Scammer là gì? Scam là gì? Cách nhận biết và phòng tránh Scammer

Scammer là gì và làm sao để tránh việc bị scam trên mạng Internet trong thời đại công nghệ 4.0.

Scammer là gì Scam là gì Cách nhận biết và phòng tránh Scammer

1. Scammer và Scam là gì?

Định nghĩa:

  • Scam: Lừa đảo
  • Scammer: Kẻ lừa đảo, người lừa đảo

Scam là một thuật ngữ tiếng Anh và khi dịch ra có nghĩa là “lừa đảo”, thuật ngữ này đã du nhập vào Việt Nam từ nhiều năm về trước. Thuật ngữ Scam được sử dụng để tố cáo những tổ chức, cá nhân, cửa hàng, doanh nghiệp có các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, lợi dụng lòng tin,…

Scammer và Scam là gì

Scammer nhằm chỉ cho những người đi lừa đảo, chuyên lừa gạt người khác và lợi dụng việc lừa đảo người khác để trục lợi cho bản thân. Những người Scammer thường sống trong lo lắng vì “có tật giật mình”, và những người scammer tài sản lớn sẽ thường không thoát khỏi vòng pháp luật.

2. Các hình thức Scam thường gặp

Phổ biến hiện nay đang có 02 loại Scam chính là Scam Online và Scam Offline, các phương thức hoạt động cũng khác nhau khiến việc lừa đảo ngày càng khó lường. Trong đó, phổ biến nhất là Scam Online khiến cho nhiều người phải mất tài sản lớn và không tìm được kẻ lừa đảo.

Các hình thức Scam thường gặp

Scam Offline thường là những kẻ lừa đảo tìm cách tiếp cận một người nào đó, gây dựng lòng tin với họ và tìm cách khai thác tài sản của họ mà không để lộ. Tiếp theo, họ thường xúi giục thêm nhiều người để mở rộng phạm vi scam và tìm được những tài sản lớn hơn. Trước đây, tại Việt Nam có một thời gian đa cấp nổi lên và đây chính là những kẻ Scam Offline khét tiếng.

Scam Online ra đời sau và chúng là những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp bậc nhất hiện nay. Các tội phạm công nghệ luôn là những người có hiểu biết, có khả năng nắm bắt tốt và biết khai thác đúng thời điểm. Những kẻ Scam Online thường khó bị bắt và các thủ đoạn rất tinh vi. Trong khoảng thời gian gần đây, có một số người kêu gọi đầu tư vào việc chăn nuôi, đặt đơn hộ Shopee, TikTok với mức lãi rất cao và đây cũng chính là lừa đảo Online theo mô hình Ponzi.

3. Cách tránh bị Scam

Muốn tránh bị Scam thì rất khó, chúng ta phải cảnh giác với rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong thời đại công nghệ 4.0 thì chắc hẳn ít ai tránh được việc bị scam, kể cả là những bạn trẻ trang bị đầy đủ kiến thức và nhanh nhẹn.

Trang bị kiến thức cho bản thân

Trang bị kiến thức cho bản thân

Cách tốt nhất để tránh bị Scam đó chính là trang bị kiến thức cho bản thân, nhất là những kiến thức mới liên quan đến các phương thức lừa đảo. Các trang báo hiện nay đề cập đến rất nhiều vấn đề lừa đảo và đưa ra phương thức lừa đảo của scammer cho mọi người cùng tránh. Nếu như một ai đó yêu cầu bạn chuyển tiền, hay nói gì với bạn để bạn đưa tiền thì bạn hãy tìm hiểu trên mạng trước xem chúng có an toàn hay không. Nếu thấy khả nghi, bạn hãy hỏi thêm những người thân xung quanh trước khi quyết định thực hiện việc đó.

Cảnh giác với mọi thứ

Thông thường, những kẻ lừa đảo thường lợi dụng lòng tham của con người vì đây là cách dễ nhất đánh vào tâm lý của con người. Người phương Tây thường nói rằng: “Miếng pho-mát miễn phí chỉ có ở trong bẫy chuột”, điều này hoàn toàn đúng. Nếu như một ai đó cho bạn cách kiếm tiền dễ dàng hay vẽ ra cho bạn những con số trên trời thì bạn hãy cảnh giác tối đa.

Cẩn trọng với các thông tin Online

Cẩn trọng với các thông tin Online

Mạng Internet là nơi cung cấp nhiều thông tin và cũng là nơi nhiều người bị lừa đảo nhất. Các thông tin trên Internet không chính thống bạn không nên tin tưởng. Khi sử dụng mạng Internet bạn phải kiểm tra kỹ tên trang Web, các chứng chỉ an toàn và tính minh bạch của trang. Đặc biệt, không đăng nhập tài khoản ngân hàng, mạng xã hội, tài khoản cá nhân vào những trang khả nghi, không có chứng chỉ an toàn.

Trong bài viết này, Thuthuatphanmem đã chia sẻ đến bạn rất nhiều thông tin về Scam và Scammer tại Việt Nam. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận