Wix.com là gì? So sánh Wix và Wordpress xem công cụ thiết kế website nào tốt hơn

Các bạn đã nghe nói đến Wix.com nhưng cụ thể Wix.com là gì thì các bạn chưa hiểu rõ. Nếu các bạn muốn tìm hiểu Wix.com là gì? So sánh Wix và Wordpress xem công cụ thiết kế website nào tốt hơn, vậy mời các bạn hãy cùng ThuThuatPhanMem.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

wixcom là gì So sánh wix và Wordpress

Dưới đây ThuThuatPhanMem.vn chia sẻ đến các bạn wix.com là gì? So sánh Wix và Wordpress xem nên sử dụng công cụ thiết kế website nào tốt hơn, mời các bạn cùng theo dõi.

Wix.com là gì?

Wix hay Wix.com là một nền tảng phát triển web dựa trên đám mây của Israel, nó cho phép người dùng tạo các trang web HTML5 và các trang web di động thông qua việc sử dụng các công cụ kéo và thả trực tuyến. Cùng với trụ sở chính và các văn phòng khác ở Israel, Wix cũng có văn phòng tại Canada, Brazil, Đức, Ấn Độ, Ireland, Litva, Hoa Kỳ và Ukraine.

wixcom là gì

Wix giúp các bạn tạo website một cách dễ dàng chỉ mất một vài phút bằng cách kéo thả, để tự xây dựng website giống page builder, các bạn không cần lo lắng về vấn đề kỹ thuật, mọi thứ đều được Wix xử lý. Mọi thao tác sẽ đều được thực hiện trên browser, các bạn không cần cài đặt hosting, database…

Người dùng có thể thêm bớt các tính năng như các plugins chia sẻ mạng xã hội, e-commerce, online marketing, contact forms, e-mail marketing, forums… vào website của họ bằng cách sử dụng các ứng dụng tự phát triển của WIX hoặc của các nhà phát triển bên thứ 3.

Wix giới thiệu cho bạn một loạt các mẫu được thiết kế sẵn mà bạn có thể điền vào nội dung của riêng mình, bằng trình chỉnh sửa kéo và thả trực quan của nó. Nó thậm chí còn có hỗ trợ thiết kế, nơi Wix sẽ xây dựng một trang web cho bạn dựa trên câu trả lời của bạn cho một vài câu hỏi đơn giản.

So sánh Wix và Wordpress

Wordpress là nền công cụ thiết kế web nổi tiếng, chiếm tới hơn 30% số lượng website trong top 10 triệu website hàng đầu thế giới. WordPress là công cụ mạnh mẽ và đầy linh hoạt, các bạn có thể làm được mọi thứ với WP với một chi phí khá rẻ và khả năng tùy biến vô hạn.

1. So sánh về giá cả và chi phí

Wix

Wix tạo trang web hoàn toàn miễn phí nhưng nó có nhược điểm: các quảng cáo mang nhãn hiệu Wix sẽ xuất hiện ở đầu và cuối trang web của bạn, bạn không thể sử dụng tên miền riêng cho trang web của mình vì vậy địa chỉ website của bạn sẽ là username.wix.com/sitename.

Gói cơ bản sẽ không cung cấp các tiện ích bổ sung cần thiết như Google Analytics, Favicons, thương mại điện tử,…

Để sử dụng các tính năng bổ sung đầy đủ thì các bạn cần nâng cấp lên gói cao cấp của Wix, mỗi gói cao cấp của Wix có giới hạn hosting và bandwidth khác nhau, các bạn có thể trả hàng tháng hoặc chọn gói trả hàng năm.

Wix cung cấp 7 gói cao cấp và 1 gói miễn phí.

So sánh về giá cả và chi phí - wix

Wordpress

WordPress là mã nguồn mở miễn phí cho bất kỳ ai sử dụng. Nhưng yêu cầu các bạn cần có domain và hosting của riêng mình. Bạn cũng có thể cần phải mua một chủ đề, vì WordPress không đi kèm với các mẫu miễn phí đẹp.

Tùy thuộc vào ngân sách mà sử dụng gói hosting cơ bản với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress như HawkHost hay VPS của Vultr.

Chi phí để tạo trang web WordPress sẽ tăng lên nếu bạn sử dụng các plugin và theme WordPress cao cấp. Nhưng cũng có rất nhiều plugin và theme miễn phí các bạn có thể sử dụng.

So sánh về giá cả và chi phí - wordpress

=> Tóm lại: Như vậy, về chi phí WordPress đánh bại Wix, nó có nhiều gói hosting đa dạng, chi phí phụ thuộc vào tài nguyên mà bạn cần sử dụng.

2. Mức độ dễ sử dụng

Wix

Xây dựng website dễ dàng bằng cách kéo và thả rất thân thiện với người dùng. Các bạn không cần phải biết cách viết mã, vì Wix được phục vụ cho người không chuyên nghiệp. Các bạn có thể chọn bất cứ thành phần nào trong trang web của mình và chỉnh sửa nó cho phù hợp.

Mức độ dễ sử dụng - wix

WordPress

Không thân thiện với người mới bắt đầu, để có thể sử dụng WordPress, các bạn cần có kiến thức và cần am hiểu code. WordPress đi kèm với visual editor để viết nội dung và tùy chỉnh theme cho phép bạn chỉnh sửa các thuộc tính theme.

Mức độ dễ sử dụng - wordpress

=> Tóm lại: Nếu xét về mức độ dễ sử dụng thì Wix chiếm ưu thế hơn, người dùng không cần tốn nhiều thời gian để tìm hiểu nền tảng nào trước khi xây dựng web. Tuy nhiên nếu bạn là người có kiến thức về những điều cơ bản của WordPress thì WordPress sẽ nhanh nhạy và đa dạng hơn so với Wix.

3. Thiết kế và bố cục

Wix

Với hơn 500 mẫu được thiết kế chuyên nghiệp đáp ứng đầy đủ và được viết bằng HTML5. Sử dụng các công cụ tích hợp sẵn các bạn có thể tùy chỉnh thêm thiết kế trang web và thay đổi bố cục cho phù hợp. Nhưng các bạn không thể chuyển đổi mẫu khác khi đang thiết kế website trên mẫu mà bạn chọn.

Thiết kế và bố cục - wix

WordPress

Có hàng ngàn mẫu website miễn phí và trả phí có sẵn trên WordPress. Mẫu miễn phí sẽ bị hạn chế hỗ trợ, nếu muốn sử dụng nhiều tính năng hơn cùng với các tùy chọn hỗ trợ cao cấp thì các bạn cần lựa chọn mẫu trả phí.

Các mẫu trên WordPress được thiết kế sẵn cho các trang web cá nhân đến các trang web thương mại điện tử. Hầu hết các mẫu đều có tùy chọn tùy chỉnh được tích hợp sẵn, nếu muốn tùy chỉnh thêm thì các bạn có thể sử dụng các theme và plugin con.

Thiết kế và bố cục - wordpress

=> Tóm lại: Xét về thiết kế và bố cục thì WordPress có nhiều theme và bố cục thiết kế hơn so với Wix. WordPress cũng không bị hạn chế việc chuyển đổi theme hoặc tùy chỉnh chúng.

4. Ứng dụng và Plugin

Plugin và ứng dụng là các tiện ích mở rộng của bên thứ ba mà bạn có thể sử dụng với nền tảng của mình, để thêm nhiều tính năng hơn. Wix gọi chúng là ứng dụng và trong hệ sinh thái WordPress, chúng được gọi là plugin.

Wix

Wix đi kèm với gần 200 ứng dụng mà các bạn có thể sử dụng vào website, mặc dù hạn chế, nhưng tất cả các tính năng và chức năng đều được kiểm soát, giám sát và kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo chúng hoạt động tốt.

Ứng dụng và plugin - wix

WordPress

WordPress có vài chục nghìn plugin miễn phí và các plugin trả phí, các plugin rất linh hoạt và có thể tùy chỉnh. Các bạn có thể làm bất cứ thứ gì từ ý tưởng của mình với các plugin trên WordPress.

Ứng dụng và plugin - wordpress

=> Tóm lại: xét về ứng dụng và plugin thì các ứng dụng của Wix không thể vượt qua được plugin của WordPress.

5. Thương mại điện tử

Wix

Wix cung cấp tính năng thương mại điện tử thông qua các gói trả phí, nếu các bạn sử dụng gói miễn phí thì không thể chạy cửa hàng thương mại điện tử của họ trên Wix. Nếu muốn sử dụng thương mại điện tử thì các bạn cần nâng cấp lên gói trả phí, WixStores các bạn chỉ có thể chấp nhận thanh toán bằng PayPal hoặc Authorize.net.

WordPress

Trên WordPress các bạn có thể dễ dàng tạo ra cửa hàng trực tuyến của bạn bằng cách sử dụng WooCommerce.com. Ngoài ra còn có rất nhiều các plugin thương mại điện tử khác có sẵn cho WordPress mà bạn có thể sử dụng để bán hàng hóa, dịch vụ, sự kiện, đăng ký, và nhiều thứ khác.

So sánh thương mại điện tử

=> Tóm lại: WordPress cung cấp sự linh hoạt, tự do và lựa chọn nhiều hơn so với Wix nếu các bạn muốn xây dựng một cưả hàng trực tuyến.

Ngoài ra so sánh về chức năng Seo, bảo trì, giúp đỡ và hỗ trợ của Wix và WordPress.


SEO

Chức năng SEO cơ bản, với các tính năng nâng cao được bao gồm thông qua Site Booster trong gói Không giới hạn hoặc cao hơn.

Các công cụ SEO cơ bản, với plugin Yoast cung cấp các tính năng nâng cao với chi phí cao là $ 69 cho một trang web.

Đang duy trì

Vì Wix không mở nền tảng của mình cho các nhà phát triển bên ngoài, nên nó kiểm soát tất cả các khía cạnh của nền tảng - có nghĩa là nó quản lý tất cả các bản cập nhật và công việc bảo trì cho bạn.

Yêu cầu bảo trì và giám sát thường xuyên, đặc biệt nếu có các bản cập nhật cho nền tảng, chủ đề hoặc plugin. Bạn có trách nhiệm duy trì trang web của bạn.

Giúp đỡ và hỗ trợ

Đội ngũ hỗ trợ tận tình với các hướng dẫn có tổ chức.Bạn cũng có thể nhận trợ giúp qua điện thoại hoặc email.

Diễn đàn cộng đồng lớn đầy đủ các cuộc thảo luận, nhưng không được tổ chức tốt. Nhận được một phản ứng kịp thời cũng không nhất quán.

Kết luận: Wix phù hợp với bạn nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật tạo trang web và muốn có một nền tảng dễ sử dụng mà không cần mã hóa. Nếu bạn không sử dụng gói miễn phí của Wix - đi kèm với các quảng cáo khó hiểu - nó sẽ khiến bạn mất từ ​​$ 11 / tháng đến $ 35 / tháng. Còn WordPress phù hợp với những bạn am hiểu công nghệ hơn một chút, và muốn sức mạnh và tính linh hoạt. Hãy chú ý - một số kiến thức về mã hóa là cần thiết và bạn sẽ phải duy trì trang web của mình khi cập nhật WordPress. Chi phí khác nhau, nhưng nhìn chung, bạn sẽ xem xét khoảng 200 đô la phí thiết lập với chi phí hàng tháng liên tục diễn ra sau đó.

Như vậy, trên đây ThuThuatPhanMem.vn đã chia sẻ đến các bạn khái niệm Wix.com là gì và so sánh sự khác nhau giữa Wix và WordPress xem công cụ thiết kế website nào tốt hơn. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thể lựa chọn được công cụ thiết kế website tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận