Màn hình laptop bị màu hồng - Nguyên nhân & cách khắc phục

Màn hình Laptop của bạn bỗng dưng chuyển sang màu hồng, màu ám tím và tối dần theo thời gian khiến bạn không thể sử dụng? Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm chia sẻ với bạn cách khắc phục màn hình Laptop bị màu hồng nhanh chóng.

Màn hình laptop bị màu hồng - Nguyên nhân & cách khắc phục

I. Tại sao màn hình Laptop bị màu hồng?

Màn hình máy tính bị ám hồng, ám tím là một vấn đề thường gặp trên các máy tính PC và màn hình Laptop. Khi màn hình máy tính Laptop bị màu tím, người dùng sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng, đặc biệt là khả năng hiển thị kém hơn hẳn so với trước đó. Thậm chí, một số trường hợp màn hình bị ám tím nặng thì sẽ không thể nhìn thấy gì và không thể sử dụng.

Tại sao màn hình Laptop bị màu hồng

II. Nguyên nhân màn hình Laptop bị màu hồng

Nguyên nhân màn hình máy tính Laptop bị màu hồng có nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên chủ yếu thường xuất phát từ phần cứng trên máy tính. Để tìm kiếm nguyên nhân màn hình Laptop bị màu hồng, bạn có thể tham khảo những nguyên nhân chủ yếu dưới đây.

  • Màn hình bị lỗi: Màn hình trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi lỗi, đặc biệt là khi bị va đập, sử dụng với cường độ cao… khiến cho màn hình LCD gặp lỗi nhanh chóng. Tình trạng lỗi phổ biến trên màn hình bao gồm: Mất điểm hiển thị, nhấp nháy, không sáng, ám màu tím, sọc kẻ….
  • Dây cáp màn hình: Để truyền tín hiệu từ bo mạch chủ tới màn hình, dây cáp chính là thành phần quan trọng nhất để đảm bảo cho việc truyền tải tín hiệu. Nếu dây cáp màn hình gặp vấn đề, tỉ lệ màn hình ám tím, ám hồng và ám xanh rất cao. Thậm chí, nếu lỗi dây cáp nặng thì màn hình vừa hiển thị vừa nháy, tắt liên tục.
  • Vỉ cao áp: Vỉ cao áp chính là thành phần quan trọng giúp màn hình có thể hiển thị được các nội dung. Chức năng chính của vỉ cao áp chính là biến đổi điện năng để phát sáng bóng đèn cao áp, bóng đèn nền trong màn hình. Khi vỉ cao áp gặp lỗi, màn hình sẽ rất dễ bị ám vàng, ám tím, ám hồng hoặc thậm chí hiển thị tối dần.
  • Đèn nền màn hình: Đèn nền màn hình là một trong số những yếu tố quan trọng giúp màn hình hiển thị được các nội dung. Nếu tín hiệu được truyền tới ổn định nhưng đèn nền lại không hiển thị theo đúng trình điều khiển cũng là nguyên nhân khiến màn hình Laptop bị màu hồng, ám tím.
  • Bo mạch chủ: Để màn hình có thể hiển thị được hình ảnh thì bo mạch chủ cần xử lý các thông tin và đưa tín hiệu tới màn hình thông qua cáp. Bo mạch chủ được xem là thành phần đầu tiên cung cấp tín hiệu cho màn hình, nếu lỗi tại bo mạch chủ thì cho dù các linh kiện khác hoạt động ổn định đến mấy cũng không thể hiển thị được chính xác.

III. Cách khắc phục màn hình Laptop bị màu hồng

Màn hình Laptop bị màu hồng khiến người dùng gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí là không thể sử dụng được. Vậy nên, chúng ta cần khắc phục chúng nhanh chóng để tiếp tục sử dụng.

1. Khởi động lại Laptop

Khi gặp một lỗi hay vấn đề nào đó trên Laptop thì việc đầu tiên bạn cần nghĩ đến chính là khởi động lại thiết bị. Khởi động lại thiết bị Laptop chính là cách hiệu quả nhất để xử lý các lỗi liên quan đến hệ điều hành cũng như phần mềm. Trong trường hợp màn hình bạn bị chuyển màu tím, ám hồng, không hiển thị đúng màu sắc thì bạn hãy khởi động lại Laptop để khắc phục lỗi nhanh chóng.

Theo khảo sát từ người sử dụng, có đến 30% số lượng người khởi động lại Laptop khắc phục được lỗi màn hình bị hồng hoặc bị tím.

2. Kiểm tra nhiệt độ Laptop

Nhiệt độ cũng là kẻ thù lớn của Laptop, việc nhiệt độ cao cũng có khả năng khiến cho các linh kiện điện tử hoạt động kém ổn định và trả kết quả sai lệch so với ban đầu. Sau một thời gian dài sử dụng Laptop, nhiệt độ sẽ có xu hướng tăng dần do bụi bẩn cũng như linh kiện có tuổi thọ. Khi này, màn hình Laptop của bạn sẽ hiển thị màu hồng hoặc tím do quá nhiệt.

Cách khắc phục thử trong trường hợp này là bạn phải kê cao Laptop cho phần tản nhiệt hoạt động hiệu quả. Bạn cũng có thể bổ sung thêm các thiết bị tản nhiệt khác nhau để giúp Laptop giảm nhiệt độ nhanh chóng.

3. Ngắt kết nối thiết bị ngoại vi

Ngắt kết nối thiết bị ngoại vi

Nhiều dòng Laptop bị xung đột với thiết bị ngoại vi (USB, chuột, bàn phím, máy in,…) Khi hệ thống gặp xung đột thì sẽ có nhiều lỗi khác nhau xuất hiện chứ không chỉ đơn thuần nằm ở lỗi màn hình màu tím, màu hồng. Trong trường hợp này, bạn cần ngắt toàn bộ các thiết bị kết nối ngoại vi kết nối trên máy tính thông qua cổng USB/ USB-C/ 3.5mm…

Nếu như máy tính của bạn khi tháo thiết bị ngoại vi mà màn hình được khắc phục lỗi ám hồng thì có nghĩa chúng đang bị xung đột. Bạn nên đổi thiết bị ngoại vi khác để có trải nghiệm tốt nhất.

4. Kiểm tra màn hình Laptop

Trong trường hợp màn hình máy tính gặp lỗi, bắt buộc bạn phải kiểm tra màn hình Laptop để khắc phục lỗi bị hồng. Cách kiểm tra đơn giản nhất chính là bạn mở màn hình Laptop ở nhiều góc độ khác nhau, nếu một góc nào đó mà màn hình hoạt động ổn định, không bị hồng thì có nghĩa là màn hình của bạn đang gặp vấn đề về cáp kết nối màn hình.

Những góc mở màn hình máy tính khác nhau sẽ có độ ảnh hưởng khác nhau đến cáp màn hình. Cách kiểm tra này chủ yếu tập trung vào việc kiểm tra kết nối của cáp màn hình xem còn ổn định hay không.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt máy tính một thời gian dài cho màn hình nghỉ trước khi khởi động lại để kiểm tra đèn nền màn hình.

5. Cài đặt lại hệ điều hành Laptop

Cài đặt lại hệ điều hành Laptop

Đối với một số Laptop, lỗi màn hình bị màu hồng xuất phát từ hệ điều hành máy tính và bạn cần cài đặt lại hệ điều hành mới có thể khắc phục được lỗi. Khi gặp lỗi hệ điều hành trên Laptop, máy tính của bạn sẽ gặp nhiều vấn đề khác nhau chứ không chỉ nằm ở vấn đề màn hình. Trường hợp này bạn cần hết sức lưu ý để có thể xử lý triệt để vấn đề màn hình máy tính bị hồng.

6. Kiểm tra các phần mềm mới cài đặt

Nhiều người dùng phản hồi rằng sau khi cài đặt một số ứng dụng, màn hình của Laptop bị hồng. Điều này có nghĩa là các ứng dụng mới cài đặt không tương thích với hệ thống và gây ra sự xung đột trong hệ thống. Bạn cần phải gỡ phần mềm khỏi máy tính để hạn chế sự xung đột giữa phần mềm và phần cứng máy tính.

7. Sửa chữa, thay thế màn hình Laptop

Sửa chữa, thay thế màn hình Laptop

Trường hợp xấu nhất bạn có thể gặp phải khi màn hình Laptop bị màu hồng chính là màn hình của bạn đã gặp vấn đề phần cứng. Đối với việc màn hình bị hỏng thì bạn phải sửa chữa hoặc thay thế mới có thể tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, việc thay thế, sửa chữa không phải ai cũng có đủ trình độ thực hiện. Bạn hãy mang đến những trung tâm bảo hành để nhận được sự hỗ trợ kiểm tra, thay thế tốt nhất và chất lượng nhất.

Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm đã chia sẻ với bạn cách sửa lỗi màn hình bị hồng đơn giản và nhanh chóng. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận