Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không?

Để bảo vệ Pin trên Laptop thì chúng ta có rất nhiều cách khác nhau thông qua việc sử dụng và vận hành pin một cách hợp lý. Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều người thắc mắc rằng khi sử dụng laptop có nên vừa sạc vừa dùng hay không? Để giải đáp thắc mắc này thì Thủ thuật phần mềm sẽ phân tích kỹ cho các bạn các thông tin của Pin.

Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không

1. Pin Laptop thời xưa

Pin Laptop thời xưa

Khi thời đại công nghệ phát triển, các sản phẩm Pin lưu trữ dung lượng điện được sản xuất theo công nghệ Pin Ni-Cd (Niken Hudrua) cũ. Đây là loại Pin được đánh giá rát độc hại vì chúng gây ô nhiễm môi trường nhiều và trong quá trình vận hành chúng cũng không có hiệu quả cao. Cụ thể rằng viên Pin Ni-Cd sẽ giảm tuổi thọ đáng kể nếu các bạn bắt chúng vừa nap vừa xả dòng cùng một lúc, điều này đồng nghĩa với việc vừa dùng vừa sạc viên Pin Ni-Cd sẽ nhanh chóng bị chai và giảm dung lượng hiệu đỉnh.

Vậy nên, nếu Laptop của các bạn đã mua từ rất lâu và chúng sử dụng Pin Ni-Cd thì các bạn không nên vừa sạc Pin vừa dùng vì chúng sẽ giảm tuổi thọ một cách đáng kể của viên Pin.

2. Pin Laptop hiện đại

Pin Laptop hiện đại

Công nghệ ngày càng phát triển giúp cho cuộc sống của chúng ta đơn giản hơn và có nhiều thuận lợi hơn. Sự ra đời của pin Lithium là một cuộc cách mạng lớn của ngành lưu trữ điện năng, viên pin Lithium mang trong mình rất nhiều ưu điểm vượt trội so với Pin Ni-Cd cũ trước đây. Pin Li-on, Li-po có lợi thế hơn rất nhiều với chu kỳ sạc lớn hơn cho phép sạc đi sạc lại nhiều lần, bên cạnh đó chúng cũng có khả năng vừa sạc vừa xả dòng mà không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của viên pin nhiều như Pin Ni-Cd trước đây.

Pin Li-on, Li-po có lợi thế hơn rất nhiều với chu kỳ sạc lớn hơn cho phép sạc đi sạc lại nhiều lần

Song song với việc phát triển công nghệ Pin thì các nhà sản xuất cũng đang tìm cách thiết kế phần cứng tốt hơn để giúp người sử dụng vận hành Laptop hiệu quả. Cụ thể là các mẫu Laptop ngày nay đều được trang bị bo mạch sạc thông minh, chúng sẽ tự biết đường phân chia năng lượng sao cho hiệu quả để tránh bị chai Pin. Trong trường hợp các bạn vừa sạc vừa sử dụng, mạch sạc sẽ chia một nguồn năng lượng cho việc sạc Pin và một nguồn năng lượng để vận hành máy tính, như vậy viên Pin lúc này chỉ cần nạp điện mà không cần xả. Hạn chế được vừa nạp dòng và vừa xả dòng là một cách tốt nhất để giữ được viên Pin trong trạng thái ổn định và hiệu quả.

Nhìn chung, đối với những mẫu Laptop sử dụng pin Lithium và được sản xuất hiện đại ngày nay thì việc vừa sạc vừa sử dụng không phải một vấn đề đáng lo ngại nên các bạn đừng quá quan tâm chúng làm gì nhiều! Các bạn hãy cứ vừa sạc vừa sử dụng một cách thoải mái để công việc được làm việc liên tục và trong trường hợp di chuyển gấp các bạn vẫn luôn có đủ Pin để sử dụng.

3. Có nên sạc Laptop khi dùng không?

Có nên sạc Laptop khi dùng không

Theo như Thủ thuật phần mềm thì hoàn toàn "có", thông thường những viên Pin trên Laptop không đủ dòng để duy trì máy tính trong trạng thái hiệu suất làm việc cao nên chúng sẽ chạy chậm. Khi các bạn cắm sạc, nguồn điện sử dụng trực tiếp mạnh hơn rất nhiều giúp cho máy tính vận hành ở hiệu suất tối đa cao nhất có thể. Để quan sát vấn đề này thì các bạn sẽ thấy rất rõ ở tốc độ xung nhịp CPU, một số mẫu Laptop Gaming khi không cắm sạc CPU chỉ chạy được khoảng 3.5 GHz nhưng khi cắm sạc tốc độ của CPU lên đến 4.5-5.0 GHz. Nhìn chung thì việc cắm sạc sẽ giúp Laptop chạy nhanh hơn, mạnh hơn là hoàn toàn đúng!

Một số mẫu Laptop Gaming khi không cắm sạc CPU chỉ chạy được khoảng 3.5 GHz

Tuy nhiên, vấn đề cắm sạc giúp Laptop tăng hiệu năng, mạnh hơn lại không đúng với dòng máy tính Macbook của Apple. Apple đã tinh chỉnh hiệu suất của Macbook khi cắm sạc và không cắm sạc như nhau! Tuy nhiên khi các bạn cắm sạc các bạn sẽ thấy màn hình sáng hơn một nấc và đây là lợi thế cho những ai cần màn hình chỉnh sửa Video, màu sắc,…

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn vấn đề có nên sạc Pin Laptop khi sử dụng hay không. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hơn về Laptop mình đang sử dụng, chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận