Cách đặt mật khẩu cho File, Folder

Bạn có nghĩ chỉ cần mật khẩu Windows là đủ để mọi dữ liệu trong máy tính được an toàn? Rất tiếc là điều đó hoàn toàn không đúng. Mật khẩu Windows chỉ cung cấp một mức độ bảo vệ rất cơ bản, chủ yếu để không cho một số người "nghịch ngợm" máy tính của bạn. Nếu muốn nâng cao bảo mật nhằm ngăn chặn truy cập trái phép từ bất kì ai, thậm chí là các hacker, mình khuyến nghị bạn hãy đặt mật khẩu cho các file và folder (thư mục) quan trọng.

Cách đặt mật khẩu cho File, Folder

Vì sao phải đặt mật khẩu cho file và thư mục?

Nếu bạn chia sẻ máy tính của mình với người khác, không tính trường hợp họ cố tình xâm phạm dữ liệu cá nhân của bạn, luôn có khả năng xảy ra những hành vi vô ý, chẳng hạn như vô tình xóa hoặc sửa đổi nhầm một file quan trọng, hay chia sẻ một thư mục riêng của bạn lên Internet, ...

Ngoài ra, trong trường hợp đen đủi hơn là bạn bị mất máy tính, sẽ ra sao nếu kẻ trộm có thể tự do truy cập toàn bộ mọi dữ liệu quan trọng ở trong đó?
Một cách để đối phó với những rủi ro này là thêm mật khẩu cho những file hay thư mục nhạy cảm nhất, từng cái một. Mặc dù yêu cầu nhập mật khẩu mỗi khi truy cập những dữ liệu đó có thể gây mất thời gian một chút, nhưng sự an tâm đổi lại chắc chắn là đáng giá. Chỉ cần nhớ, phải luôn luôn sử dụng mật khẩu thật mạnh.

Hướng dẫn đặt mật khẩu cho file và thư mục

Sự thật là các phiên bản Windows tính đến hiện nay đều chưa cung cấp chức năng đặt mật khẩu cho dữ liệu, mà chỉ cho phép mã hoá – một hình thức bảo mật nhằm khiến cho những người dùng Windows khác không thể đọc được. Để bảo vệ file hay thư mục bằng mật khẩu, bạn cần sử dụng một phần mềm của bên thứ ba.

Trong khi có rất nhiều phần mềm trả phí được quảng cáo là mang lại khả năng bảo mật tốt nhất cho dữ liệu của bạn, vẫn có một công cụ hoàn toàn miễn phí có thể đảm nhiệm rất tốt công việc này mà lại vô cùng quen thuộc với nhiều người trong số chúng ta, đó là 7-Zip. Ngoài chức năng nén và giải nén, 7-Zip còn là phần mềm cho phép bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu kết hợp với mã hoá AES-256 cực kì mạnh mẽ. Nếu muốn sử dụng dữ liệu đó, đầu tiên bạn cần phải giải nén, sau đó nhập mật khẩu. Dù tốn thêm một bước, nhưng bù lại là khả năng bảo mật rất cao.

Để bảo mật dữ liệu của bạn với 7-Zip, hãy làm theo các bước sau:

(Lưu ý rằng chỉ đặt mật khẩu cho những file hay thư mục chứa dữ liệu, không áp dụng với những file hay thư mục phục vụ cho việc chạy ứng dụng)

Bước 1: Tải bộ cài phần mềm 7-Zip và cài đặt (nếu chưa có trên máy tính).

Bước 2: Click chuột phải vào file hoặc thư mục bạn muốn đặt mật khẩu, chọn 7-Zip > Add to archive...

Chọn Add to archive

Bước 3: Thiết lập như hình sau.

1. Đặt tên cho file hoặc thư mục sau khi nén.

2. Chọn định dạng nén (nên chọn 7z).

3. Đặt mật khẩu cho file hoặc thư mục.

4. Chọn phương thức mã hoá là AES-256.

Sau khi thiết lập, click vào OK để áp dụng.

Thiết lập Add to archive

Đến đây file hay thư mục của bạn đã được nén, mã hoá và bảo vệ một cách an toàn. Bây giờ bạn có thể xoá dữ liệu bản gốc đi để không ai xem được nữa, chỉ lưu trữ phần dữ liệu trong tập nén vừa tạo.

Nếu muốn giải nén dữ liệu, bạn chỉ cần click chuột phải vào tập nén, chọn Extract Here hoặc Extract files… sau đó nhập đúng mật khẩu rồi click vào OK là xong.

Chọn Extract Here hoặc Extract files sau đó nhập mật khẩu rồi click vào OK

Qua bài viết trên, mình đã giới thiệu cho các bạn cách đặt mật khẩu cho file và folder (thư mục) để tăng cường tính bảo mật cho dữ liệu trên máy tính của bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công, đồng thời hãy luôn ghi nhớ rằng phải tạo mật khẩu đủ mạnh và tuyệt đối không chia sẻ cho bất kì ai biết nhé!

Viết bình luận