Manhua là gì?

Trong một cuộc trò chuyện về những bộ truyện yêu thích, các bạn được người ta giới thiệu cho những bộ truyện thuộc thể loại manhua, nhưng các bạn lại không hề biết manhua là gì? Với bài viết này, ThuThuatPhanMem.vn sẽ giới thiệu với các bạn khái niệm về manhua.

Manhua là gì

1. Manhua là gì?

Manhua là từ để chỉ một dòng truyện tranh do Trung Quốc và những nước, vùng tự trị sử dụng tiếng Trung nói chung sáng tác.

Manhua thực tế là phiên âm pinyin của từ tiếng trung 漫画 (phồn thể: 漫畫), mang nghĩa là truyện tranh.

Manhua ban đầu là một loại hình thức nghệ thuật, dùng thủ pháp đơn giản như biến đổi hình dạng, ẩn dụ, biểu tượng, ám chỉ, nói để miêu tả cuộc sống hoặc những bức tranh thời sự. Manhua được tổ thành từ những bức vẽ hoặc tổ hợp những bức vẽ để mang lại hiệu quả châm chọc hoặc ca tụng.

Theo chiều dài lịch sử, manhua đã phát triển thành tác phẩm hội họa, thu hút sự yêu thích của rất nhiều người và đã trở thành loại sách truyện rất phổ biến.
Những nét vẽ của tác phẩm manhua rất khác với phong cách của manga Nhật, chúng ta có thể nhìn vào những bức tranh và nhận biết ra ngay đấy có phải là truyện manhua hay không.

Theo chiều dài lịch sử, manhua đã phát triển thành tác phẩm hội họa, thu hút sự yêu thích của rất nhiều người và đã trở thành loại sách truyện rất phổ biến

2. Nguồn gốc Manhua

Vào năm 1925 trên tờ Báo Tuần Văn Học của Thượng Hải đã phát hành những bức tranh kèm chữ của họa sĩ Phong Tử Khải. Sau đó, chủ biên của tòa báo là Trịnh Chấn Đạc đã gọi loại phong cách vẽ tranh này là "manhua" và tiếp tục cho xuất bản nhiều hình ảnh. Kể từ đó, manhua bắt đầu lưu hành rộng rãi ở Trung Quốc.

Nhưng theo thời gian thời đó, Phong Tử Khải và Trịnh Chấn Đạc chỉ lấy cảm hứng từ những tác phẩm manga của Nhật về và truyền tải nó ở nước mình trở nên rộng rãi và nhiều người biết tới hơn.

Tuy vậy, cũng có những người đưa ra chứng cứ rằng vào ngày 26 tháng 2 năm 1904, tờ Cảnh Chung Nhật Báo đều đặn đăng những bức tranh manhua. Từ ngày 27 tháng 3 năm 1904 đã sử dụng đề mục "Thời Sự Manhua" để gọi về loại hình văn hóa nghệ thuật này. Vì vậy theo họ nói, Manhua đã xuất hiện ở Trung Quốc vào đầu thế kỷ 20.

Manhua đã xuất hiện ở Trung Quốc vào đầu thế kỷ 20

3. Những tác phẩm Manhua nổi tiếng

Những tác phẩm manhua nổi tiếng nhất có thể được dịch ra nhiều thứ tiếng và xuất bản ở nhiều nước. Một trong số đó không thể kể đến tác phẩm Phong Vân của hai tác giả Mã Vinh Thành và Đan Thanh. Thậm chí tác phẩm này còn được chuyển thể thành rất nhiều bộ phim.

Tác phẩm Phong Vân của hai tác giả Mã Vinh Thành và Đan Thanh

Truyện kể về hai nhân vật chính là Bộ Kinh Vân và Nhiếp Phong cùng với những biến chuyển xoay vần thời cuộc, tranh bá thiên hạ. Đây là một tác phẩm kiếm hiệp điển hình mà bất cứ người đam mê manhua nào cũng được biết tới.

Một kiệt tác manhua khác nói về chủ đề chiến tranh quân sự: Hỏa Phụng Liêu Nguyên.

Tác phẩm này nói về cuộc chiến nổi tiếng thời phong kiến, cuộc chiến Tam Quốc diễn ra giữa ba phe Ngụy Thục Ngô. Nhưng khác với những gì chúng ta được biết tới từ Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung, tác giả Trần Mưu đã khéo léo khắc họa những nhân vật lịch sử theo một cái nhìn khác, rất lôi cuốn.

Hỏa Phụng Liêu Nguyên

Hay những tác phẩm võ học khá kinh điển Hỏa Vũ Diệu Dương, Người Trong Giang Hồ, Thiếu Niên Trần Hạo Nam, Ảnh Tử Quyền Vương, Hồng Phiên Chiến Sĩ… đều là các tác phẩm vang bóng một thời.

Thiếu Niên Trần Hạo Nam

Ngày nay do sự phát triển của văn học mạng, manhua mạng cũng được ra đời nhan nhản. Những nét vẽ trong các bộ truyện manhua ăn sổi trên mạng cũng dần trở nên bị Nhật hóa hơn và những nét vẽ cũng không còn cảm giác chất riêng như trước.

Tuy vậy, sự truyền bá về truyện manhua lại càng rộng rãi hơn khi càng nhiều tác phẩm được ra đời, phục vụ mục đích giải trí cho người đọc.

Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết giải thích manhua là gì của ThuThuatPhanMem.vn chúng tôi. Hi vọng rằng những kiến giải của chúng tôi về manhua đã làm các bạn hài lòng. Chúc các bạn có một ngày mới vui vẻ.

Viết bình luận