SNS là gì?

Bước vào thời kì công nghệ bùng nổ như ngày nay, chúng ta dần dần hiếm gặp những đứa trẻ chơi trò chơi dân gian, những người lớn tuổi ngồi đọc báo, thay vào đó mỗi khi rảnh rỗi hầu như ai cũng mở điện thoại hay máy tính để lướt trên các trang mạng xã hội. Đó là lý do thuật ngữ SNS đang ngày càng phổ biến và trở thành từ khoá "hot" trong các công cụ tìm kiếm. Vậy cụ thể SNS là gì? Có liên quan gì đến mạng xã hội? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

SNS là gì

SNS là gì?

SNS, viết tắt của Social Networking Service (dịch vụ mạng xã hội), là một phương tiện trực tuyến để tạo mối quan hệ với những người khác có chung sở thích, lý lịch, nghề nghiệp, hoặc có mối quan hệ thực sự với mình. Người dùng dịch vụ mạng xã hội tạo một hồ sơ với thông tin cá nhân, hình ảnh, ... của mình và hình thành kết nối với các hồ sơ khác.

Những người dùng này sau đó sử dụng kết nối của họ để phát triển mối quan hệ giữa hai bên thông qua chia sẻ, gửi email, chat và bình luận. Các dịch vụ mạng xã hội cũng có thể được gọi là "phương tiện truyền thông xã hội" hoặc đơn giản là "trang mạng xã hội".

Hiểu hơn về SNS

SNS đầu tiên trên thế giới, SixDegrees.com, được bắt đầu vào năm 1997, và ngay sau đó là sự ra đời của Friendster, MySpace và đặc biệt là Facebook. Ngày nay có thể kể ra một loạt các SNS khác nhau, với hơn một nửa dân số thế giới có hồ sơ SNS. Phạm vi SNS bao gồm từ các trang web nơi người dùng có sở thích chung đến những nơi người dùng có sở thích rất cụ thể.

Những SNS đã khẳng định được tên tuổi bao gồm YouTube, Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, Reddit, Snapchat, Tumblr, Pinterest và TikTok. Hồ sơ SNS rất phổ biến trên toàn cầu. Chỉ riêng Facebook đã tự hào với hơn 2,4 tỷ người dùng trên toàn thế giới.

Hiểu hơn về SNS

Mô hình kinh doanh dịch vụ mạng xã hội dựa trên quảng cáo trực tuyến, thông qua quảng cáo được nhắm mục tiêu sử dụng thông tin cá nhân, thói quen tìm kiếm, vị trí hoặc dữ liệu khác của cá nhân, hoặc bằng cách bán thông tin cá nhân cho bên thứ ba. Các công nghệ di động phổ biến, như điện thoại thông minh và máy tính bảng, đã giúp tăng trưởng mạnh mẽ việc sử dụng SNS xã hội.

Đặc điểm của SNS

Mặc dù các dịch vụ mạng xã hội có thể mang nhiều hình thức khác nhau, chúng vẫn có chung một số đặc điểm, chẳng hạn như tất cả đều phải sử dụng Internet. Ngoài ra các đặc điểm tương tự khác bao gồm:

- Nội dung do người dùng tạo, chẳng hạn như ảnh, video và bài đăng thông báo cho người dùng khác về các hoạt động và sở thích của người đăng.

- Khả năng kết nối các cá nhân từ khắp nơi trên thế giới, mặc dù một số nền tảng khuyên rằng các cá nhân nên quen biết nhau trong cuộc sống thực trước khi kết nối trực tuyến.

- Miễn phí sử dụng: Mô hình kinh doanh của các SNS dựa trên số lượng thành viên, do đó việc tính phí chắc chắn sẽ phản tác dụng. Tuy nhiên, có khả năng nếu một mạng xã hội phát triển đủ lớn và đủ hữu ích, việc tính phí cho một số dịch vụ vẫn là có thể.

- Kết nối mọi người có lý lịch chung, chẳng hạn như đi học, đồng nghiệp hoặc những người cùng chia sẻ chung sở thích.

- Có thể giúp rèn giũa và phát triển mối quan hệ giữa những người có chung nghề nghiệp, chức vụ hoặc mạng lưới kinh doanh.

- Có thể được sử dụng để giúp các cá nhân tìm thấy thông tin, sản phẩm, dịch vụ hoặc tài nguyên có liên quan đến họ.

Đặc điểm của SNS

Rủi ro khi sử dụng SNS

Mặc dù sự phổ biến và các tiện ích của SNS là không thể phủ nhận, tuy nhiên ở không gian mạng không có gì là an toàn tuyệt đối. Như đã biết, trong các báo cáo vào tháng 3 năm 2018, Cambridge Analytica - một công ty thông tin chính trị - đã thu thập thông tin bất hợp pháp từ khoảng 50 triệu hồ sơ của người dùng Hoa Kỳ để nhắm mục tiêu cho những nội dung chính trị hóa.

Ngoài các mối nguy về rò rỉ thông tin, bao gồm thông tin về thuế, tài khoản ngân hàng và thông tin nhận dạng cá nhân, những người dùng SNS xem nhẹ việc cài đặt quyền riêng tư thường thấy rằng một số kẻ lạ có thể theo dõi chuyển động của họ hoặc nhìn thấy nhiều hình ảnh đáng nghi vấn.

Việc lạm dụng dịch vụ mạng xã hội còn có thể dẫn đến trầm cảm và lo lắng khi nó khiến con người hạn chế tiếp xúc với xã hội đời thực. Những dịch vụ này cũng có khả năng tạo điều kiện cho tình trạng bắt nạt và các rủi ro khác ở trên mạng đối với sự an toàn của trẻ em.

Tránh lạm dụng các dịch vụ mạng xã hội vì có nguy cơ dẫn đến trầm cảm

Tránh lạm dụng các dịch vụ mạng xã hội vì có nguy cơ dẫn đến trầm cảm

Qua bài giới thiệu trên, bạn đã hiểu SNS là gì rồi phải không? Nhìn chung, đó là sản phẩm tất yếu của sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ, mang đến rất nhiều lợi ích cho con người, nhưng không phải là chúng ta có thể sử dụng "vô tội vạ" mà phải biết chọn lọc nên khai thác những gì ở trên đó, bên cạnh việc đảm bảo an toàn riêng tư cho chính mình. Hi vọng rằng những thông tin vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn!

Viết bình luận