người thứ ba.

7. Old Boy (2003) – Báo Thù

Old Boy (2003) – Báo Thù

Old Boy của Park Chan-wook (đừng nhầm lẫn với phiên bản làm lại của Mỹ năm 2013), có lẽ sẽ trở thành một trong những bộ phim ám ảnh nhất mà bạn từng xem. Bộ phim này kể về câu chuyện của Oh Dae-su, người đàn ông bị giam cầm 15 năm không rõ lý do. Trong suốt thời gian đó, ông ta dành thời gian luyện tập võ thuật, lập kế hoạch về những gì mình sẽ làm khi ra ngoài, mục đích chính là biết được tại sao mình đã bị đưa vào đây. Và bí mật đó không hề dễ chấp nhận đối với cả nhân vật và khán giả.

6. The Host (2006) – Quái Vật Sông Hàn

The Host (2006) – Quái Vật Sông Hàn

Trước Parasite, The Host (Quái vật sông Hàn) của đạo diễn Bong Joon-ho cũng đã chạm vào nhiều chủ đề nóng trong xã hội. Câu chuyện xoay quanh Park Gang-du và gia đình anh ta sau khi người con gái bị con quái vật sống ở Sông Hàn bắt đi. Với diện mạo dữ tợn cùng hàm răng sắc nhọn có khả năng nuốt trọn một người trưởng thành, lớp da bầy nhầy và cái đuôi to dài quật tất cả chướng ngại vật cản đường nó, con quái vật đã mang đến ác mộng thật sự cho những người dân thủ đô Seoul.

5. The Handmaiden (2016) – Người Hầu Gái

The Handmaiden (2016) – Người Hầu Gái

The Handmaiden lấy bối cảnh Hàn Quốc và Nhật Bản thuộc địa những năm 1930, kể câu chuyện về mối quan hệ giữa một phụ nữ trẻ Nhật Bản và cô hầu gái người Hàn Quốc. Ẩn sau đó là âm mưu lừa gạt người chủ giàu có của cô ta.

4. I Saw The Devil (2011) – Ác Nhân

I Saw The Devil (2011) – Ác Nhân

Kim Jee-woon đã dựa vào bộ phim này để đặt một câu hỏi đơn giản: Bạn sẽ đi bao xa để trả thù. Và câu hỏi đó đã được trả lời thông qua hai nhân vật là kẻ giết người hàng loại Jang Kyung-chul, và Kim Soo-hyeon – một mật vụ muốn báo thù vì Jang đã giết vợ của anh ta.

3. Memories of Murder (2003) – Hồi Ức Kẻ Sát Nhân

Memories of Murder (2003) – Hồi Ức Kẻ Sát Nhân

Bong Joon-ho kể câu chuyện Memories of Murder dựa trên sự kiện có thật liên quan đến các vụ giết người hàng loạt được ghi trong lịch sử Hàn Quốc. Diễn viên Song Kang-ho trong vai Park Doo-man, thanh tra trong vùng được giao trọng trách phá án, cùng với đồng nghiệp là Seo Tae-yoon, đến từ Seoul. Memories of Murder miêu tả chính xác những nộ lực đi vào đường cùng trong việc giải quyết các vụ giết người hàng loạt và con người đằng sau tội ác. Lưu ý, bộ phim này không dành cho người ưa kết thúc có hậu.

2. Train To Busan (2016) – Chuyến Tàu Tới Busan

Train To Busan (2016) – Chuyến Tàu Tới Busan

Năm 2016, Yeon Sang-ho đã mang đến cho khán giả quốc tế một trong những bộ phim zombie hấp dẫn, đáng sợ và cũng ý nghĩa nhất – Train To Busan. Lấy bối cảnh chủ yếu trên một con tàu cao tốc hướng tới Busan, bị xâm chiếm bởi bệnh dịch zombie, bộ phim đã khám phá cách mà những người gặp nạn trên tàu đối chọi với hiểm nguy. Liệu rằng trong lúc lâm nguy, con người ta sẽ bảo vệ nhau, hay sẽ giẫm đạp lên nhau để tranh giành sự sống?

1. Parasite (2019) – Ký Sinh Trùng

Parasite (2019) – Ký Sinh Trùng

Và chúng ta kết thúc danh sách này với Parasite, bộ phim đã mang lại 4 danh hiệu quan trọng nhất của Lễ trao giải Oscar. Bộ phim xoáy sâu và sự khác biệt giữa hai tầng lớp giàu – nghèo trong xã hội Hàn Quốc thông qua câu chuyện của gia đình ông Kim suy sụp kinh tế và gia đình Park giàu có xa hoa. Mặc dù đây chỉ là câu chuyện ở Hàn Quốc, nhưng vấn đề bộ phim nhắc tới còn khiến nhiều đất nước, thậm chí toàn xã hội loài người phải suy ngẫm.

Viết bình luận