TikTok vs Youtube Shorts: Lựa chọn nào tốt hơn?

Kể từ khi TikTok gây cơn sốt trên toàn cầu bằng nền tảng video ngắn, nhiều ông lớn khác cũng cố gắng tham gia mô hình này. Instagram Reels đã được nhiều người dùng hưởng ứng, vậy Youtube Shorts thì sao?

TikTok vs Youtube Shorts Lựa chọn nào tốt hơn

Nếu bạn chưa biết mình nên chọn nền tảng nào, hãy cùng Thuthuatphanmem.vn tìm hiểu qua một vài so sánh giữa TikTok và Youtube Shorts.

1. Điểm giống nhau giữa TikTok và Youtube Shorts

Về cơ bản, TikTok và Youtube Shorts đều cho phép bạn chia sẻ các video ngắn, có nội dung hấp dẫn để nhanh chóng thu hút khán giả. Mục đích là giữ cho người dùng xem hết clip này đến clip khác, cùng nhau thích, bình luận và chia sẻ.

TikTok và Youtube Shorts đều cho phép bạn chia sẻ các video ngắn, có nội dung hấp dẫn

Khi tham gia làm nhà sáng tạo nội dung trên TikTok hay Youtube Shorts, bạn cũng đều được cung cấp các công cụ phân tích, kiểm tra số lượt xem, thời gian xem, cũng như phạm vi tiếp cận. Theo dõi các số liệu thống kê này giúp bạn chuẩn bị được chiến lược tốt hơn, làm sao để kiếm được tiền từ sản phẩm của mình.

Một điểm chung khác giữa 2 nền tảng là việc lướt xem các video sẽ trở thành một quá trình vô tận. Không bao giờ hết nội dung để bạn khám phá.

Cuối cùng, cả TikTok và Youtube Shorts đều hỗ trợ tất cả người dùng tải lên video của chính mình, và cung cấp nhiều tính năng chỉnh sửa mạnh mẽ.

2. Youtube Shorts: Ưu điểm

2.1 Phạm vi tiếp cận lớn hơn

Mặc dù TikTok là mạng xã hội video phát triển nhanh nhất hiện nay và có sức ảnh hưởng càng lan rộng, nhưng Youtube vẫn có sẵn người dùng của họ (hơn 2 tỷ người dùng).

Trong thời điểm hiện tại, Youtube Shorts có tiềm năng tiếp cận lớn hơn TikTok, quy mô lan đến toàn cầu. Trong khi đó, TikTok chỉ tập trung nổi trội ở các nước Châu Á gần với Trung Quốc như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia,…

Youtube Shorts với phạm vi tiếp cận lớn hơn

Các fan của Youtube không cần phải đi nơi khác để xem video ngắn. Thêm vào đó, Youtube Shorts phục vụ khán giả ở mọi lứa tuổi và nhân khẩu học, TikTok thì hướng đến người xem ở độ tuổi trẻ hơn. Chính vì vậy, Youtube Shorts thường được đánh giá là có nội dung chất lượng hơn.

2.2 Bảo mật tốt hơn

Cả Youtube và TikTok đều bị cấm ở một số quốc gia trên thế giới và có một số hạn chế khác.

Tuy nhiên, Youtube đã thành công trong nhiều năm và có vẻ đáng tin hơn về việc bảo mật dữ liệu.

2.3 Quảng cáo cho chính mình

Youtube Shorts có thể quảng cáo cho chính mình

Nếu bạn là một người làm nội dung cho Youtube lâu năm, tập trung vào vlog, tiểu luận... thì sự ra mắt của Shorts là một lợi thế lớn. Bạn có thể tạo những video ngắn dưới dạng preview, trailer và đăng lên Shorts để dẫn dắt người xem đến với kênh chính của mình.

2.4 Tính năng lên lịch

Bạn có ý tưởng hay về một video ngắn và đã hoàn thành nhưng chưa muốn đăng nó ngay?

Youtube Shorts hỗ trợ bạn lên lịch đăng video. Bạn có thể chọn ngày giờ chính xác để video được xuất bản.

3. Youtube Shorts: Nhược điểm

Một trong những hạn chế lớn nhất của Youtube Shorts là nó không được đi kèm với một ứng dụng riêng biệt. Nhà phát triển cũng chưa tỏ ra có ý định cho việc này.

Việc sử dụng Shorts lẫn lộn với các video chuẩn trên Youtube đôi khi gây khó hiểu và cần làm quen. Nhưng nếu bạn chỉ muốn xem các video ngắn, TikTok sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất.

Một nhược điểm khác của Youtube Shorts là sau bảy ngày, video sẽ hết hạn. Vì vậy bạn cần lưu lại video trên máy và đăng lại sau. Nhưng điều đó vẫn bất tiện hơn so với việc lưu lại vĩnh viễn video của bạn trên hồ sơ TikTok.

4. TikTok: Ưu điểm

4.1 Trải nghiệm gắn kết hơn

Theo dữ liệu thống kê, TikTok là ứng dụng truyền thông xã hội hấp dẫn nhất. Với thời gian phiên người dùng gần 11 phút, TikTok là bậc thầy trong việc thu hút và giữ chân khán giả.

Ngoài ra, tùy thuộc vào tài khoản người dùng của bạn, video TikTok có thể kéo dài tối đa ba phút. Điều này cho phép người sáng tạo mang thêm nhiều giá trị cho nội dung của họ.

TikTok với trải nghiệm gắn kết hơn

TikTok có giao diện tương đối đơn giản và thân thiện với người dùng, bạn có thể cuộn xem video ngay trang đầu tiên. Trang “Dành cho bạn” nhanh chóng hiển thị các video tượng những gì bạn đã xem và yêu thích. Khả năng tìm kiếm những video hợp khẩu vị đã khiến cho người xem ở lại lâu hơn với TikTok.

4.2 TikTok mang đến một sân chơi sôi nổi hơn

Bất kỳ ai cũng được cơ hội để trở nên nổi tiếng trên TikTok. Không có gì lạ khi một trong TikTok nhỏ bỗng trở nên bùng nổ trong một đêm vì được chia sẻ hàng trăm nghìn lần trong vài giờ.

TikTok mang đến một sân chơi sôi nổi hơn

Mặt khác, việc phát triển trên Youtube Shorts cạnh tranh hơn một chút, bạn cần phải có chiến lược vững mạnh và sự nhất quán về nội dung.

5. TikTok: Nhược điểm

Không giống như Youtube Shorts, TikTok không có công cụ lập lịch cho phép bạn chọn thời gian video đăng tải.

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia TikTok một cách dễ dàng và nhanh chóng, vì vậy có thể bạn sẽ gặp phải những luồng nội dung không phù hợp. Mặc dù có tính năng “Không quan tâm” để loại bỏ chúng, nhưng sẽ không ít lần bạn chán nản vì không gặp được video mình yêu thích.

6. Nền tảng video ngắn nào phù hợp với bạn?

Hầu hết mọi người sử dụng nhiều hơn một ứng dụng mạng xã hội và có thể luân chuyển giữa TikTok và Youtube Shorts.

Nhưng nếu bạn là người dùng có nhu cầu xem nội dung vừa phải mỗi ngày, có tính chắt lọc, thì hãy tham gia Youtube Shorts. Điều này cũng tạo điều kiện cho bạn tìm thấy cộng đồng những người có cùng sở thích.

TikTok phong phú hơn và mang đến nhiều cơ hội để lan truyền. Vì vậy, nếu bạn dành nhiều thời gian hàng ngày để xem hoặc quay video ngắn, hãy chọn TikTok.

Bạn yêu thích TikTok hay Youtube Shorts hơn? Hãy cho Thuthuatphanmem.vn biết ý kiến bằng cách để lại bình luận nhé!

Viết bình luận