SKU là gì?

Các bạn đã nghe về mã SKU nhưng các bạn chưa hiểu rõ mã SKU là gì? Mã SKU khác biệt gì so với mã vạch và số seri? Cách đặt mã SKU để dễ dàng quản lý hàng hóa hiệu quả nhất. Mời các bạn cùng tìm hiểu mã SKU trong bài viết dưới đây.

SKU là gì

Dưới đây ThuThuatPhanMem.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về SKU, khái niệm SKU là gì? Lý do và mục đích sử dụng SKU? Sự khác biệt giữa mã SKU và mã vạch hay số seri? Cách đặt mã SKU? Mời các bạn cùng theo dõi.

SKU là gì?

SKU là từ viết tắt của cụm từ Stock-Keeping Unit, có nghĩa là đơn vị lưu kho. SKU được sử dụng trong lĩnh vực quản lý hàng tồn, SKU là một dạng quy ước nhằm phân loại mặt hàng để bán, có thể là một sản phẩm hoặc dịch vụ kèm tất cả các thông số, thuộc tính liên quan với sản phẩm mà phân biệt nó với các loại mặt hàng khác.

SKU

SKU dùng để chỉ một định danh duy nhất hoặc một đoạn mã tương ứng đơn vị lưu kho cụ thể, các mã này không được quy định cũng không được chuẩn hóa. Khi một công ty nhận được hàng từ nhà cung cấp, họ có thể chọn duy trì SKU của nhà cung cấp hoặc tự tạo SKU riêng cho hàng hóa. Mã SKU là một chuỗi các kí tự gồm cả chữ và số.

Phân biệt SKU với serial number và mã vạch

Mã SKU tương tự như mã vạch nhưng SKU có thể đọc và hiểu bởi con người mà không cần máy quét mã vạch.
SKU cũng khác với serial number, SKU đề cập đến một dòng sản phẩm, còn một serial number (số seri) đề cập đến một sản phẩm duy nhất. Ví dụ 100 áo phông, size nhỏ, màu xanh lá cây sẽ có cùng số SKU, nhưng mỗi sản phẩm sẽ có một số seri khác nhau.

Lý do đặt mã SKU?

Trong các nghiệp vụ bán hàng và quản lý hàng hóa thì mã SKU sẽ giúp ích rất nhiều. Mã SKU có chứa những ký hiệu riêng biệt cả chữ và số phản ánh các đặc tính cho từng sản phẩm, các bạn chỉ cần dựa vào mã SKU là có thể nhận biết loại sản phẩm mà không cần quét hệ thống như mã vạch. Hơn nữa mã SKU không bị giới hạn về số lượng cho dù danh mục hàng hóa của bạn có mở rộng tới đâu.

Đặt mã SKU

Mục đích sử dụng SKU?

 • Mã SKU là mã nội bộ giúp bạn nhanh chóng định danh sản phẩm để bán hàng và quản lý hàng hóa hiệu quả.

 • Mã SKU khác nhau giúp phân biệt các phiên bản sản phẩm khác nhau.

 • Mã SKU giúp phân biệt cùng 1 mặt hàng giữa các kho khác nhau.

 • Hạn chế tình trạng hết hàng hoặc thất thoát trong quá trình quản lý tồn kho.

 • Mã SKU là điểm liên kết sản phẩm giữa các kênh khi bán hàng đa kênh.

 • Quản lý bằng mã SKU là cách quản lý hàng hóa hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho các shop, doanh nghiệp vừa và nhỏ vì không cần đầu tư cho phần cứng.

Cách đặt mã SKU

Mã SKU bao gồm các thông số, thuộc tính của sản phẩm để phân biệt nó với các loại sản phẩm khác. Vì vậy mã SKU nên bao gồm các yếu tố:

 • Tên nhà sản xuất (hay Tên thương hiệu);

 • Mô tả sản phẩm: Mô tả ngắn về chất liệu (cotton, kaki, lụa, gấm…); hình dáng (dài, ngắn…);

 • Ngày mua hàng: Gồm các số ngày, tháng, năm (chỉ nên dùng 2 số cuối);

 • Kho lưu trữ: Nếu có nhiều kho hàng thì có thẻ ký hiệu riêng cho từng kho theo khu vực Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… hay theo quận, huyện…;

 • Kích cỡ sản phẩm;

 • Màu sắc sản phẩm;

 • Tình trạng sản phẩm: Còn mới hay đã qua sử dụng.

Cách đặt mã SKU

Tùy vào loại sản phẩm, các bạn kết hợp các yếu tố (hoặc có thể biến thể thêm hoặc bớt các yếu tố ở trên) để tạo mã SKU cho sản phẩm. Các bạn nên tuân thủ các quy tắc đặt các yếu tố của SKU như vậy khi nhìn bất cứ mã Sku nào các bạn cũng sẽ dễ dàng định danh được sản phẩm đó.

Lưu ý khi đặt mã SKU

 • Không nên đặt tất cả các thông tin vào trong mã SKU, các bạn hãy cân nhắc những thông tin nào là quan trọng nhất giúp các bạn phân biệt được sản phẩm. Ngoài ra nếu không muốn mã SKU dài thì bạn nên tối ưu những yếu tố cần thiết đó.

 • rong 1 chuỗi ký tự mã SKU các bạn nên tránh sử dụng các chữ, số dễ gây nhầm lẫn. Ví dụ O hay 0 (chữ o viết hoa hay là số 0), I hay chữ l (chữ i viết hoa hay chữ l viết thường)...

 • Chỉ sử dụng ký tự Alphabet. Tuyệt đối không được sử dụng: dấu cách, ký tự có dấu tiếng Việt, các ký tự đặc biệt của quốc gia khác và các ký tự đặc biệt khác. Trong trường hợp muốn phân cách các ký hiệu trong SKU thì chỉ nên sử dụng ký tự dấu trừ "-" hoặc gạch dưới "_".

Trên đây ThuThuatPhanMem.vn đã chia sẻ đến các bạn mã SKU là gì? Lý do và mục đích sử dụng SKU? Cách đặt mã SKU chuẩn nhất. Hi vọng qua những thông tin mà bài viết chia sẻ ở trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về mã SKU và sử dụng mã SKU một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận