Cách khắc phục lỗi laptop cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài

Laptop là một thiết bị được sử dụng hàng ngày với dân văn phòng, mặc dù ngày nay chất lượng linh kiện đã hiện đại hơn rất nhiều những chúng ta vẫn không thể tránh khỏi các lỗi không đáng có. Một trong những lỗi chúng ta thường hay gặp trên các Laptop đó chính là việc cắm tai nghe nhưng máy tính vẫn phát loa ngoài. Trong bài viết này Thủ thuật phần mềm sẽ hướng dẫn các bạn Cách khắc phục lỗi laptop cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài.

Cách khắc phục lỗi Laptop cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài

I. Nguyên lý hoạt động

Trên Laptop sẽ được trang bị sẵn Card âm thanh tích hợp sẵn trên bo mạch chủ và hệ thống Windows được thiết lập sẵn để có thể hiểu được nhu cầu sử dụng của các bạn như sau:

  • Khi các bạn cắm jack tai nghe: Windows sẽ tự hiểu bạn muốn phát nhạc qua tai nghe và sẽ chỉ phát trên tai nghe.
  • Khi các bạn không cắm jack tai nghe: Windows sẽ tự hiểu các bạn muốn sử dụng loa ngoài.

Hệ thống âm thanh trên Laptop là dạng một kênh nên chỉ có thể phát được 1 trong 2 thiết bị: Tai nghe hoặc loa ngoài, không thể phát được cả 2 thiết bị cùng một lúc.

II. Cách khắc phục lỗi laptop cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài

1. Vệ sinh cổng kết nối

Cổng kết nối tai nghe trên Laptop được đặt ở bên hông, đây là bị trí lí tưởng để bụi bẩn bám vào các rãnh kết nối. Khi các rãnh kết nối không còn tiếp xúc tốt nữa thì hệ thống Laptop sẽ không thể nhận được tai nghe và sẽ không thể phát âm thanh qua tai nghe. Việc vệ sinh cổng tai nghe trên Laptop tương đối đơn giản và có thể tự làm ở nhà.

Chuẩn bị: Cồn 90 độ, tăm bông.

Cách làm: Tắt Laptop (Tháo Pin nếu như Laptop tháo được Pin). Sau đó các bạn làm ướt tăm bông bằng cồn 90 độ và tiến hành lau bên trong cổng tai nghe.

Lưu ý: Các bạn lau theo kiểu xoắn vòng, không được đẩy nhanh tăm bông vào trong cổng tai nghe vì nó sẽ khiến bụi bẩn chui vào góc chết không thể vệ sinh được.

2. Kiểm tra Driver âm thanh

Không phải bất kì thiết bị gì kết nối vào máy tính là có thể sử dụng được ngay. Để sử dụng được các thiết bị kết nối ngoại vi các bạn cần có những bản Driver để giúp chúng nhận được tín hiệu.

Bước 1: Các bạn nhập This PC vào trong thanh tìm kiếm của Menu Start và chọn Manage.

Chọn Manage

Bước 2: Sau đó các bạn chọn mục Device Manage và mở rộng phần Sound, video and game controllers.

Chọn phần Sound, video and game controllers

Bước 3: Tiếp đó các bạn lần lượt Click chuột phải vào tất cả các mục con bên trong và chọn Unistall Device.

Chọn Uninstall device

Bước 4: Sau khi Unistall Device xong, các bạn Click chuột phải vào Sound, video and game controllers và chọn Scan for hardware changes.

Chọn Scan for hardware changes

Bước 5: Sau khi các bạn cài lại Driver cho máy tính của mình xong, các bạn có thể chọn Update driver một lần nữa để được cập nhật lên phiên bản mới nhất cho chắc chắn.

Chọn Update driver

3. Lựa chọn đầu phát thủ công

Lựa chọn đầu phát thủ công

Nếu như phiên bản Windows của các bạn bị lỗi thì nó sẽ không còn đủ "thông minh" để nhận diện bạn đang cần phát âm thanh trên nguồn thiết bị nào hết. Các bạn cần thay đổi thủ công thông qua thanh Taskbar hệ thống.

Các bạn chọn biểu tượng Loa trên thanh công cụ và thay đổi qua lại giữa các đầu ra khác nhau để kiểm tra.

4. Sử dụng tính năng tự sửa lỗi âm thanh trên Windows

Trên các phiên bản Windows đều có các tính năng hỗ trợ tự động sửa lỗi. Đây là một tính năng rất đặc biệt và hay với những ai không am hiểu nhiều về máy tính.

Bước 1: Các bạn click chuột phải vào biểu tượng âm thanh và chọn Troubleshoot sound problems.

Chọn Troubleshoot sound problems

Bước 2: Sau đó phần mềm sẽ tự động quét tất cả các thiết bị đầu vào liên quan tới âm thanh và tiến hành sửa lỗi. Các bạn nhấn Next để phần mềm tự động xử lý.

Chọn Next

5. Đem máy tính đi kiểm tra

Nếu như trường hợp xấu nhất đó chính là Laptop của bạn hỏng phần cứng. Thực sự đây là một lỗi các bạn không thể khắc phục được và các bạn cần đến sự hỗ trợ của các cửa hàng uy tín. Laptop có hai phần cứng âm thanh có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến lỗi này đó chính là Jack 3.5mm và Soundcard. Đối với Jack 3.5mm thì chi phí thay thế rất rẻ chỉ khoảng 200.000vnđ. Còn đối với vấn đề Soundcard mà hỏng thì chi phí thay thế rất đắt đỏ hơn nhiều và thậm chí rất khó để sửa.

6. Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính

Nếu như những cách trên không giúp máy tính của các bạn không thể khắc phục được lỗi không nhận tai nghe thì bắt buộc chúng ta cần khởi động lại máy tính của mình để kiểm tra. Trong quá trình sử dụng hệ điều hành Windows hay gặp phải xung đột giữa các Driver khiến chúng mất ổn định hoặc là mất tín hiệu. Các bạn hãy thử khởi động lại máy tính của mình nhé.

Trong bài viết này Thủ thuật phần mềm đã hướng dẫn các bạn Cách khắc phục lỗi laptop cắm tai nghe vẫn phát loa ngoài. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận