Nhạc Baroque là gì? Nghe nhạc Baroque có tác dụng gì?

Âm nhạc từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với rất nhiều người. Nếu bạn là một người yêu âm nhạc, thường xuyên thưởng thức âm nhạc thì chắc hẳn có ít nhất một lần trong đời bạn nghe đến thể loại nhạc Baroque. Vậy nhạc Baroque là gì? Nghe nhạc Baroque có tác dụng ra sao? Cùng ThuThuatPhanMem đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Nhạc Baroque là gì Nghe nhạc Baroque có tác dụng gì

I. Nhạc Baroque là gì?

"Baroque" là một từ có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha mang ý nghĩa "Ngọc trai xấu xí". Nhắc đến nhạc Baroque, người ta nghĩ ngay đến thể loại nhạc cổ điển, thịnh hành nhất vào thế kỷ 17-18. Các bản nhạc Baroque có nhịp điệu 60 nhịp/phút, có tác dụng rất tốt trong việc kích thích và khai thác não bộ con người.

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nhạc Baroque có khả năng giúp cho người nghe tăng trí nhớ, sự sáng tạo và tư duy giúp con người tập trung hơn, từ đó có khả năng ghi nhớ cao hơn. Thể loại nhạc này thường không kén người nghe. Người ở mọi lứa tuổi đều có thể nghe để kích thích tư duy và chỉ số IQ. Có thể nói Baroque chính là nền móng tạo ra một phần lớn các tác phẩm của nhạc cổ điển.

Bộ não con người thường phát ra các loại bước sóng khác nhau được chia thành 4 loại chính là Alpha, Beta, Delta và Gama. Mỗi loại sóng tương ứng với các trạng thái cơ thể khác nhau. Các bước sóng này có tác dụng kích thích bộ não con người, đưa họ về trạng thái tính chất của bước sóng.

Bộ não con người thường phát ra các loại bước sóng khác nhau được chia thành 4 loại chính là Alpha, Beta, Delta và Gama

Sóng Alpha là sóng phát ra ở tần số từ 8 -12 Hz có liên quan đến hoạt động của bán cầu phải. Sóng này phát ra khi não bộ đang ở trạng thái thư giãn, là trạng thái lý tưởng để giúp não hoạt động tư duy và học tập tốt. Khi sóng Alpha hoạt động tích cực thì con người sẽ dễ dàng giải quyết các vấn đề phức tạp, dễ dàng tiếp thu kiến thức mới, ghi nhớ được nhiều và lâu hơn, giúp tăng tư duy chiều sâu.

Sóng Beta đóng vai trò giúp bộ não luôn trong tình trạng tập trung cao. Tuy nhiên nếu tập trung vào công việc, học tập quá nhiều sẽ dân tới tình trạng stress, căng thẳng, mệt mỏi. Sóng beta chỉ đo được ở những người ở trong tình trạng tỉnh táo, tư duy logic hoặc tập trung vào một công việc gì đó. Khi con người càng bị stress, sóng beta ở mức cao.

Với nhịp điệu 60 nhịp/phút, khi nghe những bản nhạc Baroque sẽ giúp nhịp tim, huyết áp và sóng não đồng loạt được thua giãn. Nhịp tim chậm lại, huyết áp giảm đi, sóng beta sẽ giảm đi 6%, sóng não alpha sẽ tăng lên 6%. Vì thế khi nghe nhạc baroque khi học sẽ thông minh hơn, tập trung hơn, giải quyết công việc sẽ tốt hơn.

II. Nghe nhạc Baroque có tác dụng gì?

Tác dụng khi nghe nhạc Baroque

Nhạc Baroque có rất nhiều tác dụng thần kỳ. Dưới đây là một số tác dụng phổ biến nhất đã được khoa học chứng minh.

1. Tăng trí nhớ, phát triển trí thông minh

Khi nghe nhạc, nhất là những bản nhạc có nhịp điệu chậm rãi sẽ giúp con người thư giãn, thoải mái đầu óc hơn. Như phía trên đã chỉ ra rằng, khi con người rơi vào trạng thái thư giãn, sóng beta vì thế giảm đi, sóng alpha theo đó mà tăng lên giúp ta tập trung hơn, trí nhớ vì thế cũng tăng lên giúp cho việc học tập và làm việc trở lên hiệu quả hơn.

2. Tăng sự tập trung

Tất cả thể loại nhạc đều có tác dụng thư giãn, giảm stress. Tuy nhiên, các bản nhạc thường có ca từ dễ nhớ, chỉ cần một hai lần nghe đã có thể ghi nhớ được giai điều và lời bài hát. Trái lại, các bản nhạc Baroque thường có giai điệu không theo một quy luật nào, vậy nên việc cố gắng ghi nhớ bản nhạc đó là một điều không dễ dàng. Vì thế khi nghe nhạc baroque, não bộ của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn, tập trung nhiều hơn để ghi nhớ. Chính sự tập trung cao độ đó giúp bạn tiếp thu thông tin cũng trở lên dễ dàng hơn.

3. Giúp cơ thể tỉnh táo, giảm stress

Baroque giúp cơ thể tỉnh táo, giảm stress

Do tần số của những bản nhạc baroque luôn duy trì ở mức 60 nhịp/ phút vì thế cơ thể luôn được điều hòa, nhịp tim ở mức ổn định, giảm bớt stress, căng thẳng. Từ đó cơ thể cũng khỏe mạnh hơn, giấc ngủ cũng ngon hơn.

4. Tăng chỉ số IQ và trí nhớ cho trẻ

Các chuyên gia thường khuyên các bà mẹ nên thường xuyên cho trẻ nghe nhạc Baroque ngay từ khi còn trong bụng mẹ để giúp trẻ thông minh hơn. Bởi lẽ, khi còn trong bụng mẹ cho đến khi đi học, não bộ của trẻ phát triển nhanh. Việc nghe nhạc giúp não phát triển, kích thích óc sáng tạo và tư duy từ đó khả năng ghi nhớ cũng cao hơn.

5. Kích thích trí não, thư giãn học tập

Trong quá trình học tập nhất trong quá trình ôn thi, não trái sẽ phải hoạt động liên tục, trong khi đó não phải không có việc gì làm. Vì không có việc gì để làm nên sẽ thường "bày trò". Đó là lý do tại sao khi ban đang tập trung ôn tập thì lại mơ mơ màng màng, nghĩ linh tinh và hay nhìn ra xa. Khi nghe nhạc baroque trong quá trình học tập vừa có tác dụng thư giãn vừa giúp trí não phát triển.

6. Tăng khả năng ghi nhớ

Khi con người trong trạng thái tập trung cao độ thì khả năng ghi nhớ lúc đó cũng vì thế mà tăng lên rõ rệt. Bằng chứng là thí nghiệm vừa nghe nhạc Baroque vừa học ngoại ngữ của tiến sĩ Georgi Lozanov, nhà tâm lý học nổi tiếng người Bulgary. Chỉ trong một ngày vừa học vừa nghe nhạc, những người tham gia thí nghiệm có thể nhớ đến 92% trên 1000 từ vựng, số lượng từ thông thường phải mất 1 học kỳ mới có thể học được. Ngoài ra, nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, sau khi học xong số từ vựng này, họ có thể nhớ được ít nhất trong vòng 4 năm mà không cần ôn tập lại.

III. Nhạc Baroque dành cho ai?

Trước những hiệu quả mà nhạc baroque mang lại, chắc hẳn nhiều người nghĩ khi nghe ai cũng có tác dụng như nhau. Thế nhưng không phải như vậy, mỗi người ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những lợi ích khác nhau.

1. Bà bầu và thai nhi

Các chuyên gia thường xuyên khuyên các bà bầu và thai nghi thường xuyên nghe nhạc trong suốt thai kỳ

Các chuyên gia thường xuyên khuyên các bà bầu và thai nghi thường xuyên nghe nhạc trong suốt thai kỳ. Nghe nhạc trong giai đoạn này vừa giúp bà bầu thư giãn thoải mái vừa giúp trẻ phát triển não bộ ở cả hai bán cầu một cách toàn diện nhất. Không chỉ dừng lại ở đó, cho trẻ nghe nhạc trong quá trình mang thai còn giúp phát triển vùng nhận thức và ngôn ngữ, tăng khả năng tư duy và tập trung cao hơn ở trẻ.

2. Trẻ sơ sinh

Không chỉ khi trong bụng mẹ, trẻ mới cần được nghe nhạc. Trong giai đoạn trẻ sơ sinh, nghe nhiều nhạc baroque giúp trẻ ổn định tim, huyết áp khiến trẻ bớt quấy khóc. Bên cạnh đó còn giúp trẻ tiếp tục phát triển về ngôn ngữ, tư duy về không gian, tăng sự tập trung và trí nhớ vì thế mà trẻ thông minh hơn.

Trong giai đoạn trẻ sơ sinh, nghe nhiều nhạc baroque giúp trẻ ổn định tim, huyết áp khiến trẻ bớt quấy khóc

3. Học sinh, sinh viên

Học sinh, sinh viên

Đây là độ tuổi hay quên và rất dễ mất tập trung, trong quá trình học tập căng thẳng cũng rất dễ bị stress. Thường thấy những trẻ dễ mất tập trung thường có kết quả học tập không cao. Do đó học sinh, sinh viên nên nghe dòng nhạc này để vừa có thể thư giãn vừa có thể tập trung trí nhớ tốt hơn, đem lại hiệu quả cao hơn.

4. Doanh nhân và người trưởng thành

Doanh nhân và người trưởng thành

Càng trưởng thành, con người càng có xu hướng dễ mất tập trung hơn gây ra rất nhiều khó khăn cho công việc cũng như học tập. Nghe nhạc Baroque chính là phương pháp giúp người trưởng thành duy trì sự tập trung, thư giãn, rèn luyện được khả năng tư duy và làm việc hiệu quả hơn.

IV. Cách nghe nhạc Baroque đúng cách

Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần phải có một phương pháp nghe nhạc đúng cách. Dưới đây là một số lời khuyên khi nhe nhạc Baroque đúng cách.

Nên nghe nhạc bằng Headphone để mang lại tác dụng tốt nhất. Tai nghe chất lượng càng tốt thì âm thanh sẽ càng rõ ràng hơn. Nếu không có, bạn có thể nghe nhạc qua dàn âm thanh có chất lượng tốt trong môi trường yên tĩnh nhất có thể.

Về âm thanh, nên nghe nhạc ở mức âm lượng nhỏ nhất, vừa đem lại hiệu quả cao vừa ông ảnh hưởng đến thính giác.

Không nên nghe liên tục một bản nhạc trong nhiều lần, bởi lẽ một cái gì lặp đi lặp lại nhiều lần, não bộ sẽ bắt đầu ghi nhớ khiến hiệu quả sẽ không còn cao. Vì thế bạn nên bớt chút thời gian ra để tổng hợp nhiều bản nhạc Barpque, sau đó chọn chế độ trộn bài để não bộ không ghi nhớ được.

Nên nghe nhạc trong vô thức, không nên cố gắng cảm thụ âm nhạc hay ghi nhớ giai điệu làm gì cả. Khi ấy, não bộ sẽ phải tập trung xử lý tín hiệu từ bản nhạc để ghi nhớ nhanh hơn. Khi đã bị ghi nhớ sẽ không còn hiệu quả nữa.

Đối với bà bầu và thai nhi, nên cho thai nghi nghe mỗi ngày 2-3 lần, ở mức âm lượng dưới 50dB để bé không bị giật mình. Ngoài ra, mẹ cũng có thể nghe bằng loa ngoài giúp cả bé và mẹ có thể cùng thưởng thức.

V. Top những bản nhạc Baroque hay nhất mọi thời đại

 1. Four Seasons, Spring, Largo
 2. Canon in D Major
 3. Concerto no. 7 in D Major
 4. The Four Seasons
 5. Meditation from Thais
 6. Prelude in G Major
 7. Suite 3 (Air on a G String)
 8. Piano Concerto no. 6 in E-flat
 9. Symphony in D Major (Haffner)
 10. Five Concertos for Flute and Chamber Oschestra
 11. Concerto in C Major for Piccolo
 12. Symphony số 3, phần 2
 13. Fantasy in G Major, Fantasu in C Minor and Trio in D Minor, Canonic Variations and Toccata
 14. Concerto for Violin and Orchestra in Major no. 5
 15. Five Concertos for Flute and Chamber Oschestra

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn cụ thể, toàn diện hơn về nhạc Baroque và sử dụng nhạc Baroque đúng cách để tăng hiệu quả cao trong công việc, học tập.

Viết bình luận