XML là gì Cách mở, đọc file XML bằng phần mềm

Chắc hẳn các bạn đã gặp rất nhiều file XML khi sử dụng máy vi tính, nhưng các bạn không hiểu XML là gì? và cách mở, đọc file XML bằng phần mềm gì? Vậy mời các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

XML là gì? Cách mở, đọc file XML bằng phần mềm

Dưới đây là khái niệm XML, ứng dụng và đặc điểm của XML cùng với cách mở, đọc file XML bằng phần mềm XML Viewer, mời các bạn cùng theo dõi.

XML là gì?

XML là viết tắt từ tiếng Anh eXtensible Markup Language nghĩa là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng giống HTML do W3C đề nghị, để tạo ra các ngôn ngữ đánh dấu khác. Nó xác định một tập hợp các quy tắc để mã hóa tài liệu.

XML là một tập con đơn giản của SGML (Standard Generalized Markup Language – một hệ thống tổ chức và gắn thẻ yếu tố của một tài liệu, SGML được phát triển và tiêu chuẩn hóa bởi Tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế (ISO)), có khả năng mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau, lưu trữ và truyền tải dữ liệu.

Mục đích của XML là đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống khác nhau, đặc biệt là các hệ thống được kết nối với Internet. Ngoài ra XML còn đơn giản hóa việc truyền dữ liệu, thay đổi nền tảng, đơn giản hóa tính khả dụng của dữ liệu.

Ứng dụng của XML

 • Hàng trăm định dạng tài liệu sử dụng cú pháp XML đã được phát triển, bao gồm RSS , Atom , SOAP , SVG và XHTML. Định dạng dựa trên XML đã trở thành mặc định cho nhiều công cụ văn phòng như Microsoft Office ( Office Open XML ), OpenOffice.org và LibreOffice ( OpenDocument ), và của Apple 's iWork.
 • XML được sử dụng rộng rãi trong một kiến trúc hướng dịch vụ (SOA) . Các hệ thống khác nhau giao tiếp với nhau bằng cách trao đổi thông điệp XML. Định dạng trao đổi tin nhắn được chuẩn hóa như một lược đồ XML (XSD).
 • XML cung cấp ngôn ngữ cơ bản cho các giao thức truyền thông như XMPP. Các ứng dụng cho Microsoft .NET Framework sử dụng các tệp XML để cấu hình.
 • Trong xuất bản, DITA là một tiêu chuẩn dữ liệu ngành công nghiệp XML. XML được sử dụng rộng rãi để củng cố các định dạng xuất bản khác nhau.
 • Nhiều tiêu chuẩn dữ liệu công nghiệp, ví dụ như HL7 , OTA , FpML , MISMO , NIEM , vv được dựa trên XML và các tính năng phong phú của đặc tả lược đồ XML.
 • XML đã trở thành phổ biến cho việc trao đổi dữ liệu qua Internet. IETF RFC: 3023 , bây giờ thay thế bởi RFC: 7303 , đưa ra các quy tắc cho việc xây dựng các loại phương tiện Internet để sử dụng khi gửi XML. Nó cũng định nghĩa các loại phương tiện truyền thông application/xmlvà text/xml, chỉ nói rằng dữ liệu là trong XML, và không có gì về ngữ nghĩa của nó .

Đặc điểm của XML

 • File XML thường rất dài, tuy là một file văn bản nhưng XML không dùng để đọc.
 • Trong file XML mọi thông tin đều thể hiện dưới dạng text, chen giữa là các thẻ đánh dấu (markup) với nhiệm vụ ký hiệu sự phân chia thông tin thành một cấu trúc có thứ bậc của các dữ liệu ký tự, các phần tử dùng để chứa dữ liệu, và các thuộc tính của các phần tử đó. File XML được sử dụng cho dữ liệu có cấu trúc.
 • File XML là file khá giống với cấu trúc của file HTML. File XML còn được ví như là cầu nối đưa HTML tới XHTML.
 • XML chính là một module.
 • XML còn được ví như nền tảng cho RDF và Web ngữ nghĩa.
 • XML miễn phí bản quyền, Platform độc lập và được hỗ trợ rất tốt.

Cách mở, đọc file XML bằng phần mềm

Cách 1: Sử dụng Notepad

Đây là cách thông thường nhất nếu các bạn muốn mở file định dạng .xml, nhưng với cách này các bạn sẽ không xem được định dạng chuẩn của các dữ liệu trong xml.

Sử dụng Notepad

Các bạn có thể sử dụng phần mềm nâng cao của Notepad như Notepad ++, Notepad++ sẽ làm nổi bật cú pháp và định dạng dữ liệu trong file xml.

Sử dụng phần mềm nâng cao của Notepad như Notepad ++

Để tải notepad++ các bạn truy cập trang https://notepad-plus-plus.org/download/v7.5.9.html

Cách 2: Sử dụng phần mềm XML Viewr

XML Viewer được thiết kế để giúp xem các tệp tin XML dễ dàng, giúp bạn chỉnh sửa các tệp tin dễ dàng hơn. Nó cũng cho phép bạn thêm và xóa các mục trong tệp tin XML khi bạn đang xem nó. Phần mềm cũng có tích hợp chức năng kéo thả giúp việc sửa tệp thuận tiện hơn.

Các bạn có thể tải tại trang chủ https://www.mitec.cz/xmlv.html , sau khi tải về máy các bạn giải nén tập zip và chạy file XMLView.exe

Giao diện XML Viewer

Trên giao diện XML Viewer các bạn có nhiều cách để mở file XML:

 • Chọn biểu tượng Open trên thanh công cụ.
 • Chọn File -> Open (tổ hợp Ctrl + O).
 • Kéo thả file XML vào giao diện XML Viewer.

Chọn File - Open (tổ hợp Ctrl + O)

Xuất hiện cửa sổ Open, các bạn chọn đến file XML cần mở và chọn Open.

Chọn đến file XML cần mở và chọn Open

Trên giao diện các bạn có thể đọc file XML nhanh chóng, với giao diện rõ ràng với phần tag, value, phần hiển thị đầy đủ, phía dưới là thông tin file XML.

Trên giao diện có thể đọc file XML nhanh chóng

Để chỉnh sửa file XML các bạn chọn File -> Editor.

Để chỉnh sửa file XML chọn File - Editor

Cửa sổ XML Editor các bạn có thể xem file XML ở định dạng cấu trúc, các bạn có thể chỉnh sửa file XML tùy ý, sau đó nhấn Save để lưu file XML sau khi chỉnh sửa.

Chỉnh sửa file XML tùy ý, sau đó nhấn Save để lưu file XML

Như vậy trên đây bài viết đã chia sẻ đến các bạn khái niệm XML, cách mở, đọc file XML bằng phần mềm notepad, notepad++ và phần mềm XML Editor. Hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về XML và cách chỉnh sửa file XML. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận