WPS là gì?

WPS là một công nghệ hiện đại khá mới trên các thiết bị hiện nay. Nhưng cạnh đó là một lợi ích vô cùng tiện lợi cũng như nhanh chóng cho người sử dụng. WPS viết tắt của cụm từ “Wi-fi Protected Setup” là một chuẩn công nghệ mới của việc thiết lập/cài đặt mạng không dây dễ dàng và an toàn. Nếu như trước đến nay bạn chỉ cài đặt WPS bằng cách thủ công thì bây giờ bạn sẽ được hỗ trợ thực hiện đơn giản hơn rất nhiều.

WPS là gì?

WPS là gì?

Một cách đơn giản khi hiểu về WPS là: Khi bạn bật WPS thì bạn không cần đến tài khoản (username) và (password) hay gì nữa thông qua WPS trong modem và chức năng WPS trên thiết bị để kết nối với nhau. WPS sinh ra nhằm hỗ trợ kết nối Wi-fi giữa các thiết bị với nhau, từ chuẩn 802.11 Access Point, các adapter không dây, Wi-fi điện thoại và các thiết bị điện tử khác.

WPS có thể được sử dụng theo hai phương pháp sau để đăng nhập/xác thực:

  • Phương pháp PIN (Personal Identification Number): Trong đó có một mã Pin ngẫu nhiên tự động được lấy từ giao diện cấu hình web của thiết bị dùng WPS. Mã Pin này sau đó sẽ được sử dụng nhập vào AP hay thiết bị WPS của người dùng để sử dụng kết nối.
  • Phương pháp PBC (Push Button Configuration): Người dùng chỉ cần nhấn nút WPS tích hợp sẵn trên các thiết bị thì cả 2 thiết bị WPS được kết nối.

WPS viết tắt của cụm từ “Wi-fi Protected Setup”

Trên một số thiết bị Modem/Router hiện đại ngày nay, bạn rất dễ bắt gặp nút ghi là WPS. Bạn chỉ cần ấn vào nút WPS là nó sẽ tự động thực hiện chức năng như trên. WPS có khả năng tự động cài đặt tên cấu hình (SSID) và mật khẩu để truy cập cấu hình. Điều này vô cùng tiện lợi vì bạn không cần phải biết và ghi nhớ SSID và các phím bảo mật hay mật khẩu kết nối Wi-fi khi thiết bị kích hoạt WPS. Điểm sáng giá nữa là mật khẩu được đặt ra ngẫu nhiên nên là khó lòng ai đoán được mật khẩu của bạn,… Tuy nhiên để sử dụng được WPS thì các thiết bị truy cập cũng như cung cấp đều hỗ trợ WPS mới có thể sử dụng được, nếu không thì tính năng này cũng chỉ để làm màu mà thôi. Công nghệ này còn tương đối mới vậy nên phải một thời gian nữa mới có thể sử dụng thường xuyên được.

Như vậy, Thủ thuật phần mềm đã giúp các bạn hiểu thêm về WPS và cách sử dụng WPS nhanh chóng. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận