Wordpress và Wix khác nhau thế nào?

Wordpress và Wix là 2 nền tảng xây dựng website nổi tiếng nhất hiện nay. Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn Wordpress hay Wix, hãy đọc ngay bài viết dưới đây!

Wordpress và Wix khác nhau thế nào

WordPress

WordPress là một Hệ thống Quản lý Nội dung (CMS) mã nguồn mở hỗ trợ người dùng phát triển một website hoàn chỉnh chức năng cho các mục đích khác nhau. Ban đầu nó được phát hành để giúp tạo trang blog. Nhưng theo thời gian, WordPress đã tự phát triển để trwor thành một trong những lựa chọn hàng đầu để xây dựng tất cả các loại website.

WordPress là một Hệ thống Quản lý Nội dung (CMS) mã nguồn mở hỗ trợ người dùng phát triển một website

WordPress là miễn phí và cung cấp cho bạn một số tùy chỉnh quan trọng nhất mà không cần bất kỳ kỹ năng lập trình và kiến thức mã hóa nào.

Ngoài ra, bạn cũng cần phân biệt điều này. Trang WordPress.org hỗ trợ bạn tải về mã nguồn WordPress và tự host dựa trên server của riêng bạn. Và trang WordPress.com là dịch vụ tạo lập website dựa trên hosting có sẵn của họ.

Wix là gì?

Wix là một nền tảng bao gồm tất cả mọi thứ xoay quanh xây dựng một website. Với Wix, bạn không cần phải có bất kỳ kỹ năng lập trình nào, mọi thứ đều đã được bày sẵn.

Wix là một nền tảng bao gồm tất cả mọi thứ xoay quanh xây dựng một website

Tất cả những gì bạn cần làm là kéo và thả các thành phần để có được trang web mong muốn. Một trong những lý do mà Wix trở nên phổ biến là: nền tảng này lữu trữ trang web của bạn trên server của họ. Vì vậy, bạn không cần phải thuê bất kỳ gói hosting nào của bên thứ 3 nữa.

WordPress vs Wix

Hãy xem xét một số khác biệt dễ thấy nhất giữa WordPress và Wix:

1. Giá cả

WordPress là một nền tảng mã nguồn mở, có nghĩa là bạn sử dụng nó miễn phí. Chi phí mà bạn bỏ ra sẽ dành cho Tên miềnDịch vụ lưu trữ (hosting). Một số nhà cung cấp dịch vụ lữu trữ có các gói dành riêng cho WordPress.

Ngoài chi phí đó ra, bạn cũng cần mua các Chủ đềPlugin cao cấp để có được bộ công cụ phù hợp nhất với những gì mình muốn. Trên thực tế, các chủ đề và plugin miễn phí hiện nay đã là rất đủ để bạn điều hành một website hoàn chỉnh rồi. Nên việc chi tiền cho mục này có thể cân nhắc.

Chi phí cho một trang web WordPress bình dân rơi vào khoảng 50$ - 100$ mỗi năm, trang cao cấp có thể lên đến 500$ - 1000$/năm.

Chi phí cho một trang web WordPress bình dân rơi vào khoảng 50$ - 100$ mỗi năm

Về phía Wix, họ có một gói miễn phí và một vài gói cao cấp. Nếu bạn sử dụng miễn phí thì sẽ phải sử dụng tên miền có dạng: têntàikhoản.wixsite.com/tênwebsite

Gói cước phổ thông nhất của Wix được định giá 12,5$/tháng, tương đương với 150/năm. Gói cao cấp nhất cho doanh nghiệp là 35$/tháng > 420$/năm.

2. Khả năng sử dụng

WordPress có cách tùy chỉnh độc đáo và được đi kèm với trình chỉnh sửa khối. Tuy nhiên, WordPress cũng yêu cầu bạn phải có hiểu biết nhất định về các thao tác trong hệ thống này. Sẽ rất hữu ích nếu bạn học cách sử dụng các plugin và chủ đề để xây dựng trang web.

WordPress có cách tùy chỉnh độc đáo và được đi kèm với trình chỉnh sửa khối

Mặt khác, sử dụng Wix có phần dễ dàng hơn. Với giao diện kéo và thả đơn giản, bạn có thể kiểm soát bất kỳ phần tử nào trên trang web. Ngoài ra, với tùy chọn xem trước trực tiếp giúp quá trình tạo website trở nên tiện lợi, thú vị.

3. Thiết kế

Trong cuộc chiến thiết kế giữa WordPress và Wix, kết quả nghiên về WordPress. Bởi vì WordPress cung cấp hàng ngàn chủ đề miễn phí và trả phí. Ngoài ra, mỗi chủ đề đều có các tùy chỉnh riêng để bạn có được giao diện website ưng ý nhất.

Mỗi chủ đề đều có các tùy chỉnh riêng để bạn có được giao diện website ưng ý nhất

Wix thì cung cấp hơn 900 mẫu HTML5 được xác định trước. Họ cũng cung cấp một công cụ để tùy chỉnh các mẫu, chẳng hạn như thay đổi bố cục, sắp xếp lại các mục,…

Wix thì cung cấp hơn 900 mẫu HTML5 được xác định trước

4. Tùy biến

Với khả năng tùy biến và mở rộng, cả WordPress và Wix đều có vị trí vững chắc. WordPress có bộ chủ đề, plugin và add-ons phong phú nhất.

Wix không có được nhiều ứng dụng như vậy, nhưng họ cũng có lợi thế nổi bật. Wix tạo một phiên bản di động dành riêng cho trang web của bạn. Đối với WordPress, để có phiên bản di động hoàn hảo bạn phải điều chỉnh CSS và HTML.

5. Plugin và Ứng dụng

WordPress có hơn 59.000 plugin trong thư mục gốc. Ngoài ra còn có rất nhiều nhà phát triển plugin hoạt động rải rác trên Internet. Với các plugin này, bạn có thể tùy chỉnh và thêm hàng tấn tính năng tuyệt vời vào trang web.

Bạn có thể tùy chỉnh và thêm hàng tấn tính năng tuyệt vời vào trang web

Wix có hơn 200 ứng dụng mà bạn có thể sử dụng trên trang web với các mục đích khác nhau. Chúng bao gồm: cửa hàng, đặt lịch, blog, order nhà hàng, diễn đàn,…

Wix có hơn 200 ứng dụng mà bạn có thể sử dụng trên trang web với các mục đích khác nhau

6. Nội dung Blog

WordPress tối ưu hơn Wix về mặt viết blog. WordPress dành chiến thắng ở mục này vì trình chỉnh sửa khối Gutenberg hiện đại, hệ thống bình luận gốc và các tính năng nâng cao khác giúp bạn tạo một trang web blog chính thức trong vài phút.

Mặt khác, với Wix, bạn có thể thêm một phần blog cơ bản vào trang web của mình. Về cơ bản bạn cũng đã được hỗ trợ tốt trong phần này, nhưng nó vẫn bị thiết đi một số tính năng quan trọng.

7. Thương mại điện tử

WordPress có thể tích hợp WooCommerce, hiện là một trong những nền tảng Thương mại điện tử phổ biến và hoàn thiện nhất. Bên cạnh đó, WordPRess cung cấp nhiều plugin thương mại điện tử miễn phí để mở rộng thêm nhiều tính năng.

Wix chỉ cung cấp chương trình thương mại điện tử với các gói trả phí của họ. Vì vậy, người dụng không thể tạo website cửa hàng nếu sử dụng Wix miễn phí. Tuy nhiên, Wix có một hệ thống thanh toán riêng khá hữu ích.

8. SEO

WordPress cung cấp cho bạn các yếu tố SEO tốt. Bạn có thể thay đổi tiêu đề trang, thuộc tính alt, và các chỉ tiêu khác giúp bạn có khả năng xếp hạng cao hơn. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng các plugin như Yoast hoặc Rank Math để được hỗ trợ nâng cao hơn.

Bạn có thể sử dụng các plugin như Yoast hoặc Rank Math để được hỗ trợ nâng cao hơn

Trên Wix, bạn cũng có thể thực hiện tất cả các chức năng trang này. Và công cụ SEO mà họ cung cấp cũng tương đối dễ sử dụng.

9. Hỗ trợ

WordPress mất điểm ở phần này. Vì là một nền tảng mã nguồn mở nên WordPress không có bất kỳ hỗ trợ chính thức nào. Thay vào đó, bạn phải dựa vào các diễn đàn để tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người dùng khác. Diễn đàn này cũng là nơi bạn tham gia chia sẻ, thảo luận về các vấn đề khác nhau.

Ở bên còn lại. Wix cung cấp hỗ trợ cho khách hàng thông qua ba kênh – điện thoại, chat và email. Hỗ trợ được ưu tiên hàng đầu cho gói VIP.

Lựa chọn WordPress hay Wix?

Cả WordPress và Wix đều có ưu và nhược điểm. Nếu bạn là người dùng ưa thích sự đơn giản vì chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy chọn Wix. Ngược lại, nếu bạn đã có một số hiểu biết về việc tạo lập website, hãy chọn WordPress để có được khả năng mở rộng tốt hơn nhiều. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận