OST là gì?

OST là gì? Tại sao OST lại thường đi với các bài hát trong phim? Có lẽ đây là những câu hỏi mà đa số người dùng thắc mắc khi lần đầu bắt gặp. Cùng ThuThuatPhanMem tìm hiểu OST là gì trong bài viết dưới đây nhé.

OST là gì

1. OST là gì? OST trong lĩnh vực âm nhạc

Trong lĩnh vực âm nhạc, cụm từ OST đã trở lên quá phổ biến nhưng ít ai biết OST chính là viết tắt của cụm từ Orginal SoundTrack, có thể hiểu nó là nhạc phim, phần nhạc thu âm gốc hay bản nhạc nguyên mẫu từ trong phim. Nhạc nguyên mẫu này có thể là có lời hoặc không lời. OST là một phần không thể thiếu để làm nên những bộ phim bất hủ. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng OST là viết tắt của Official SoundTrack được hiểu là bản nhạc chính thức trong phim. Thế nhưng, dù là Original hay Offcial thì đều mang một ý nghĩa chung như vậy.

OST thường được xuất hiện trong những đoạn cao trào của phim để làm những cảnh quay thêm ấn tượng hơn hay được xuất hiện phía cuối phim. Những bản nhạc này thường được thu riêng, không bị chèn lời thoại hay các hiệu ứng âm thanh khác để khán giả có thể thưởng thức trọn vẹn hơn. OST đóng vai trò quan trọng trong phim, góp phần không nhỏ quyết định đến sự thành công của bộ phim. Một bộ phim hay thường gắn liền với OST xuất sắc. Đôi khi chỉ vô tình bắt gặp một bản OST ấn tượng mà người ta thường tìm đến bộ phim nào đó.

OST thường được xuất hiện trong những đoạn cao trào của phim để làm những cảnh quay thêm ấn tượng hơn hay được xuất hiện phía cuối phim

Những bản nhạc OST thường sẽ gắn liền với nội dung của bộ phim, những nhân vật chính xuyên suốt những bộ phim đó. Nó như một bản tóm tắt súc tích, lắng đọng và ấn tượng nhất về bộ phim. Một bản OST thành công sẽ khơi dậy trí tò mò cho những người chưa xem, gợi nhớ cho những người đã xem những cảm xúc, cảnh quay ấn tượng nhất của bộ phim.

SoundTrack trong những bộ phim, nhạc phim là bản ghi âm thanh được tạo ra và sử dụng trong quá trình sản xuất phim hoặc quá trình hậu sản xuất. Khi một bộ phim được tạo ra thì hình ảnh, lời thoại, hiệu ứng âm thanh và âm nhạc là riêng rẽ, sau đó mới được kết hợp với nhau để tạo ra những gì chúng ta nghe và nhìn thấy trong phim. Ngoài OST cho phim còn có OST cho chương trình TV hoặc video game, sách. Một số sách kèm đĩa nhạc như The Hobbit, The Lord of the Rings.

Trên youtube bạn bắt gặp tiêu đề "Có chàng trai viết lên cây| Mắt biếc OST". Khi ấy bạn có thể hiểu bài hát "Có chàng trai viết lên cây" là bài hát nhạc nên cho phim Mắt Biết. Tương tự như vậy, khi nghe nhạc trên youtube bạn bắt gặp những bài hát nào có chữ OST trong tiêu đề thì bạn có thể hiểu bài hát đó là nhạc nền trong bộ phim nào đó.

2. Tuyển tập một số bài nhạc phim hay

  • Có chàng trai viết lên cây – Phan Mạnh Quỳnh | Mắt biếc OST
  • Từ đó – Phan Mạnh Quỳnh | Mắt biếc OST
  • Nơi mình dừng chân – Mỹ Tâm (OST Chị trợ lý của anh)
  • Tâm sự tuổi 30 | Trịnh Thanh Bình |OST Ông ngoại tuổi 30
  • This love – Davichi - Descendants of the sun OST (Hậu duệ mặt trời OST)
  • My heart will go on – Celine Dion - Titanic OST

Hy vọng thông qua bài viết trên đây, bạn đã biết thêm những kiến thức về OST trong lĩnh vực âm nhạc. Chúc các bạn có những phút giây thư giãn vui vẻ.

Viết bình luận