Vtuber là gì?

Vtuber là gì

1. Vtuber là gì?

Vtuber là cụm từ viết tắt của Virtual Yotuber, chúng có nghĩa là các nhà sáng tạo nội dung sử dụng “hình ảnh ảo”. Điều này có nghĩa là những người sáng tạo nội dung không sử dụng hình ảnh thật, giọng nói thật để làm nội dung mà sẽ sử dụng những nhân vật được thiết kế riêng cho bản thân, theo từng tính cách khác nhau để làm nổi bật chủ đề.

Vtuber là cụm từ viết tắt của Virtual Yotuber

Hiện nay, Vtuber đang được xây dựng hoàn thiện, các phiên bản nhân vật ảo đều được phát triển dựa trên nhân vật gốc, chúng là những biến thể mới nhưng vẫn mang đậm dấu ấn cá nhân. Đối với những người nổi tiếng, khi bạn nhìn những nhân vật ảo hóa được xây dựng cho họ thì bạn sẽ nhận ra ngay vì họ đã giữ lại những đặc điểm nhận dạng.

Vtuber không chỉ phổ biến trong Streamer game mà chúng còn có mặt trên mọi thị trường từ: Thương mại, giải trí, giáo dục, quảng cáo, đời thực...

2. Kizuna AI và sự phát triển của Vtuber

Kizuna AI được xem là “viên gạch đầu tiên” của Vtuber và có lần đầu xuất hiện vào năm 2016 tại đất nước xứ sở Hoa Anh Đào – Nhật Bản. Ngay từ khi ra mắt, Kizuna AI đã ẩn danh toàn bộ thông tin, chỉ hiển thị nội dung dưới dạng hình ảnh ảo của một cô nàng Anime xinh đẹp.

Kizuna AI và sự phát triển của Vtuber

Sau nhiều năm phát triển, Kizuna AI ngày càng hoàn thiện và cộng đồng ủng hộ Kizuna AI ngày càng đông, có thể nói là vượt bậc. Bên cạnh đó, Kizuna AI còn là nguồn cảm hứng cho những Vtuber tiếp theo và đã rất nhiều người thành công khi họ đi theo Vtuber. Có thể nói rằng, Kizuna AI đã giúp cho nhiều nhân vật ảo mới được ra đời trên các nền tảng dữ liệu số và một trong số những sự ủng hộ tích cực nhất đó chính là PewDiePie. Đối với Streamer hàng đầu thế giới như PewDiePie thì việc đi theo các trào lưu hết sức cần thiết, biết được sự nổi bật của Vtuber, Streamer hàng đầu thế giới cũng có một nhân vật riêng. Nhân vật Vtuber của PewDiePie mang đậm dấu ấn của bản thân anh như khuôn mặt, mái tóc, màu sắc,… Ngoài ra, cũng còn rất nhiều streamer nổi tiếng khác sở hữu được một nhân vật Vtuber.

3. Phương thức hoạt động của Vtuber

Phương thức hoạt động của Vtuber

Mặc dù là các nhân vật ảo, Vtuber vẫn đòi hỏi sự góp sức của con người thông qua các cảm biến và máy móc. Cụ thể, những người điều khiển Vtuber sẽ phải dùng các phần mềm chuyên dụng để “tracking” theo dõi từng cử chỉ của con người và chuyển thành cử chỉ của từng nhân vật ảo. Trước đây, Vtuber chỉ đơn giản là theo dõi các điểm trên khuôn mặt để đưa chúng thành cử chỉ khuôn mặt khi Streamer. Thế nhưng khi công nghệ phát triển, xu hướng của xã hội thì Streamer không chỉ dừng lại ở việc sử dụng khuôn mặt mà còn dùng cả cử chỉ hành động. Đến lúc này, những người dùng Vtuber phải kết hợp với hành động và công nghệ đã đi đến một tầm cao mới, Vtuber chính thức tracking toàn bộ cơ thể con người.

Việc sử dụng công nghệ để theo dõi, tracking con người đã rất phổ biến nhưng việc ứng dụng vào sản xuất nội dung là hoàn toàn mới. Những người sản xuất nội dung Vtuber sẽ phải mặc những bộ đồ bó chuyên dụng với các thiết bị được gắn kèm để theo dõi chuyển động. Cách sử dụng các bộ đồ tracking rất phổ biến trong điện ảnh, đặc biệt là điện ảnh kỹ xảo. Nhìn chung, Vtuber ngày càng có lợi thế hơn nhờ việc công nghệ phát triển hoàn toàn mới và ngày càng hiện đại.

4. Tiềm năng của Vtuber trong trương lai

Tiềm năng của Vtuber trong trương lai

Vtuber đang bứt tốc để chiếm lấy thị trường khi tốc độ tăng trưởng tính theo cấp số nhân. Vào năm 2018, số lượng Vtuber đã tăng vọt từ 2000 lên thành 4000 và trong năm 2020 đã cán mốc 10.000. Trong dự kiến, năm 2021 chính là thời điểm nở rộ của Vtuber và con số sẽ lên đến 15.000 nhân vật. So với các nền tảng khác, Vtuber được nhiều người chọn hơn vì chúng đang có nhu cầu lớn trên thị trường, đặc biệt là những người xem nhỏ tuổi.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ các bạn về Vtuber cũng như là các thông tin có liên quan đến Vtuber. Chúc các bạn sớm có được một nhân vật ảo cho chính bản thân!

Viết bình luận