Hướng dẫn tìm kiếm, tra cứu mã số thuế cá nhân chính xác

Bạn đang muốn tra cứu mã số thuế cá nhân của mình nhưng bạn lại chưa biết cách tìm kiếm, tra cứu mã số thuế chính xác nhất. Vậy mời các bạn cùng tham khảo hướng dẫn tìm kiếm, tra cứu mã số thuế cá nhân chính xác mà bài viết chia sẻ dưới đây.

Hướng dẫn tìm kiếm, tra cứu mã số thuế cá nhân chính xác

Dưới đây là một số thông tin về mã số thuế cá nhân và cách tìm kiếm, tra cứu mã số thuế cá nhân chính xác nhất, mời các bạn cùng theo dõi.

Mã số thuế cá nhân

Mã số thuế cá nhân là mã số thuế duy nhất với mục đích kê khai mọi khoản thu nhập.

  • Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách Nhà nước.
  • Cá nhân có thu nhập thường xuyên sẽ được cấp một mã số thuế duy nhất để kê khai cho mọi khoản thu nhập. Việc đăng ký để cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập, hoặc tại cơ quan thuế.
  • Trong trường hợp bạn ký hợp đồng làm việc với một công ty, công ty sẽ có trách nhiệm đăng ký mã số thuế cá nhân cho bạn.
  • Trường hợp những người có thu nhập tự do như ca sĩ, cộng tác viên… sẽ tự đăng ký mã số thuế với cơ quan thuế nơi bạn cư trú.
  • Thời gian để cấp mã số thuế trong vòng năm ngày làm việc kể từ khi bạn nộp hồ sơ đầy đủ. Khi bạn được cấp mã số thuế cá nhân, bạn có một số quyền lợi về thuế rất rõ ràng.
  • Ngoài ra, những người có mã số thuế cá nhân chỉ bị tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% (thay vì 20% đối với người chưa có mã số thuế), khi có các khoản thu nhập vãng lai trên một triệu đồng cho một lần từ việc cung cấp dịch vụ mà cá nhân không ký hợp đồng lao động.
  • Một trường hợp khác, nếu số thuế bị khấu trừ hàng tháng nhiều hơn số thuế thực sự bạn phải nộp, thì theo luật thuế, bạn sẽ được hoàn lại số thuế nộp thừa bằng tiền khi bạn có mã số thuế cá nhân.
  • Ngoài ra, bạn sẽ được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo.
  • Những người có mã số thuế cá nhân, cơ quan thuế sẽ có thể hướng dẫn miễn phí về thuế.

Cách tìm kiếm, tra cứu mã số thuế cá nhân chính xác

Sử dụng web Thuế Việt Nam - Tổng cục thuế

Bước 1: Đầu tiên các bạn truy cập vào website Thuế Việt Nam trang web chính thức của Tổng cục thuế theo đường dẫn http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Truy cập vào website Thuế Việt Nam

Bước 2: Tiếp theo các bạn chọn Thông tin về người nộp thuế TNCN, sau đó nhập các thông tin mà trang web yêu cầu: Mã số thuế ; Họ và tên; Địa chỉ; Số chứng minh thư/Thẻ căn cước; Mã xác nhận. Trong đó hai thông tin bắt buộc phải nhập là Số chứng minh thư/Thẻ căn cước Mã xác nhận.

Sau đó nhấn Tra cứu để tra cứu mã số thuế cá nhân chính xác.

Chọn Thông tin về người nộp thuế TNCN, sau đó nhập các thông tin

Kết quả sẽ được hiển thị phía dưới, nếu không tìm thấy kết quả thì trang web sẽ trả về không tìm thấy kết quả. Nếu có thì kết quả sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin cá nhân, mã số thuế, ngày cấp mã số thuế, chi cục thuế, tình trạng hoạt động.

Như vậy trên đây bài viết đã chia sẻ đến các bạn hai cách tìm kiếm, tra cứu mã số thuế cá nhân chính xác và nhanh chóng nhất. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Viết bình luận