Trạch nữ là gì?

Trạch nữ là gì

Các bạn có bao giờ từng được một người ở trên mạng nói về cụm từ "trạch nữ" hoặc đọc một bài báo có nhắc tới từ "trạch nữ" nhưng lại không biết nó có nghĩa là gì. Với bài viết ngày hôm nay, ThuThuatPhanMem.vn sẽ giải thích cho các bạn rõ "trạch nữ" nghĩa là gì.

1. Nguồn gốc của từ "trạch nữ"

Thể theo lịch sử chúng ta có một anh bạn hàng xóm vừa to béo vừa hung hãn. Trong thời gian bị xâm lăng lâu dài, nền văn hóa của người Việt chúng ta vẫn bị ảnh hưởng đôi chút từ Trung Quốc.

Ngày nay hai nước đã đứng trên quan hệ độc lập và hợp tác cùng phát triển và trao đổi nhưng văn hóa nghệ thuật đại chúng với nhau.

Trạch nữ là một từ tới từ cộng đồng mạng của Trung Quốc. Trong những năm trở về đây khi internet ngày càng phát triển thì việc kết nối thông tin trên toàn cầu đã không còn là một vấn đề khó khăn nữa.

Nguồn gốc của Trạch nữ

Trung Quốc là một đất nước rộng lớn đông dân nên nguồn trí tuệ cộng đồng của họ cũng là rất lớn. Văn học mạng của Trung rất phát triển với những diễn đàn và trang web đăng tải hàng trăm cho tới hàng triệu đầu truyện với các thể loại khác nhau. Truyện ngôn tình hay chính là truyện tình cảm nam nữ của Trung Quốc là một trong những dòng văn học rất được ưa chuộng ở nước bạn cũng như nước ta. Nhiều bạn trẻ coi đó là một món ăn tinh thần không thể thiếu thốn khi cần giải trí.

Từ "trạch nữ" mà chúng ta hay nghe cũng là một từ ngữ học và lấy được từ nền văn học rộng lớn này. Giới trẻ đã học theo và du nhập nó vào ngôn ngữ tiếng Việt như một danh từ riêng biệt. Có thể coi rằng từ "trạch nữ" hiện tại đã là một từ mượn tiếng Việt khá phổ biến.

Tuy nhiên, lại ít ai biết được rằng kỳ thực từ "trạch nữ" rất phổ biến ở bên Trung này lại là một từ được phát triển từ văn hóa Nhật Bản (オタ女), cụ thể là lấy trong thế giới manga của họ. Tuy nhiên ở đây chúng tôi sẽ chỉ giải thích nghĩa theo từ tiếng Trung để tránh gây lan man tới quý vị bạn đọc.

2. Ý nghĩa của từ "trạch nữ"

Đầu tiên để hiểu được từ trạch nữ là gì chúng ta cần phải truy nguyên nguồn gốc của từ này. Trạch nữ trong tiếng Trung được viết là: 宅女

Được ghép gọn từ hai từ 宅và 女.

- Với từ 宅

Đây là một từ gồm có 6 nét và là một từ có độ thông dụng trong tiếng Trung rất cao. Từ này dịch ra Hán Việt là "trạch" mang nghĩa là nhà để ở.

Ý nghĩa nhà để ở

- Với từ 女

Đây là một từ gồm có 3 nét và cũng là một từ có độ thông dụng rất cao trong tiếng Trung. Từ này dịch ra Hán Việt là "nữ" mang nghĩa người đàn bà, người phụ nữ, phái nữ.

Mang nghĩa người đàn bà, phụ nữ, phái nữ

Hai từ trên ghép Hán Việt vào đầy đủ một từ "trạch nữ", dùng để chỉ những cô gái suốt ngày sống ở trong nhà, lười vận động ít ra ngoài giao tiếp với cộng động. Họ được ví như những con ốc luôn chỉ thích rúc trong ngôi nhà của mình và ghét hoặc sợ hãy khi phải tiếp xúc với loài người một cách trực tiếp.

2. Những đặc điểm thường có của "trạch nữ"

- Thích ở nhà.

- Nếu bị ép buộc phải ra ngoài thì sẽ liệt kê danh sách để ra "ra ngoài" luôn một lượt.

- Cảm thấy cực độ an toàn khi ở nhà.

- Thích ở trong bóng tối và có mức độ sợ hãi nhất định với ánh sáng.

- Sở thích ôm máy tính ôm điện thoại để sống ảo trên mạng.

- Trên mạng chém gió cao tay, ngoài đời lắp bắp chẳng hay câu nào.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết giải thích ý nghĩa trạch nữ của ThuThuatPhanMem.vn chúng tôi. Hi vọng bài viết vui trên đã cung cấp cho các bạn một số thông tin liên quan tới từ ngữ này. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ.

Viết bình luận