Lightroom là gì? Phần mềm Lightroom dùng để làm gì Khác với Photoshop thế nào?

Bộ phần mềm đến từ nhà Adobe rất đa dạng và phổ biến. Một trong số những công cụ điều chỉnh hình ảnh của Adobe được biết đến nhiều nhất đó là Photoshop và Lightroom. Thế nhưng không hẳn ai cũng biết được hết chức năng của Photoshop và Lightroom. Sử dụng được bộ công cụ này hiệu quả thì trước hết các bạn cần hiểu về mục đích sử dụng của chúng.

Lightroom là gì Phần mềm Lightroom dùng để làm gì

1. Photoshop và ưu nhược điểm

Photoshop thì chắc hẳn ai cũng biết đến rồi, đây là một trong số công cụ chỉnh sửa hình ảnh nổi tiếng. Với Photoshop người sử dụng có thể chỉnh sửa được rất nhiều thứ trên hình ảnh từ việc cắt ghép, chỉnh bố cục, can thiệp vào hình ảnh một cách mạnh mẽ với nhiều hiệu ứng khác nhau. Thế nhưng những ai sử dụng Photoshop lâu năm thì chắc có lẽ biết rằng yếu điểm lớn nhất của Photoshop nằm ở việc chỉnh sửa màu. Photoshop chỉ cho các bạn bộ công cụ chỉnh sửa màu hết sức cơ bản mà thôi. Các tính năng chỉnh sửa màu sắc cho hình ảnh trên Photoshop chúng ta có thể kể đến như: Tăng giảm sáng, tương phản, nhiệt độ màu, đồ thị RGB,… đây là những công cụ rất cơ bản. Với những gì cơ bản thì thật khó để tạo ra được kết quả tuyệt vời. Như vậy, tóm lại Photoshop mạnh mẽ cực kì trong việc chỉnh sửa hình ảnh còn việc chỉnh sửa màu thì vẫn còn kém.

Photoshop ưu nhược điểm

2. Lightroom là sự ra đời để khắc phục những nhược điểm của Photoshop

Có lẽ nhà Adobe có quá nhiều phần mềm và hiện tại chưa hề bỏ sót vị trí nào trên thị trường hiện nay. Chính vì biết rằng và định hướng cho Photoshop ngay từ ban đầu hướng tới chỉnh sửa hình ảnh mà thôi nên việc phải phát triển ra phần mềm chỉnh sửa màu là một việc đương nhiên. Lightroom ra đời vì những lý do đó. Lightroom cũng là một công cụ chỉnh sửa hình ảnh nhưng lại chuyên về chỉnh màu nhiều hơn. So với Photoshop chỉ hỗ trợ chỉnh sửa màu cơ bản thì Lightroom lại toàn tích hợp các tính năng chỉnh màu nâng cao với hàng tỷ tỷ thông số, đồ thị màu khác nhau trên hệ thống của mình. Bên cạnh đó thì Lightroom cũng chả có công cụ nào can thiệp được vào hình ảnh như: bóp méo, căn chỉnh, ghép ảnh,… mà thay vào đó là hàng loạt  các công cụ sáng tạo màu sắc cho người sử dụng.

Hàng loạt công cụ sáng tạo màu sắc cho người sử dụng

Các bạn có thể hình dung rằng là: Việc làm ảnh giống như làm mộc. Photoshop sẽ có trách nhiệm tạo ra những sản phẩm thô, cơ bản. Còn Lightroom sẽ xử lý những phần việc còn lại là sơn màu lên cho sản phẩm đó.

Việc tách ra làm hai công cụ riêng biệt thì Adobe cũng có ý đồ riêng của mình đó chính là giảm áp lực và rắc rối cho các phần mềm. Nếu như tất cả đều dồn vào một phần mềm thì nó sẽ vừa nặng, vừa chậm, vừa không có không gian để trình bày các công cụ trên phần mềm.

Adobe tách ra làm hai công cụ riêng biệt

Một trong số những điểm cộng lớn nhất của Lightroom làm cho các nhiếp ảnh yêu thích đó chính là ảnh RAW. Với dân chơi ảnh thì việc không sử dụng ảnh RAW thì coi như là mất đi một nửa. Ảnh RAW cho phép người sử dụng can thiệp nhiều vào các thông số và có thể thiết lập được chúng như trước khi chụp ảnh để cho chất lượng cao nhất. Và không hẳn là phần mềm nào cũng có thể đọc được ảnh RAW. Lightroom được tích hợp nhiều phần cứng khác nhau để đọc được ảnh RAW của hầu hết các thiết bị ghi hình DSLR hiện nay trên thị trường.

Lightroom được tích hợp riêng để chỉnh màu nên người dùng có thể chia sẻ hoặc sử dụng nhiêu LUT màu được cung cấp bởi người khác. Việc dùng LUT màu không gặp rắc rối và rất nhanh chóng. Bạn có thể áp LUT màu lên hàng trăm hình ảnh khác nhau trong một phút mà thôi. Bạn tưởng tượng như đang làm Album 100 ảnh mà lọ mọ chỉnh từng cái thì chắc phải mất vài tuần bạn mới xong được mất…

Lightroom được tích hợp nhiều phần cứng khác nhau

Như vậy, trong bài viết này Thủ thuật phần mềm đã giới thiệu cho các bạn về Lightroom và sự hữu ích của phần mềm. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận