Những công cụ dạy lập trình cho trẻ 2024

Học lập trình sẽ giúp con trẻ chuẩn bị cho tương lai tốt hơn. Thật may mắn, có rất nhiều trang web, lớp học và ứng dụng thú vị để trẻ nhỏ tham gia. Tại bài viết này, Thuthuatphanmem.vn giúp bạn tìm thấy một số trang web có phương pháp giảng dạy hợp lý nhất, cho phép học sinh ở mọi lứa tuổi có thể bắt đầu học lập trình.

Những công cụ dạy lập trình cho trẻ tốt nhất 2024

1. Scratch và ScratchJr

Scratch, nền tảng học lập trình trực tuyến dành cho trẻ em, được tạo ra bởi MIT Lifelong Kindergarten Group. Bạn có thể sử dụng trực tuyến hoặc tải xuống máy tính. Những bạn nhỏ có thể học Scratch trên máy tính bảng của mình hoặc trên Web. Scratch Junior chỉ khả dụng trên máy tính bảng.

Scratch yêu cầu học sinh lưu công việc của mình vào máy chủ Scratch. Bởi vì người học ở mọi cấp độ có thể thấy những gì người học nâng cao hơn đang thực hiện và tham khảo ý tưởng từ họ.

Scratch và ScratchJr

Giao diện khối trực quan dễ sử dụng, vì vậy các bạn nhỏ không phải gõ mã, là một lợi thế lớn cho những người mới bắt đầu lập trình. Các khối cho phép trẻ em thử nghiệm với mã và tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về phát triển trò chơi, thiết kế đồ họa và hoạt hình.

Một ưu điểm khác của việc sử dụng Scratch là chương trình cho phép người dùng chia sẻ những sản phẩm của họ với cộng đồng.

Nền tảng Scratch thực hiện một công việc xuất sắc trong việc giảng dạy các khái niệm về lập trình đồng thời khuyến khích sự sáng tạo và tư duy phản biện. Những đứa trẻ có thể kiểm soát hầu hết mọi khía cạnh của thiết kế từ nền cho đến âm thanh!

Scratch được sử dụng tốt nhất cho trẻ khoảng tám tuổi trở lên, nhưng có một phiên bản được thiết kế dành riêng cho những bé chưa biết đọc và biết mới đọc có tên là ScratchJr.

2. Code.org

Code.org là một trong những trang web phổ biến nhất cung cấp các hướng dẫn lập trình cho trẻ em. Có các khóa học dành cho mọi lứa tuổi từ bốn tuổi trở lên.

Code.org mang đến năm khóa học khoa học máy tính miễn phí với mức độ phức tạp khác nhau, bắt đầu với chương trình Pre-reader Express gồm 14 bài. Trang web cũng cung cấp các video hướng dẫn ngắn của các lập trình viên nổi tiếng như Bill Gates và Mark Zuckerberg. Để hấp dẫn hơn nữa, học sinh có thể lập trình các trò chơi nhỏ với các nhân vật nổi tiếng từ Minecraft, Disney và một số trò chơi phổ biến khác.

Code.org

Có một thư viện dự án chứa hàng triệu trò chơi do học sinh tạo trên trang web mà những người khác có thể chơi hoặc chỉnh sửa lại.

Các khóa học được sắp xếp theo cấp lớp, vì vậy trẻ sẽ không phải chọn những bài học quá khó đối với chúng và còn được thưởng một chứng chỉ để công nhận việc hoàn thành một bài học.

3. Tynker và Tynker Junior

Giống như hầu hết các trang web dành cho người mới bắt đầu, Tynker sử dụng các khối mã. Người tham gia sẽ kết nối và kiểm tra các khối mã để có được chuyển động chính xác hoặc hành động khác. Trẻ có thể tạo các dự án của riêng mình, chia sẻ với cộng đồng trực tuyến và cộng tác với những người dùng khác.

Tynker và Tynker Junior

Có các bài học lập trình miễn phí kéo dài sáu giờ và các hoạt động Hour of Code cho người mới bắt đầu. Nếu bạn muốn có những trải nghiệm sáng tạo và chuyên sâu hơn với JavaScript và Python, có tùy chọn đăng ký. Các bài học được thiết kế tốt và hấp dẫn, được sắp xếp và dán nhãn theo độ tuổi và kinh nghiệm, vì vậy phụ huynh sẽ dễ dàng lựa chọn các bài học có tính thử thách nhưng không làm con mình nản lòng.

Các bài học sử dụng nhiều chủ đề khác nhau từ Rồng cho đến cuộc sống trên sao Hỏa để thu hút và tạo niềm say mê cho trẻ.

Ngoài ra còn có Tynker Junior dành cho máy tính bảng. Nó được giới thiệu cho trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 7 tuổi.

Nếu bạn có con và đang muốn định hướng cho trẻ học lập trình, hãy cùng chúng khám phá một số trang web này. Bằng cách sử dụng các trang web như thế này, các bé sẽ quen thuộc hơn với các khái niệm về lập trình, điều này không chỉ giúp trẻ chuẩn bị cho tương lai mà còn cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và giao tiếp.

Viết bình luận