Keycap PBT là gì? Sự khác biệt giữa Keycap PBT và Keycap ABS

Khi tìm hiểu về các loại Keycap thì các bạn sẽ thấy rằng đây là một thế giới mới và có rất nhiều điều cần khám phá như: nào thì keycap ABS, keycap PBT, keycap PVC, Keycap POM, v.v. Vậy liệu các bạn có biết rằng Keycap PBT là gì hay không và tại sao Keycap PBT lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy! Bài viết này, Thủ thuật phần mềm sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Keycap PBT và sự khác biệt giữa Keycap ABS/ Keycap PBT.

Keycap PBT là gì Sự khác biệt giữa Keycap PBT và Keycap ABS

I. Keycap PBT là gì?

Keycap PBT được viết tắt của từ “Polybutylene Terephthalate”,

Keycap PBT được viết tắt của từ “Polybutylene Terephthalate”, đây là một loại Keycap được làm bằng chất liệu nhựa cứng thay vì sử dụng nhựa dẻo giống Keycap ABS thông thường. Nhờ việc sử dụng chất liệu nhựa cứng nên chúng được cho là loại keycap bền nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, Keycap PBT có một đặc tính đặc trưng là chúng rất “giòn” và dễ vỡ hơn do sử dụng chất liệu là nhựa cứng, thế nhưng đây không phải là điều quá “đáng sợ” vì những tác động bình thường trong cuộc sống hàng ngày rất khó làm vỡ được chúng, trừ khi sử dụng búa tác dụng một lực mạnh lên Keycap thì chúng mới vỡ.

II. Sự khác biệt giữa Keycap PBT và các loại Keycap khác

Sự khác biệt giữa Keycap PBT và các loại Keycap khác

Có lẽ những sự khác biệt mà ta thấy được giữa Keycap PBT và các Keycap khác ở chỗ nhìn và nghe. Ở đây nhìn có nghĩa là Keycap PBT có màu sắc không được tươi tắn, rực rỡ như những Keycap khác (cụ thể là Keycap ABS) và một điểm khá dễ thấy nữa là Keycap PBT thường dày hơn. Còn nghe ở đây có nghĩa là khi các bạn gõ Keycap PBT các bạn sẽ thấy được âm thanh “bụp bụp”, trầm hơn và đục hơn so với những Keycap không được làm bằng chất liệu PBT. Để nhận ra được sự khác biệt đó thì có lẽ các bạn sẽ cần phải trải nghiệm qua rất nhiều bộ Keycap khác nhau mới thấy rõ được!

III. Ưu, nhược điểm của Keycap PBT

1. Ưu điểm:

  • Điểm cộng lớn nhất của Keycap PBT đó chính là khả năng chống bóng của Keycap, nếu như ai sử dụng Keycap ABS thông thường và tay có nhiều mồ hôi thì chắc chắn sau một thời gian các bạn sẽ thấy rằng Keycap đó bóng lên và trông rất mất thẩm.
  • Chưa dừng lại ở đó, đối với những người sử dụng Keycap thông thường có màu trắng thì sau một thời gian chúng sẽ bị đục đi, ngả vàng hay còn được gọi là hiện tượng cháo lòng. Thế nhưng đối với Keycap PBT thì việc ngả vàng đó hoàn toàn không xảy ra và những bộ Keycap PBT màu trắng sẽ trắng mãi với thời gian nên các bạn có thể yên tâm sử dụng lâu dài.
  • Việc sử dụng nhựa cứng giúp Keycap PBT có được khả năng chịu nhiệt, chịu hoá chất tốt hơn nhiều so với Keycap thông thường. Theo như các thông tin được cung cấp thì Keycap PBT có khả năng chịu nhiệt lên đến 150 độ C và đây cũng là điều kiện lý tưởng để các nhà sản xuất áp dụng nhiều cách gia công ký tự khác nhau lên Keycap.

2. Nhược điểm:

  • Tuy nhiên vấn đề Keycap PBT chịu được nhiệt độ cao, hoá chất cao cũng là một bất lợi trong quá trình sản xuất. Chúng khiến cho việc đúc Keycap trong khuôn gặp nhiều khó khăn do vật liệu bị co lại nhiều trong quá trình đông khô. Chính vì điều đó mà giá thành của Keycap PBT luôn đắt hơn và chúng cũng khiến cho nhiều nhà sản xuất e ngại!
  • Trước đây, nhiều người cho rằng nhược điểm của Keycap PBT là không phù hợp với bàn phím có hệ thống LED trải dài dưới phím do ánh sáng không xuyên qua được Keycap. Thế nhưng bây giờ câu chuyện này đã hoàn toàn khác khi những bộ Keycap PBT được sản xuất theo kiểu Doubleshot! Trên thị trường hiện nay có rất nhiều bộ Keycap PBT xuyên LED dùng cho các bàn phím có hệ thống LED chiếu sáng, một trong số những bộ Keycap PBT xuyên LED tiêu biểu chúng ta có thể kể đến như: Keycap Pudding PBT, Keycap IKBC PBT Doubleshot,…

IV. Các công nghệ in ký tự phổ biến trên Keycap PBT

1. PBT Doubleshot

PBT Doubleshot

Ngày nay, đa số các bàn phím đều đuổi theo thiết kế LED chiếu sáng bên dưới phím nên những bộ Keycap PBT cũng phải đuổi theo thiết kế đó để đáp ứng nhu cầu thị trường. Chính vì thiết kế ưu tiên cho chiếu sáng bằng LED phía dưới nên Keycap PBT thường được lựa chọn cách sản xuất Doubleshot.

Doubleshot có nghĩa là Keycap sẽ được đúc 02 lớp nhựa riêng biệt, trong đó một lớp nhựa đầu tiên sẽ được đúc trước để đảm nhiệm việc hiển thị ký tự của phím và lớp nhựa thứ 2 sẽ được đúc phủ lên lớp đầu tiên, đây vừa là lớp nhựa bảo vệ và cũng vừa là lớp nhựa hiển thị màu sắc của Keycap luôn. Nghe cách sản xuất thôi các bạn cũng thấy phức tạp rồi đúng không? Chính vì sự phức tạp đó mà Keycap PBT được sản xuất theo kiểu Doubleshot luôn có giá thành cao hơn so với những cách sản xuất khác. Tuy nhiên, cách sản xuất này sẽ cho chúng ta những Keycap có độ sắc nét (tương phản) cực kỳ cao và đẹp mắt.

2. Dye-Sub

Dye-Sub

Bên cạnh đó Doubleshot, chúng ta còn có công nghệ sản xuất Dye-Sub, đây là cách sản xuất sử dụng nhiệt để đưa mực thẩm thấu vào sâu bên trong lớp nhựa của Keycap. Công nghệ Dye-Sub được cho rằng là cách sản xuất tối ưu hoá nhất dành cho Keycap PBT và có thể khai thác được tối đa đặc tính chịu nhiệt của Keycap. Như phần trên đã nói, Keycap PBT có khả năng chịu nhiệt, hoá chất rất tốt nên chúng hoàn toàn phù hợp với cách sản xuất Dye-Sub. Tuy nhiên, Dye-Sub gặp phải một số vấn đề khó khăn như: Màu mực nhuộm phải đậm hơn so với màu vật liệu được sử dụng để in. Điều nãy có nghĩa rằng bạn không thể in chữ lên keycaps đen (vì không có màu nào tối hơn màu đen) hoặc không thể in chữ màu trắng lên keycaps (vì không có màu nào sáng hơn màu trắng).

3. Một số cách sản xuất khác

Một số cách sản xuất khác

Bên cạnh hai cách sản xuất “tốn kém” trên thì một số nhà sản xuất Keycap PBT lại chọn các cách sản xuất khác như: Laser printing, Pad printing để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên những cách sản xuất trên không phổ biến vì hiệu quả không cao.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn keycap PBT và các tính chất của keycap PBT. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận