Serial Number là gì?

Serial Number (hay thường gọi là số Sê-ri) đã không còn xa lạ với chúng ta bởi nó đang xuất hiện trên ngày càng nhiều các hàng hoá, sản phẩm trong đời sống. Tuy nhiên, chắc hẳn vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu được công dụng của nó. Để trả lời câu hỏi Serial Number là gì và dùng để làm gì, xin mời các bạn hãy tham khảo phần giải thích sau đây.

Serial Number là gì

Serial Number là gì?

Serial Number (đôi khi viết tắt là Serial No., SN hoặc S/N) là một số hoặc chuỗi ký tự duy nhất dùng để xác định một sản phẩm. Mặc dù bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể có Serial Number, nhưng chúng đặc biệt phổ biến đối với các thiết bị điện tử, chẳng hạn như máy tính hay thiết bị di động.

Serial Number là một số hoặc chuỗi ký tự duy nhất dùng để xác định một sản phẩm

Không có định dạng chuẩn cho Serial Number. Thay vào đó, phong cách hoặc quy ước được lựa chọn bởi mỗi nhà sản xuất. Có những Serial Number chỉ bao gồm số, trong khi một số khác lại bao gồm cả chữ và số. Thông thường các Serial Number loại trừ chữ "O" để tránh nhầm lẫn với số "0".

Serial Number dùng để làm gì?

Vì mang tính duy nhất, Serial Number được sử dụng để xác định một thiết bị cụ thể, giống như dấu vân tay xác định một người cụ thể. Do đó, khi bạn mua một sản phẩm, Serial Number sẽ liên kết sản phẩm đó với tên hoặc tài khoản của bạn, rất hữu ích cho mục đích bảo hành và cho các yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Serial Number cũng giúp các nhà sản xuất theo dõi các sản phẩm của họ. Ví dụ: nếu một công ty sản xuất cùng một loại sản phẩm tại nhiều cơ sở, mỗi cơ sở có thể sử dụng một dải Serial Number khác nhau. Một nhà sản xuất cũng có thể sử dụng các dải Serial Number khác nhau cho các khoảng thời gian khác nhau. Điều này giúp công ty kiểm soát được chất lượng sản phẩm trên nhiều địa điểm và tại nhiều thời điểm. Trong trường hợp một sản phẩm nào đó bị thu hồi, nhà sản xuất có thể cung cấp dải Serial Number của những thiết bị chịu ảnh hưởng.

Một công dụng khác mà Serial Number mang lại là phòng chống hàng giả hàng nhái, hàng bị ăn cắp. Ví dụ: trên tiền giấy và một số loại giấy tờ luôn có Serial Number nhằm ngăn chặn nạn làm giả và để theo dõi tiền / giấy tờ đã bị đánh cắp.

Serial Number trong máy tính và tin học

Serial Number trong máy tính và tin học

Trên chiếc máy tính của mình, bạn có thể đã nhìn thấy Serial Number nhiều lần trước đây. Gần như mọi thành phần của máy tính đều có một Serial Number bao gồm cả màn hình, bàn phím, chuột và đôi khi là toàn bộ hệ thống máy tính. Các thành phần bên trong như ổ cứng, ổ đĩa quang và bo mạch chủ cũng có Serial Number.

Serial Number được sử dụng bởi các nhà sản xuất phần cứng để theo dõi các thành phần riêng lẻ, thường là để kiểm soát chất lượng.

Không chỉ phần cứng, ngày nay với sự phát triển của tin học, ngay cả phần mềm cũng có Serial Number. Sự khác biệt nằm ở chỗ, với phần cứng, Serial Number được chỉ định cho thiết bị, trong khi Serial Number của phần mềm được áp dụng cho người sử dụng phần mềm đó. Nói cách khác, một Serial Number dành cho chương trình phần mềm sẽ được gắn với người mua, không phải là bản sao riêng biệt của chương trình.

Serial Number cho phần mềm thường được sử dụng để giúp đảm bảo rằng việc cài đặt phần mềm chỉ được thực hiện một lần và chỉ trên máy tính của người mua. Khi Serial Number được sử dụng và đăng ký với nhà sản xuất, mọi hành vi sử dụng cùng Serial Number đó trong tương lai có thể sẽ bất khả thi vì không có hai Serial Number (từ cùng một phần mềm) giống nhau.

Làm thế nào để tìm Serial Number của máy tính?

Tìm Serial Number của máy tính

Serial Number thường được in ở mặt dưới của các thiết bị laptop, hay ở mặt sau hoặc bên trong vỏ case của máy tính để bàn. Số này có thể được in trên giấy nhãn hoặc được khắc vào chính phần cứng. Điều quan trọng là tìm được cụm từ như "Serial Number", "Serial No." hoặc "SN" vì có thể còn các chuỗi kí tự khác được liệt kê, chẳng hạn như ID sản phẩm, ID mạng hoặc UPC.

Nhiều thiết bị lưu Serial Number vĩnh viễn trong ROM thiết bị. Điều này cho phép bạn xem nó bằng phần mềm. Ví dụ: bạn có thể tra cứu Serial Number của máy tính bằng cách xem thông tin BIOS hoặc UEFI, hay với điện thoại thông minh có thể đi tới Settings > About.

Với đa số máy tính, nếu được cài đặt Windows, để tra cứu Serial Number bạn có thể dùng câu lệnh trong Command Prompt, thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R, nhập "cmd" rồi nhấn Enter.

Nhập cmd

Bước 2: Nhập câu lệnh "wmic bios get serialnumber" rồi nhấn Enter. Serial Number sẽ hiển thị ở dòng bên dưới.

Nhập lệnh wmic bios get serialnumber

Qua bài viết này, mình đã giới thiệu cho các bạn biết Serial Number là gì, có công dụng ra sao và cách tìm Serial Number trên máy tính. Hi vọng rằng những thông tin vừa chia sẻ ở trên sẽ hữu ích với các bạn!

Viết bình luận