Quyết toán là gì? Quyết toán thuế là gì?

Bạn đang theo học ngành kế toán hoặc đang làm ở lĩnh vực kế toán của một công ty nào đó và rồi bắt gặp thuật ngữ “Quyết toán” và đang phân vân không biết ý nghĩa của thuật ngữ đó là gì. Vì thế hôm nay, ThuThuatPhanmem.vn xin gửi đến các bạn bài viết giải thích về Quyết toán là gì? Quyết toán thuế là gì? Các bạn cùng theo dõi nhé!

Quyết toán là gì? Quyết toán thuế là gì?

Quyết toán là gì?

Có thể hiểu Quyết toán là việc kiểm tra, thống kê, tập hợp lại tất cả những dữ liệu về khối lượng, giá trị, tính đúng đắn, hợp lệ của toàn bộ công việc đã làm của một đơn vị cơ quan đối với một đơn vị, cá nhân nào khác.

Còn trong lĩnh vực Kế toán, thì Quyết toán mang ý nghĩa là kiểm kê số liệu tài chính, số liệu kế toán của một đơn vị kinh doanh, công ty hay doanh nghiệp nào đó trong 1 kỳ hoặc 1 giai đoạn nào đó.

Quyết toán là gì?

Quyết toán thuế là gì?

Quyết toán thuế là việc thống kê, thu nhập, xác định các số liệu liên quan đến các khoản thuế của doanh nghiệp. Đó là công việc bắt buộc của một công ty, doanh nghiệp sau một thời gian thành lập thường là 5 năm đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Còn đối với những doanh nghiệp lớn họ thường quyết toán thuế 1 năm một lần.

Theo quy định quản lý thuế hiện hành thì doanh nghiệp phải tự tính toán, kê khai và nộp đủ số tiền thuế đồng thời phải chịu trách nhiệm về tính chính xác với các số liệu đã kê khai. Mục đích của việc quyết toán thuế là để truy thu về các loại thuế xuất như: Thuế TNDN (thu nhập doanh nghiệp), Thuế GTGT (giá trị gia tăng), Thuế TNCN (thu nhập cá nhân) của doanh nghiệp. Vì thế việc quyết toán thuế phải có “tiếng nói chung” giữa doanh nghiệp và Cơ quasn Thuế.

Quyết toán thuế là gì?

Nội dung kiểm tra, giải trình quyết toán thuế

  • Sau khi doanh nghiệp tự kê khai và nộp Thuế TNDN hàng năm cho cơ quan Thuế thì cơ quan Thuế mới cho thanh tra xuống để kiểm tra, xác minh rõ những số liệu mà doanh nghiệp đã tự kê khai.
  • Thông thường cơ quan Thuế sẽ gửi thông báo trước khoảng 2 tuần để cho doanh nghiệp chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ liên quan.
  • Thông thường các giấy tờ mà doanh nghiệp cần trình ra cho thanh tra Thuế bao gồm: Các hóa đơn, chứng từ, sổ sách kế toán đã cân đối trong những năm trước đây, kể từ thời điểm quyết toán trước.
  • Trường hợp doanh nghiệp kê khai sai làm giảm số thuế mà doanh nghiệp đã nộp thì thanh tra Thuế sẽ tính toán lại số liệu đúng và doanh nghiệp phải chịu phạt cho số tiền chênh lệch: 0.03% x số ngày x số tiền chênh lệch.

Hồ sơ chuẩn bị quyết toán thuế gồm những gì?

Một số kinh nghiệm khi làm Quyết toán Thuế đối với Doanh nghiệp

1. Sau khi nhận được thông báo về việc kiểm tra quyết toán thuế từ cơ quan Thuế thì cần chuẩn bị sẵn lịch trình và thông báo cho giám đốc doanh nghiệp về lịch làm việc cũng như chuẩn bị văn phòng tiếp đoàn thanh tra. 

2. Một số chuẩn bị khác về hồ sơ, chứng từ khi làm việc với cơ quan thuế như:

- Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (giấy phép thành lập doanh nghiệp)

- Phiếu thu, phiếu chi, nhập xuất....

- Tờ khai hàng tháng: Chuẩn bị tờ khai của các tháng trong năm mà doanh nghiệp mình quyết toán.

- Sổ sách: In, ký tên, đóng dấu đủ sổ nhật ký chung, sổ cái, sổ chi tiết tài khoản, thẻ kho, sổ kho…

- Chứng từ: Chuẩn bị đầy đủ, hóa đơn mua vào, bán ra, giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, bảng lương nhân viên, các hợp đồng lao động…

- Kiểm tra hóa đơn mua vào, bán ra kê khai trong phụ lục 01, 02 của tờ khai đúng, đủ hay không? hóa đơn có hợp pháp không…

- Kiểm tra các khoản chi phí: Chi phí có đủ hóa đơn, chứng từ hay không? Kiểm tra chi phí tiền lương, BHXH… (Các bạn nên lưu ý hợp đồng lao động phải đúng và đầy đủ, chi lương bằng tiền mặt cần phải có chữ ký nhận và chữ ký phải phù hợp với hợp đồng lao động …các khoản chi phí quảng cáo, khuyến mãi… xem có đủ chứng từ, vượt mức khống chế không?)

- Kiểm tra các khoản giảm trừ doanh thu như chiết khấu, khuyến mãi, hàng bán bị trả lại (Cơ quan thuế sẽ kiểm tra kỹ trường hợp giảm giá vốn hàng bán bị trả lại có hợp lý hay không.)

- Về TSCĐ: Kiểm tra thời gian trích khấu hao đúng theo quy định, có mở thẻ theo dõi TCSĐ… (Việc không in thẻ theo dõi TCCĐ cũng là phần việc quan trọng mà kế toán thường rất ít quan tâm, nếu không có chứng từ này, phần chi phí trích khấu hao của đơn vị có thể sẽ bị loại)

- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước: Là căn cứ để cơ quan thuế và đơn vị dễ đối chiếu công nợ thuế đến hết kỳ quyết toán.

- Báo cáo tài chính liên quan (BCĐKT, BCĐPS, BC KQKD, LCTT, TM BCTC....)

- Thời gian làm việc: Có thể trong vòng 3-7 ngày, tùy quy mô cty, còn lại đoàn đề nghị cung cấp file mềm để về cơ quan đối chiếu kiểm tra trước khi đưa ra kết quả thanh tra cuối cùng, vì vậy các bạn phải chuẩn bị nếu làm bằng phần mềm thì quan tâm đến việc kết xuất dữ liệu, chủ yếu các tài khoản loại 6.

Một số kinh nghiệm khi làm Quyết toán Thuế đối với Doanh nghiệp

Trên đây là định nghĩa về Quyết toán, Quyết toán Thuế cũng như một số lưu ý khi Quyết toán Thuế mà ThuThuatPhanMem.vn đã tổng hợp lại được. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ nắm rõ cho mình những đặc điểm lưu ý quan trọng khi Quyết Toán Thuế cho Doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận