Top 20 trò chơi tiếng Anh hay nhất

Tiếng Anh có thể nói là một môn khá khó khăn đối với rất nhiều học sinh. Khi đến tiết tiếng Anh, các học sinh thường bị tỏ ra sợ hãi, áp lực. Để cải thiện điều đó, để giúp các học sinh của mình có thêm hứng khởi trong quá trình học tập, bạn đang muốn tìm các phương pháp tạo ra môi trường dạy và học tiếng anh năng động? Đừng lo lắng, học tập gắn liền với vui chơi giải trí sẽ là phương pháp hữu hiệu nhất. Dưới đây là Top 20 trò chơi tiếng Anh hay nhất, sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Top 20 trò chơi tiếng Anh hay nhất

1. Car racing (Đua xe)

Mục đích: Trò chơi giúp học sinh vừa học vừa chơi lại là một phương pháp ôn luyện từ vựng một cách hiệu quả tổ chức ở đầu giờ hoặc khi kết thúc bài giảng.

Cách chơi:

Giáo viên sẽ kẻ lên bảng 2 đường đua song song và chia đường đua thành những ô hình chữ nhật bằng nhau. Chia lớp thành 2 đội chơi, hai đội chơi sẽ đặt tên cho đội mình bằng 1 từ tiếng anh (ví dụ Kite, Cat) và tiến hành bốc thăm để xác định lượt đi trước. Đội đi trước sẽ ghi từ có chữ cái đầu của mình là chữ cái cuối cùng của đối thủ (Ví dụ Eat – Tea). Lượt thứ 2, mỗi đội chơi sẽ ghi 1 từ sao cho từ đầu tiên bắt đầu bằng từ cuối cùng của các từ ở lượt trước đó (Ví dụ Teach - And). Cuộc đua sẽ kết thúc khi đội nào bị "nổ lốp", tức là ghi sai từ hoặc lặp lại từ ở đằng trước. Nếu không tìm được từ tiếp theo nữa cũng sẽ được gọi là hết xăng và phải dừng cuộc chơi. Căn cứ vào đó sẽ phân định thắng thua.

2. Board Race

Board Race

Mục đích: Trò chơi sẽ giúp người chơi ôn lại lượng từ vựng trong các bài học cũ, trong từng chủ để, rèn luyện tính phản xạ nhanh cho người chơi.

Cách chơi:

Giáo viên chia lớp học thành 2,3, 4 đội chơi. Tùy thuộc vào thực trạng lớp học cũng như số lượng các thành viên trong lớp. Sau đó, giáo viên sẽ chia bảng thành số cột, tương ứng với số đội chơi. Các đội chơi sẽ xếp thành một hàng dọc, hướng lên trên bảng. Mỗi đội chơi sẽ được phát 1 viên phấn.

Bắt đầu trò chơi, giáo viên sẽ viết một chủ đề bất kỳ liên quan đến những gì đã học lên trên bảng, có thể là từ vựng bài hôm trước. Ví dụ: Để ôn lại từ vựng unit 7 vừa mới học, giáo viên sẽ ghi Unit 7 trên đầu bảng.

Sau khi giáo viên hô "bắt đầu", các đội chơi nhanh chóng chạy lên bảng thực hiện yêu cầu. Một lần, một người chơi chỉ được phép viết một từ, sau đó chạy về chuyền phấn cho người tiếp theo và đứng xuống cuối hàng. Cứ lần lượt như thế cho đến khi hoàn thành hoặc hết thời gian.

Giáo viên có nhiệm vụ đứng bấm giờ. Khi hết thời gian 5 – 7 phút, giáo viên sẽ yêu cầu các đội dừng lại và bắt đầu tính điểm.

Đối với mỗi từ viết đúng, đội chơi sẽ được một điểm. Trong trường hợp viết sai hoặc viết chữ quá cẩu thả, khó đọc sẽ không được tính điểm. Đội chiến thắng là đội có số điểm cao nhất.

3. Binggo (Loto)

Mục đích: Trò chơi giúp trẻ củng cố được lượng từ đã học.

Cách chơi:

Giáo viên sẽ chuẩn bị một số từ vựng đã học sau đó yêu cầu mỗi học sinh chọn ngẫu nhiên khoảng 9 từ trong số đó và viết vào vở thành một hình vuông có diện tích 3 x 3. Trong trường hợp nhiều từ vựng, có thể yêu cầu học sinh chọn ra nhiều từ hơn để viết vào vở.

Sau đó giáo viên sẽ đọc các từ trên bảng không theo trật tự nào. Học sinh ở phía dưới sẽ lắng nghe những từ cô đọc. Tích vào những từ đã chọn nếu từ đó xuất hiện trong những từ cô đọc. Học sinh nào có tất cả các từ hoặc một số từ thẳng hàng được đánh dấu tích thì sẽ nói "Bingo" và là người thắng cuộc.

4. Luck Number (Con số may mắn)

Luck Number (Con số may mắn)

Mục đích: Rèn luyện khả năng tập trung, tạo ra không khí vui chơi sôi nổi trong tiết học.

Cách chơi:

Trước khi chơi, giáo viên sẽ chuẩn bị sẵn 1 bảng gồm 15 ô vuông đánh số một cách tùy ý. Trong 15 ô đó sẽ có 12 ô chứa câu hỏi để học sinh trả lời, 3 ô chứa 3 con số may mắn. Khi gặp con số may mắn thì người chơi không phải trả lời câu hỏi nào nhưng vẫn mang về cho đội mình 10 điểm.

Giáo viên sẽ chia lớp học thành 2 đội chơi. Mỗi đội chơi sẽ tiến hành bình bầu ra một người làm nhóm trưởng. Nhóm trưởng của hai đội sẽ đứng ra oẳn tù tì để xác định nhóm nào được quyền đi trước.

Người chơi trong đội sẽ thảo luận với nhau để đưa ra một con số bất kỳ có trong bảng. Nếu ô số đó là ô câu hỏi, giáo viên sẽ đọc câu hỏi, các thành viên trong đội đó sẽ thảo luận với nhau và đưa ra câu trả lời trong vòng 30s -1 phút. Nếu trả lời đúng, đội chơi sẽ dành được 10 điểm. Nếu sai, cơ hội trả lời sẽ được chuyển cho đội tiếp theo.

Ở lượt chơi thứ hai, đội còn lại sẽ tiến hành chọn ô và thực hiện tương tự. Nếu gặp ô may mắn thì sẽ không phải trả lời nhưng vẫn nhận được 10 điểm.
Kết thúc trò chơi, đội nào có số điểm cao hơn sẽ dành chiến thắng.

5. Face game

Mục đích: Rèn khả năng ghi nhớ, phản xạ nhanh các từ vựng tiếng anh theo từng chủ đề.

Cách chơi:

Trong trò chơi này, người chơi sẽ đứng tạo thành một vòng tròn quay mặt vào trong. Giáo viên sẽ đưa ra một chủ đề cụ thể yêu cầu người chơi đưa ra những đáp án có liên quan đến chủ đề này. Nếu đến lượt của mình, người chơi không đưa ra được câu trả lời thì sẽ bị loại khỏi trò chơi.

Để tăng tính hấp dẫn cũng như củng cố từ vựng của người chơi, giáo viên có thể chia trò chơi này thành nhiều vòng. Mỗi vòng quy định loại ra 1 số người nhất định. Mỗi vòng tương ứng với một chủ đề.

6. Slap Blackboard (Trò đập vào bảng)

Slap Blackboard (Trò đập vào bảng)

Mục đích: Giúp người chơi củng cố được kỹ năng nghe, đọc, nâng cao khả năng phản xạ.

Cách chơi:

Giáo viên sẽ ghi tất cả những từ mới có trong bài học lên trên bảng sau đó phổ biến cách chơi.

Giáo viên chia lớp thành 2 đội, mỗi đội có thể tương ứng với một dãy bàn. Mỗi đội sẽ cử ra khoảng 5 bạn (có thể nhiều hơn, tùy thuộc vào lượng từ có trên bảng). Người chơi của hai đội sẽ xếp thành 2 hàng và đứng cách bảng một khoảng cách nhất định.

Khi giáo viên đọc từ nào, người chơi từ hai đội sẽ nhanh chóng chạy lên bảng, đập tay vào chữ mà giáo viên vừa đọc. Người chơi thuộc đội nào đập đúng và nhanh nhất sẽ giành được một điểm. Sau đó người chơi này sẽ chạy về đứng cuối hàng.

Khi cô đọc đến từ tiếp theo, hai người tiếp theo của hai đội chơi sẽ nhanh chóng chạy lên và đập tay vào bảng. Cứ tiếp tục như thế cho đến khi hết tất cả các từ có trên bảng.

Kết thúc trò chơi, đội nào đọc đúng nhiều và nhanh nhất sẽ là đội chiến thắng.

7. Pastimes

Mục đích: Tạo không khí sôi nổi trước khi bắt đầu bài học đồng thời giúp giáo viên kiểm tra được từ vựng của học sinh.

Cách chơi:

Giáo viên sẽ chia lớp thành hai đội chơi, đầu bàn mỗi đội sẽ đặt 1 viên phấn. Chia bảng thành hai phần ứng với hai đội. Khi nghe đến hiệu lệnh bắt đầu, học sinh ở mỗi đội sẽ chạy nhanh lên bảng viết từ bất kỳ đã học trong bài hôm trước. Sau đó chạy về đưa phấn cho người tiếp theo. Tuy nhiên mỗi lần chỉ được viết một từ, có thể lên nhiều lần. Trò chơi sẽ diễn ra trong vòng 3 – 5 phút. Kết thúc trò chơi, đội nào viết được nhiều từ đúng chính tả hơn thì đội đó thắng. Những từ viết trùng nhau sẽ chỉ tính là một từ.

8. Hangman (Trò người treo cổ)

Hangman (Trò người treo cổ)

Mục đích: Giúp học sinh dễ dàng ôn lại kiến thức cũng như kiểm tra lại vốn từ vựng của mình.

Cách chơi:

Giáo viên sẽ chia lớp học thành 2 đội chơi. Mỗi đội chơi sẽ ứng với 1 dãy lớp học.

Giáo viên sẽ viết lên bảng số gạch ngang tương ứng với số chữ có trong từ. Nhiệm vụ của hai đội chơi sẽ lần lượt đưa ra chữ cái có trong từ. Nếu đoán sai, mỗi lần sẽ bị gạch một gạch như hình vẽ. Nếu đội nào đoán sai 8 lần trước thì đội đó sẽ bị thua cuộc, giáo viên sẽ giải đáp từ.

Tuy nhiên, để tăng tính hấp dẫn, cạnh tranh gay cấn giữa hai đội chơi, giáo viên có thể chuẩn bị 2 nhóm từ khác nhau dành cho 2 đội. Đội nào có nhiều đáp án đúng hơn sẽ là đội chiến thắng.

Ngoài ra, giáo viên cũng có thể đưa ra chủ đề và yêu cầu học sinh tìm ra những từ thuộc chủ để ấy, có bao nhiêu chữ cái. Ví dụ chủ đề về trường học, có 5 chữ cái. Người chơi của hai đội sẽ nhanh chóng chạy lên viết những từ mà mình nghĩ ra được.

Cứ như vậy người chơi phải tìm đúng, đủ số lượng chữ cái có trong từ. Ở những yêu cầu yêu cầu viết rõ từng từ, người chơi cần phải viết đúng chính tả. Nếu đội nào sai sẽ bị viết một nét lên giá treo cổ. Đội nào sai 8 lần sẽ là đội thua cuộc.

9. Remembering Pictures

Mục đích: Giúp học sinh nâng cao khả năng ghi nhớ, nhanh tay nhanh mắt.

Cách chơi:

Tiến hành chia các thành viên trong lớp thành các nhóm để thi đua với nhau.

Giáo viên sẽ lần lượt đưa ra những bức tranh đã được chuẩn bị sẵn liên quan đến các từ vựng đã học. Mỗi nhóm sẽ được xem bức tranh trong khoảng từ 5 – 10 giây.

Sau khi xem xong, giáo viên sẽ đưa ra hiệu lệnh bắt đầu. Thành viên của mỗi đội sẽ lần lượt thay phiên nhau chạy lên bảng để viết ra những từ vựng này. Mỗi một người chỉ được phép viết 1 từ vựng.

Kết thúc, nhóm nào có nhiều câu trả lời chính xác nhất và hoàn thành sớm hơn sẽ là nhóm chiến thắng.

10. Truyền điện

Truyền điện

Mục đích: Tạo không khí vui vẻ trong lớp học đồng thời củng cố được kiến thức.

Cách chơi:

Sau khi cho lớp ổn định, giáo viên sẽ gọi một bạn bất kỳ đứng đậy nói to một động từ bằng tiếng Anh. Sau đó sẽ chỉ nhanh vào một bạn bất kỳ và hô "Truyền điện".

Bạn vừa được chỉ định sẽ nhanh chóng đứng dậy nói tiếp một động từ và tiếp tục chỉ vào một bạn khác và hô "Truyền điện". Cứ như thế, người chơi trong lớp sẽ lần lượt đứng dậy và truyền điện. Trong quá trình chơi, bạn nào nói sai thì sẽ bị phạt và phải nhảy lò cò xung quanh lớp học.

Ngoài ra giáo viên cũng có thể đưa ra một chủ đề bất kỳ, những người chơi sẽ đưa ra những từ vựng có liên quan đến chủ đề đó và "truyền điện" đến những người chơi tiếp theo.

11. Simon Says – Nói theo mệnh lệnh

Mục đích: Giúp phát triển kỹ năng nghe, tạo sự chú ý, lôi cuốn học sinh vào bài mới.

Cách chơi:

Trong trò chơi này, học sinh phải làm theo mệnh lệnh của giáo viên. Giáo viên chỉ cần nói "Simon says" kèm sau đó là một hành động mô tả câu nói này. Khi học sinh đã biết các mệnh lệnh rồi, giáo viên sẽ nói thật nhanh để buộc học sinh phải chú ý và phản xạ nhanh. Ngoài ra giáo viên cũng có thể làm hành động khác với điều mình nói. Nếu như học sinh nào làm sai so với những hiệu lệnh giáo viên nói sẽ bị loại. Những người bị loại có thể sẽ chịu một hình phạt nho nhỏ nào đó như nhảy lò cò.

Ví dụ:

Teacher: "Simon says, close your books"

  • Stutend: Học sinh sẽ đồng loạt đóng sách.

Teacher: "Simon says, clap your hands"

  • Studend: Cả lớp sẽ vỗ tay.

Trong trường hợp cô chỉ nói hiệu lệnh không nói "Simon says" thì học sinh sẽ không thực hiện mệnh lệnh, người nào thực hiện mệnh lệnh cũng bị coi là thua.

12. Hái hoa dân chủ

Hái hoa dân chủ

Mục đích: Trò chơi giúp rèn luyện kỹ năng nghe cũng như khả năng trả lời câu hỏi đơn giản bằng tiếng anh.

Cách chơi:

Giáo viên sẽ cần chuẩn bị 1 chậu cây cảnh, phía trên sẽ gắn những bông hoa bằng giấy có chứa câu hỏi tiếng anh ở bên trong.

Sau đó sẽ gọi các em ở phía dưới lớp, có thể theo hình thức xung phong hoặc gọi ngẫu nhiên lên hái hoa. Hái bông hoa nào, sẽ đọc to câu hỏi trước lớp rồi trả lời câu hỏi. Em nào trả lời đúng sẽ nhận được phần quà nho nhỏ, nếu sai sẽ có những hình phạt để tăng thêm không khí vui nhộn.

13. Ong tìm chữ

Mục đích: Tạo hứng thú, giúp củng cố kiến thức cũng như khả năng vận dụng mẫu câu của học sinh.

Chuẩn bị: Để tổ chức được trò chơi, giáo viên sẽ chuẩn bị 2 bông hoa 5 cánh bằng giấy, mỗi bông sẽ có 1 màu, trên mỗi cánh sẽ ghi các số, mặt sau sẽ gắn nam châm. Chuẩn bị thêm 10 chú ong mặt sau cũng gắn nam châm, trên mình mỗi con ong sẽ ghi các chữ tiếng anh.

Cách chơi:

Giáo viên sẽ chia lớp thành 2 đội, mỗi đội chọn ra 5 người chơi, yêu cầu xếp thành một hàng dọc. Sau đó chia bảng ra làm hai, mỗi bên bảng sẽ có một bông hoa và 5 chú ong ở bên dưới xếp lộn xộn không theo thứ tự. Nhiệm vụ của người chơi là đưa những chú ong về ô số thích hợp. Khi nghe thấy hiệu lệnh "bắt đầu", haingười của hai đội chơi sẽ chạy nhanh lên bảng để đưa các chú ong về ô số thích hợp. Người thứ nhất hoàn thành rồi đến bạn thứ hai, lần lượt như thế cho đến hết. Độ nào làm nhanh và đúng sẽ là đội chiến thắng.

14. Challenging

Challenging

Mục đích: Ôn lại các từ vựng theo chủ điểm đồng thời rèn luyện kỹ năng nói.

Cách chơi:

Giáo viên cũng sẽ tiến hành chia lớp thành hai đội chơi, sau đó đưa ra chủ điểm từ. Hai đội sẽ hội ý với nhau trong khoảng 1 phút và lần lượt thách đấu với đội bạn. Đội nào thách đấu được nhiều số từ hơn sẽ được quyền nói trước. Nếu nói đủ và đúng số lượng từ đã thách đấu thì sẽ ghi được 1 điểm. Nếu nói sai 1 từ hay nói ra 1 từ không thuộc chủ điểm đó hoặc không nói đủ số lượng từ thách đấu sẽ bị tính là thua cuộc. Điểm sẽ thuộc về đội bạn. Tương tự với các chủ đề khác nhau. Cuộc chơi sẽ dừng lại khi hết các chủ đề mà giáo viên đã chuẩn bị trước đó. Đội nào nhiều điểm hơn sẽ là đội thắng cuộc và sẽ được cả lớp tuyên dương.

15. Hot Seat

Mục đích: Giúp người chơi nâng cao khả năng đoán ý đồng đội, củng cố được kiến thức.

Cách chơi:

Giáo viên sẽ chia lớp thành các đội chơi, có thể là 3,4 đội, mỗi đội sẽ cử ra 1 thành viên để ngồi lên chiếc ghế nóng được đặt phía trên bục giảng và quay mặt xuống dưới lớp. Trên bảng, giáo viên sẽ viết các từ vựng lên bảng. Nhiệm vụ của các thành viên trong đội đang ngồi phía dưới sẽ cố gắng diễn tả để đồng đội phía trên nhanh chóng đoán ra từ đó. Người chơi ở phía dưới không được phép nói, đánh vần hay ra ký hiệu. Nếu phạm quy, từ đó sẽ không được tính. Thành viên của các đội chơi sẽ thay phiên nhau ngồi vào chiếc ghế nóng. Trong thời gian quy định, đội nào đoán đúng được nhiều từ nhất sẽ chiến thắng

16. Word Jumnle Race

Word Jumnle Race

Mục đích: Giúp học sinh ôn lại từ vựng, kỹ năng viết

Cách chơi:

Trước khi chơi, giáo viên sẽ chuẩn bị một số đoạn văn, mỗi đoạn có thể từ 3 – 5 câu. Nên viết mỗi câu một dòng vì sau đó bạn cần cắt mỗi câu thành những mẩu giấy riêng rẽ. Chia lớp thành các đội, sau đó sẽ phát cho mỗi đội 1 đoạn văn đã cắt riêng từng câu. Người chơi có nhiệm vụ sắp xếp lại thứ tự các câu để tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh. Đội nào sắp xếp đúng và đủ tất cả các câu trước sẽ là đội chiến thắng.

17. Rub out and Remember

Mục đích: giúp người chơi ghi nhớ những từ vừa học đồng thời kiểm tra khả năng ghi nhớ nhanh của học sinh

Cách chơi:

Sau khi viết xong các từ mới cùng nghĩa của chúng lên trên bảng, giáo viên sẽ cho học sinh đọc vài lần để ghi nhớ. Xóa dần các từ tiếng anh để học sinh nhìn vào từ tiếng Việt để đọc lại từ đã bị xóa. Khi các từ tiếng anh bị xóa hết, có thể yêu cầu học sinh lên viết lại.

18. Matching

Matching

Mục đích: Ôn lại từ vựng đã học ở bài trước hoặc giúp học sinh củng cố kiến thức, từ mới đã học trong buổi học hôm nay.

Cách chơi:

Giáo viên sẽ viết các từ mới tiếng anh vào cột bên trái, Cột bên phải sẽ viết ý nghĩa của từ tiếng Anh bằng tiếng Việt khác thứ tự các cột bên trái. Yêu cầu học sinh nối các từ tương ứng ở hai cột với nhau.

Ngoài ra, giáo viên có thể viết ở cột bên trái là các câu hỏi, cột bên phải là các câu trả lời được sắp xếp lộn nhộn. Nhiệm vụ của người chơi sẽ nối kết quả đúng của hai cột với nhau.

19. Thi quay kim đồng hồ

Mục đích: Củng cố kỹ năng nghe đồng thời giúp học sinh nắm chắc cách đọc giờ bằng tiếng Anh. Trò chơi thích hợp trong những buổi dạy về giờ, liên quan đến giờ.

Cách chơi:

Trước khi chơi giáo viên cần chuẩn bị một vài chiếc đồng hồ mô hình tương ứng với số đội chơi. Giáo viên sẽ chia lớp lần lượt thành các đội, mỗi đội sẽ được phát 1 chiếc đồng hồ. Nhiệm vụ của người chơi sẽ quay kim đồng hồ theo hiệu lệnh của giáo viên. Khi giáo viên đọc to 1 giờ nào đó, học sinh sẽ cố gắng lắng nghe và ngay lập tức chỉnh giờ theo hiệu lệnh. Người nào quay sai hoặc chậm nhất sã bị loại. Lần lượt thành viên của các đội sẽ lên chơi. Kết thúc, đội nào bị loại ít người nhất sẽ thắng cuộc.

20. Taboo (Trò chơi luyện ngôn ngữ)

Taboo (Trò chơi luyện ngôn ngữ)

Mục đích: Ôn lại từ vựng

Cách chơi:

Trước khi chơi giáo viên sẽ chuẩn bị một lượng từ vựng có thể là 10 – 20 từ vựng đã học, viết lên những mảnh giấy và đặt vào trong một chiếc hộp. Chia lớp thành hai đội chơi, mỗi đội sẽ cử một thành viên lên bốc thăm một từ vựng trong hộp. Người bốc thẻ không được để các thành viên của đội mình biết được các chữ ghi trên thẻ, sau đó sẽ giải thích để các thành viên còn lại đoán ra từ đó mà không được dùng những từ ghi trên trẻ cũng như những từ bị cấm dùng.

Đội nào đoán đúng trong vòng 30s sẽ được 1 điểm, đoán sau hoặc vi phạm nội quy sẽ không ghi được điểm. Hết lượt của đội này thì sẽ đến đội bên kia. Ở vòng tiếp theo, người chơi khác trong mỗi đội sẽ lên bốc thẻ sao cho trong quá trình thi đấu, tất cả người chơi cũng được làm nhiệm vụ giải thích từ. Được phép đi kèm với hành động.

Trên đây là Top 20 trò chơi tiếng Anh hay nhất. Chúc các thầy cô cùng các em học sinh có những giây phút học tiếng Anh vui vẻ, hiệu quả.

Viết bình luận