Màn hình máy tính bị sọc - Nguyên nhân và cách sửa

Một trong số những lỗi trên màn hình máy tính chúng ta thường gặp nhất đó chính là Sọc màn hình, trong bài viết này Thủ thuật phần mềm sẽ chia sẻ đến các bạn về vấn đề này.

Màn hình máy tính bị sọc - Nguyễn nhân và cách sửa

I. Xác định nguyên nhân

Nguyên nhân của màn hình bị sọc có thể xuất phát từ phần cứng hoặc phần mềm. Để biết chi tiết chúng ta có thể quan sát và kiểm tra bằng những cách dưới đây:

1. Lỗi do phần cứng

  • Khi chỉ bật màn hình (máy tính vẫn tắt) mà sọc vẫn xuất hiện
  • Sọc nháy chớp, nhưng không thay đổi vị trí
  • Bị nhiều sọc chia theo kích thước đồng đều

Lỗi do phần cứng

Nếu như các bạn thấy sọc màn hình của mình có dấu hiệu như trên thì có nghĩa chúng là do phần cứng, cách khắc phục các bạn xem bên dưới nhé!

2. Lỗi do phần mềm

  • Sọc chỉ xuất hiện khi máy tính được bật
  • Sọc thay đổi vị trí, nhảy liên tục
  • Sọc chớp không đồng đều

Đây là những dấu hiệu nhận biết được sọc xuất phát do phần mềm, hệ điều hành các bạn đang sử dụng và cách khắc phục các bạn xem bên dưới nhé!

II. Sửa lỗi sọc do phần cứng

1. Kiểm tra cổng xuất hình, linh kiện xuất hình

Trên máy tính của chúng ta có các thành phần riêng biệt quản lý vấn đề xuất hình và đó chính là GPU, GPU có 02 dạng là iGPU (tích hợp) và GPU rời. Đối với iGPU thì các bạn sẽ không thể làm gì được đâu ngoài việc thay thế chúng toàn bộ.

Kiểm tra cổng xuất hình, linh kiện xuất hình

Nếu như các bạn sử dụng GPU rời thì mọi chuyện đơn giản hơn, các bạn chỉ cần tháo GPU rời và sử dụng iGPU xuất hình, nếu như sọc biến mất thì chắc chắn là do GPU rời. Đến lúc này các bạn chỉ cần đem GPU rời đo sửa hoặc thay thế chúng là xong.

Bên cạnh đó, các bạn hãy thử đổi qua lại giữa các cổng kết nối trên máy tính xem nguyên nhân có phải do chân tín hiệu của cổng kết nối hay khống nhé! Thậm chí các bạn cũng có thể thay đổi dây luôn cho chắc ăn.

2. Kiểm tra màn hình

Kiểm tra màn hình

Nếu như nguyên nhân không đến từ đầu xuất hình thì có lẽ là màn hình của các bạn đã gặp vấn đề trên vi mạch và bóng đèn nền khiến chúng hiển thị nội dung bị sọc. Đây là một vấn đề khá nghiêm trọng và chỉ có giải pháp duy nhất là thay thế tấm Panel của màn hình. Thông thường việc thay thế tấm Panel sẽ do hãng sản xuất xử lý cho các bạn và mức giá thường giao động từ 30-40% giá trị màn hình.

Đối với Laptop thì vấn đề này cũng tương tự như màn hình trên máy tính. Tuy nhiên mức chi phí thay thế màn hình trên Laptop tương đối rẻ hơn nhiều, chúng chỉ khoảng từ 1-2 triệu đồng.

3. Cable tín hiệu màn hình

Cable tín hiệu màn hình

Đây là phần kiểm tra tương đối phức tạp và đòi hỏi chuyên môn cao mới có thể thực hiện được chúng.

Trên một màn hình, tín hiệu được đi vào bộ điều khiển (Controller) và sau đó bộ điều khiển mới xuất tín hiệu tới màn hình thông qua Cable tín hiệu. Nếu như Cable tín hiệu có 01 (hoặc nhiều hơn) chân tín hiệu bị đen thì chúng sẽ tạo ra hiện tượng sọc màn hình trên máy tính.

Nếu như lỗi xuất phát từ Cable tín hiệu thì chi phí thay thế rẻ hơn rất nhiều, chúng chỉ giao động trong khoảng giá 200-300k mà thôi.

III. Sửa lỗi sọc do phần mềm

Đối với lỗi sọc do phần mềm thì cách xử lý đơn giản hơn rất nhiều và chúng sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian.

1. Kiểm tra phần mềm xung đột

Kiểm tra phần mềm xung đột

Nếu như đột nhiên máy tính của các bạn xuất hiện sọc sau khi cài một phần mềm nào đó thì đó chính là thủ phạm. Thủ phạm phần mềm đó đã can thiệp vào Driver của màn hình và làm chúng bị nhiều loạn. Cách tốt nhất là hãy gỡ bỏ phần mềm đó.

2. Cài đặt lại Windows

Cài đặt lại Windows

Windows đa số tại Việt Nam là sử dụng không có bản quyền nên sau một thời gian sử dụng chúng sẽ phát sinh một loạt các vấn đề khác nhau. Chính vì điều này các bạn hãy cài đặt lại Windows cho chắc chắn nhé.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn màn hình bị sọc – nguyên nhân và cách khắc phục chúng hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận