Con sen và boss là gì? Ý nghĩa của từ con sen và boss

Dạo quanh các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, chúng ta thường bắt gặp các bạn trẻ thường tự nhận mình là con sen, gọi boss trong các bức ảnh và trong cả những bình luận. Vậy con sen và boss là gì? Tại sao con trai, con gái, già trẻ lớn bé giàu nghèo gì đều tự nhận mình là con sen? Để làm rõ hơn về trào lưu xưng hô này, ThuThuatPhanMem sẽ cùng bạn tìm lời giải đáp qua bài viết Con sen và boss là gì? Ý nghĩa của từ con sen và boss dưới đây.

Con sen và boss là gì Ý nghĩa của từ con sen và boss

1. Con sen là gì?

Xưa kia con sen là cụm từ dùng để chỉ những người ở đợ, giúp việc. Tuy nhiên, với cách gọi hiện đại, được lan truyền trên facebook như hiện nay, “con sen” được dùng để chỉ những người nuôi động vật, thú cưng, luôn dành cho vật nuôi những tình cảm thân mật nhất. Việc mà chủ nhân của thú cưng phải làm hàng ngày bao gồm nuôi, cho ăn, bảo vệ không khác gì con sen với chủ nhân của mình cho nên câu đùa này cũng từ đấy mà ra.

Con sen chính là chủ nhân của chó, mèo trong gia đình

Hiểu một cách đơn giản, con sen chính là chủ nhân của chó, mèo trong gia đình. Cách gọi này có hơi lầy thế nhưng lại thể hiện rõ ràng sự yêu quý và tình thương vô bờ của chủ nhân với vật nuôi của mình. Nhờ mạng xã hội mà cách gọi này được lan truyền và hưởng ứng một cách mạnh mẽ.

2. Boss là gì? Biểu hiện của một con Boss chính hiệu

Song hành cùng Con sen thì Boss cũng là đối tượng làm mưa làm gió trên mạng xã hội. Trong tiếng Anh Boss được hiểu là ông chủ, ông trùm, trùm cuối – những người có thế lực. Trên Facebook, Boss được dùng để ám chỉ những con vật nuôi được chăm sóc một cách chu đáo từ chủ nhân. Ngoài ra, Boss còn được gọi là “hoàng thượng” do được cung phụng và hầu hạ như vua chúa.

Những dấu hiệu chứng tỏ mèo cưng mới là chủ nhân trong nhà

Trên thực tế, công việc cho chó, mèo ăn uống, tắm rửa, chơi đùa và đi dạo là điều hiển nhiên khi bạn bắt đầu nuôi thú cưng. Tuy nhiên, khi người nuôi quá yêu thương vật nuôi, những hành động và biểu hiện của chúng khiến bạn hạnh phúc, thích thú bạn càng có xu hướng chăm sóc chúng một cách tốt nhất. Do đó, khi boss có bất cứ biểu hiện, hành vi nào như kêu/ sủa, nũng nịu, ánh nhìn trìu mến thì con Sen đã tưởng tượng ra đủ điều, tìm mọi cách để an ủi, dỗ dành chúng.

3. Nguồn gốc của tên gọi Sen và Boss

Ở các nước phương Tây, và nhiều nước khác ở châu Á, vật nuôi được tôn trọng và chăm sóc đôi khi còn hơn cả con người. Chúng được xem là Pet- Thú cưng, được luật pháp của quốc gia đó bảo vệ. Mọi hành vi giết mổ, ăn thịt, ngược đãi động vật đều bị lên án. Nếu bắt được, bạn sẽ phải chịu các án phạt rất nặng từ phạt hành chính cho đến bỏ tù, tùy thuộc vào mức độ.

Nguồn gốc của tên gọi Sen và Boss

Ở Việt Nam tình trạng giết mổ chó mèo vẫn diễn ra ở nhiều khu vực thế nhưng do sự phát triển của xã hội, được tiếp xúc với nền văn hóa từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới từ sớm nên nhiều bạn trẻ bắt đầu có ý thức hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ vật nuôi. Họ bắt đầu xem chúng như những người bạn, chăm sóc và yêu thương chúng hết lòng. Chính vì thế, những người nuôi thú cưng tự nhận mình là phận con sen, chỉ hầu hạ, phục vụ cho Boss – con vật mà mình yêu thương.

4. Ý nghĩa của từ con sen và boss

Con sen và Boss không chỉ được sử dụng phổ biến với ý nghĩa “chủ nhân – vật nuôi” mà còn được dùng với nhiều ý nghĩa khác như:

Con Sen – Chỉ những người bạn thân

Trong mối quan hệ bạn thân lâu năm, chơi với nhau từ nhỏ hay một khoảng thời gian đủ dài đến mức xem nhau như những người thân trong gia đình, luôn hết lòng vì nhau, chúng ta hay có xu hướng gọi những người bạn đó là con sen – ô sin của mình. Bởi vì quá thân thiết, lại cùng nhau lớn lên, chỉ cần gọi là có mặt, dành mọi thứ tốt đẹp cho mình lại chăm sóc vô cùng nhu đáo nên nhiều bạn trẻ hay dùng từ con sen để trêu đùa nhau, đặc biệt là các bạn nữ.

Nếu thường xuyên truy cập mạng xã hội, bạn sẽ không khó bắt gặp bình luận hay nhưng bài đăng đi kèm stt kiểu “Hôm nay, dẫn con sen thân yêu đi ăn” hay “Buồn buồn may có con sen để sai vặt”, … tất nhiên kèm theo đó là bức hình với đứa bạn thân.

Con Sen – mang hàm ý miệt thị, phân biệt

Con Sen là cụm từ xuất hiện từ rất lâu về trước, khoảng những năm cuối thế kỷ XIX dùng để chỉ những người hầu gái, những người giúp việc cho tầng lớp thượng lưu xưa. Do đó, cụm từ con sen thường được sử dụng để khinh biệt, phân biệt giai cấp của một người nào đó, ám chỉ người đó chỉ đáng tầm làm phục vụ chứ không bao giờ có thể vươn lên làm chủ. Do đó, hãy cân nhắc với ý nghĩa nhạy cảm này nhé.

5. Những lưu ý khi sử dụng Con sen và Boss

Những lưu ý khi sử dụng Con sen và Boss

Việc dùng từ Con sen và Boss chỉ nên dừng lại ở mức chủ nhân và vật nuôi để tăng tình cảm trong mối quan hệ chủ tớ, có thêm một chút gì đó đáng yêu. Bạn không nên dùng từ “Con sen” để ám chỉ mối quan hệ giữa mình và một ai đó, kể cả trong mối quan hệ bạn bè đã quá hiểu nhau. Đặc biệt không nên dùng từ con sen với những người lớn tuổi, người có vai vế cần kính trọng sẽ khiến họ cảm thấy mình bị xúc phạm xem thường.

Trên đây ThuThuatPhanMem vừa cung cấp đến bạn đọc những thông tin xoay quanh nội dung Con sen và boss là gì? Ý nghĩa của từ con sen và boss. Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp bạn không còn thắc mắc về hai từ con sen và boss xuất hiện dày đặc trên các trang mạng xã hội nữa.

Viết bình luận