Top 20 phim thập kỷ 90 hay nhất (Phần 1)

Thập niên 90 là khoảng thời gian khá tuyệt vời cho những người hâm mộ điện ảnh. Đây là thời điểm mà rất nhiều bộ phim kinh điển được ra mắt. Nếu bạn là người sinh sau đẻ muộn và bỏ lỡ thời kỳ như thế, tại sao chúng ta không xem lại những phim hay nhất của thập kỷ 90 nhỉ?

Top 20 phim thập kỷ 90 hay nhất (Phần 1)

1. The Shawshank Redemption (1994) – Nhà Tù Shawshank

The Shawshank Redemption (1994) – Nhà Tù Shawshank

Shawshank Redemption là bộ phim dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn nổi tiếng Stephen King. Câu chuyện kể về Andy Dufresne bị kết hai án tù chung thân liên tiếp vì tội giết vợ và người tình của cô ta. Nhưng chỉ có anh mới biết rằng mình vô tội. Bị đưa vào nhà tù khắc nghiệt nhất nước Mỹ, Andy phải đối mặt với nhiều sự ngược đãi. Có một tình bạn khăng khít với người bạn tù Red, Andy cảm thấy phấn chấn hơn trong cuộc sống và luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan.

2. Schindler’s List (1993) – Danh Sách Của Schindler

Schindler’s List (1993) – Danh Sách Của Schindler

Schindler’s List dựa trên câu chuyện có thật về nhà kinh doanh Oskar Schindler đến Krakow vào năm 1939 để quản lí một nhà máy. Trong tình cảnh tàn khốc của chiến tranh, Schindler cùng vợ mình đã cứu hơn 1200 người Do Thái bằng cách thuê họ làm việc trong nhà máy của ông. Những người Do Thái nhờ vậy mà thoát khỏi chế độ diệt chủng của Đức Quốc Xã. Câu chuyện này đã đem về giải Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất cho Steven Spielberg, cùng với 6 giải Oscar khác.

3. Goodfellas (1990) – Chiến Hữu

Goodfellas (1990) – Chiến Hữu

Đạo diễn Martin Scorsese thực hiện bộ phim dựa trên tiểu thuyết Wiseguy của Nicolas Pileggi. Câu chuyện kể về Henry Hill và cuộc sống xã hội đen thăng trầm của anh ta ở New York trong những năm 60, 70. Henry có hai người bạn thân trong giới là Jimmy và Tommy, họ phải bám víu vào nhau để sống sót trong một xã hội đầy rẫy hiểm nguy.

4. The Sixth Sense (1999) – Giác Quan Thứ Sáu

The Sixth Sense (1999) – Giác Quan Thứ Sáu

Cho đến ngày nay, bộ phim kinh dị năm 1999 của M. Night Shyamalan vẫn là trùm cuối của các phim twist-ending. Cậu nhóc Cole Sear có khả năng nhìn thấy hồn ma. Điều này khiến cậu bé trở nên quái dị trong mắt mọi người, Cole không thể chia sẻ nỗi sợ hãi này cùng ai. Bác sĩ Malcolm Crowe là người duy nhất lắng nghe và chấp nhận khả năng của Cole. Họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải quyết vấn đề kỳ lạ này.

5. Titanic (1997) – Chuyến Tàu Định Mệnh

Titanic (1997) – Chuyến Tàu Định Mệnh

Không còn gì phải bàn cãi về sự ảnh hưởng của Titanic trong thời đại mà bộ phim được phát hành, nó đã thu về 11 giải thưởng Oscar, bao gồm cả Phim hay nhất. Có hai vấn đề cần quan tâm trong bộ phim này: Tai nạn lớn nhất lịch sử hàng hải và Chuyện tình yêu khiến hàng triệu người mê đắm. Rose là tiểu thư đài các cùng mẹ và chồng sắp cưới lên chuyến tàu Titanic. Rose bị ép gả với người đàn ông này để mẹ con cô có thể hưởng sung túc. Cho đến khi Rose gặp Jack ở trên tàu, chàng họa sĩ tự do lang bạt, cô đem lòng yêu anh. Tình yêu say đắm của họ chỉ vừa mới chớm nở thì đã gặp phải tai nạn thảm khốc trên tàu Titanic.

6. Forrest Gump (1994) – Cuộc Đời Forrest Gump

Forrest Gump (1994) – Cuộc Đời Forrest Gump

Bộ phim đoạt giải Phim hay nhất năm 1995 hiện nay đã trở thành kinh điển và được nhiêu nhà làm phim học tập. Đạo diễn Robert Zemeckis dẫn dắt khán giả đi qua cuộc đời của Forrest Gump. Từ nhỏ, cậu bé Gump đã được chẩn đoán có trí tuệ kém hơn người bình thường. Thế nhưng, điều đó không ngăn cản Gump có được cuộc đời tràn đầy cảm hứng. Khi lớn lên, anh đã chạy bộ khắp đất nước, gặp Richard Nixon, tham gia chiến tranh Việt Nam, dạy Elvis Presley và luôn nuôi dưỡng cho mình một tình yêu.

7. Toy Story (1995) – Câu Chuyện Đồ Chơi

Toy Story (1995) – Câu Chuyện Đồ Chơi

Xưởng Pixar lần đầu tiên thực hiện một bộ phim có đồ dài đầy đủ (120 phút), và họ đã thực sự thay đổi sân chơi cho phim hoạt hình. Toy Story kể câu chuyện về những món đồ chơi có năng lực kỳ lạ. Khi không có người nhìn thấy, đồ chơi có thể tự vận động bản thân giống như họ có linh hồn. Nhân vật chính trong bộ phim là chàng đồ chơi cao bồi Woody, bị lạc cùng cảnh sát vũ trụ Buzz Lightyear. Họ phải nhanh chóng tìm về với chủ nhân của mình.

8. The Lion King (1994) – Vua Sư Tử

The Lion King (1994) – Vua Sư Tử

Vua Sử Tử đại diện cho đỉnh cao thời kỳ phục hưng của Disney và lập kỷ lục phòng vé trên toàn thế giới khi phát hành. Trong phim ta được theo dõi cuộc phiêu lưu của chú sư tử con Simba, sẽ thừa kế ngai vàng từ cha cậu. Người chú độc ác của Simba là Scar âm mưu chiếm đoạt ngai vàng nên đã dụ hai cha con Vua sư tử đến bờ vực của linh dương đầu bò. Để cứu con, Vua sư tử đã hi sinh thân mình, để cho Simba chạy thoát. Simba lớn lên cùng hai người bạn Timon và Pumbaa, chờ cho đến ngày trở lại quê hương và đòi lại ngai vàng mà mình xứng đáng.

9. Fight Club (1999) – Sàn Đấu Sinh Tử

Fight Club (1999) – Sàn Đấu Sinh Tử

Quy tắc đầu tiên của Sàn Đấu Sinh Tử là không nói về Sàn Đấu Sinh Tử… Nhưng mà chúng ta vẫn sẽ nói về nó. Fight Club theo chân một anh chàng giấu tên, do Edward Norton thủ vai. Anh chàng này là một nhân viên văn phòng và không hài lòng với cuộc sống chán nản hiện tại. Trên một chuyến bay anh được gặp Tyler Durden, tay bán xà phòng sành điệu và sôi nổi. Họ nhanh chóng kết bạn và lập ra một câu lạc bộ ngầm, dành cho những người đàn ông chán nản đến “giải trí” bằng cách đánh nhau.

10. Edward Scissorhands (1990) – Người Tay Kéo

Edward Scissorhands (1990) – Người Tay Kéo

Có thể bạn đã thấy thấy Tim Burton và Johnny Depp đã kết hợp với nhau rất nhiều lần, qua nhiều bộ phim khác nhau. Trong bộ phim Edward Scissorhands, chúng ta có thể hiểu phần nào sự ăn ý của cặp đôi đạo diễn – diễn viên này. Câu chuyện bắt đầu khi một nhà khoa học lắp ráp một con người mới – đặt tên cho hình nhân này là Edward. Tuy nhiên, nhà khoa học đã chết quá sớm, để lại Edward với hình hài quái dị, có bàn tay là những cây kéo. Dù là một người tốt và hiền lành, nhưng bài tay kéo khiến anh trở thành kẻ bị ruồng bỏ.

Viết bình luận