Người Việt Nam chúng ta hiện nay có bao nhiêu họ?

Việt Nam là một quốc gia với hơn 90 triệu dân với 54 dân tộc anh em cùng sinh sống. Vậy người Việt Nam chúng ta hiện nay có bao nhiêu họ, tỉ lệ các dòng họ ra sao? Họ nào chiếm tỉ lệ cao nhất? Hãy cùng ThuThuatPhanMem tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Người Việt Nam chúng ta hiện nay có bao nhiêu họ

1. Họ là gì?

Họ là một phần trong tên gọi đầy đủ của một người tùy nơi, tùy đất nước, dân tộc mà cách đặt tên, sắp xếp họ tên khác nhau. Ở Việt Nam cấu trúc tên gọi đầy đủ của một người sẽ là Họ + Tên đệm + Tên chính.

Ví dụ: Nguyễn Thị Hoài Thu, Phạm Văn Vương, Lê Minh Hiếu, …

Cần phân biệt giữa họ và dòng họ. Dòng họ là chỉ những người có chung huyết thống, có chung vị thủy tổ nhưng không nhất thiết phải có chung họ. Bởi lẽ con thường theo họ bố, nên con của con gái trong dòng họ có thể sẽ mang họ khác nhưng nhìn chung vẫn thuộc một dòng họ. Họ khi kết hợp với tên đệm đôi khi trở thành một chi.

2. Việt Nam có bao nhiêu họ?

Hiện nay, theo thống kê thực, tổng số họ của người Việt Nam hiện nay là 1023 họ. Trong cuốn Họ và tên người Việt Nam (1992), thống kê được 769 họ, trong đó người Kinh có 164 họ. Trong bản in lần thứ 2 (2002), số họ của người Việt tăng lên 931 họ, trong đó 165 họ của người Kinh. Bản in lần thứ 3 (đầu năm 2005), họ của người Việt là 1020 họ, trong đó họ người Kinh vẫn là 165, còn lại là họ của các dân tộc ít người và một số họ hiếm có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Là một quốc gia chịu hàng nghìn năm phong kiến đô hộ nên họ của người Việt ít nhiều cũng chịu ảnh hưởng của người Hán nên không có gì lạ khi họ của người Việt tương đối giống họ của người Trung. Tuy nhiên, họ của người Việt không nhiều như Trung Quốc hay các nước lớn khác.

Dưới đây là một số họ ít phổ biến ở Việt Nam:

Một số họ người Việt khác

Trong đó, có 14 họ được đặt phổ biến ở Việt Nam, cụ thể như sau:

 1. Nguyễn: 38.4%
 2. Trần: 12.1 %
 3. Lê: 9.5%
 4. Phạm: 7%
 5. Hoàng/ Huỳnh: 5.1%
 6. Phan: 4.5%
 7. Vũ/ Võ: 3.9%
 8. Đặng: 2.1%
 9. Bùi: 2%
 10. Đỗ: 1.4%
 11. Hồ: 1.3%
 12. Ngô: 1.3%
 13. Dương: 1%
 14. Lý: 0.5%

3. Việt Nam có họ từ khi nào?

Có nhiều thông tin khác nhau xoay quanh nguồn gốc và thời gian người Việt có Họ. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu lịch sử đã chỉ ra rằng, họ xuất hiện vào những năm 2582 TCN khi vua Phục Hy ở Trung Quốc quy định tất cả người dân đều phải có đầy đủ tên và họ. Con cháu cùng họ 3 đời với nhau thì không được kết hôn từ đó đã ra đời họ người Việt. Do đó, có thể thời vua Hùng, An Dương Vương đã xuất hiện việc đặt họ trong tên của người Việt Nam rồi.

Tuy nhiên, cũng có những quan điểm phản bác lại bởi lẽ thời kỳ ấy chế độ mẫu hệ vẫn còn tồn tại, đến các vua Hùng có không có tên rõ ràng thì việc có họ là điều không có cơ sở. Thậm chí đến thời đô hộ Bắc thuộc lần thứ nhất, tên của Hai Bà Trưng là Trưng Trắc và Trưng Nhị cũng là được đặt theo nghề chăn nuôi tằm của gia đình, thực tế không có họ Trưng nào cả.

Việc xuất hiện họ trong tên của người Việt được cho là sớm nhất là vào thời kì đầu Công nguyên khi các cuộc hôn dân dị tộc Việt – Hán ngày càng nhiều. Với ý định đồng hóa người Việt của người Hán, người Hán đã đặt họ của mình cho con cháu của mình. Vậy nên, các họ ở Việt Nam lúc này có thể đã xuất hiện một cách chính thức.

Trong họ của mỗi người không chỉ mang gốc tích, cội nguồn của cả một dòng tộc, họ còn có vai trò quan trọng trong lịch sử nước nhà. Nếu bạn cảm thấy họ của mình không đẹp, làm tên của bạn trở lên khác biệt thì vẫn nên cảm thấy trân trọng nó.

Hy vọng với lượng thông tin mà bài viết cung cấp có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi Người Việt Nam chúng ta hiện nay có bao nhiêu họ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn học tốt.

Viết bình luận