Phạm Đức Phương Việt: Thời tiết Việt Nam luôn có sự biến động lớn

Thời tiết Việt Nam ngày càng có nhiều biến động, ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động đời sống hàng ngày của con người. Chính vì vậy, tôi đã phát triển website Thời Tiết 4M với muốn mang đến cho người dân Việt một kênh thông tin hữu ích, ưu việt, hoàn toàn miễn phí để chủ động ứng phó với các hiện tượng thời tiết thay đổi đột ngột.

Và tôi là Phạm Đức Phương Việt - người sáng lập nên website Thoitiet4m.com (nền tảng dự báo thời tiết trực tuyến hàng đầu Việt Nam hiện nay).

Thời tiết Việt Nam luôn có sự biến động lớn tác động đến nhiều ngành nghề trong đời sống

Trong những năm gần đây, thời tiết Việt Nam ngày càng phức tạp và có nhiều biến động lớn, diễn ra sớm hơn và mạnh mẽ hơn so với dự báo. Biểu hiện dị thường thông qua các yếu tố nhiệt độ, lượng mưa, lũ lụt…

Bạn có thể dễ dàng cảm nhận được sự thay đổi thời tiết một cách “chóng mặt”. Ví dụ điển hình là những ngày đầu mùa đông ở Bắc Bộ nhiệt độ cao lên tới hơn 35 độ. Nền nhiệt cao, oi bức như mùa hè khiến người dân tưởng chừng không đã không còn mùa đông.

Tuy nhiên, chỉ sau một đêm nhiệt độ đã xuống chỉ còn 11,12 độ C khi áp thấp gió mùa tràn về. Những đợt rét đậm, rét hại kéo dài khiến người dân miền Bắc chìm trong giá rét.

CEO Phạm Đức Phương Việt đánh giá thời tiết có sự biến động lớn trong những năm gần đây

CEO Phạm Đức Phương Việt đánh giá thời tiết có sự biến động lớn trong những năm gần đây

Việc khí hậu thay đổi gây nên các hiện tượng cực đoan xảy ra ngày càng thường xuyên, bất ngờ, khó dự đoán trước. Điều này, gây nên thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Biến động của khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến con người, hoạt động sản xuất:

 1. Tác động đến nông nghiệp
 2. Tác động lên nguồn nước
 3. Tác động đến nền kinh tế
 4. Tác động đến xã hội
 5. Tác động đến sức khỏe con người

Thời Tiết 4M - đồng hành cùng người dân Việt trước biến đổi khí hậu

Trước sự biến động lớn của khí hậu, việc nắm bắt bản tin dự báo thời tiết mỗi ngày là vô cùng quan trọng. Giúp người dân có kế hoạch ứng phó kịp thời, hạn chế tối đa những rủi ro về người và tài sản.

Hiểu được điều này, tôi và các cộng sự đã phát triển website Thời Tiết 4M - Một nền tảng tra cứu thời tiết 63 tỉnh thành trên toàn quốc hoàn toàn miễn phí dành cho người dân Việt.

Đưa ra các dữ liệu theo khung giờ với độ chính xác cao

Đưa ra các dữ liệu theo khung giờ với độ chính xác cao

Website cập nhật những bản tin mới nhất theo khung giờ một cách chính xác. Người dùng dễ dàng tra cứu thông tin nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, tốc độ gió, mức độ ô nhiễm môi trường…

Đặc biệt, trang web có khả năng tương thích cao với nhiều thiết bị, từ điện thoại thông minh, laptop, máy tính để bàn cho đến ipad. Chỉ cần có kết nối internet, bạn dễ dàng tra cứu và cập nhật các bản tin mới nhất ở mọi lúc, mọi nơi.

Website Thời Tiết 4M cập nhật dự báo cho từng địa điểm cụ thể

Website Thời Tiết 4M cập nhật dự báo cho từng địa điểm cụ thể

Về CEO Phạm Đức Phương Việt

Phạm Đức Phương Việt chính là nhà sáng lập và CEO hiện tại của công ty Thời Tiết 4M. Khởi đầu là một kỹ sư môi trường, anh dần rẽ hướng nghiên cứu sâu về thời tiết rồi thành lập nên website này.

Trước đây, anh tham gia làm công tác nghiên cứu, đảm bảo an toàn về môi trường trong các khâu sản xuất. Tuy nhiên, Phương Việt nhận thấy như thế vẫn chưa đủ, anh bị thu gọn vào trong các dự án nhất định.

Là một người luôn muốn giúp đỡ cộng đồng, anh đã nung nấu quyết định xây dựng một nền tảng có thể hỗ trợ cho hàng triệu triệu người. Trong thời gian làm việc ở các tập đoàn lớn, CEO của Thời Tiết 4M đã tham gia nhiều dự án nghiên cứu về vấn đề bảo vệ môi trường trước thực trạng biến đổi khí hậu.

Phạm Đức Phương Việt tham gia khảo sát lũ lụt tại miền Trung (2021)

Phạm Đức Phương Việt tham gia khảo sát lũ lụt tại miền Trung (2021)

Ngoài ra, anh cũng tham gia nhiều khóa học, nâng cao kiến thức chuyên sâu về khí tượng học và các kỹ năng dự báo thời tiết trong thời gian này.

Các chứng chỉ Khí tượng học mà CEO Phạm Đức Phương Việt đang sở hữu:

 • Backyard Meteorology: The Science of Weather (Harvard)
 • Tropical Meteorology (MIT)
 • Watching the Weather (The Open University)
 • Weather Academy
 • Introduction to Wind, Clouds, and Weather Services
 • Meteorology in a round the World Regatta (University of Barcelona)

Sau khi cảm nhận thời điểm chính mùi, Phương Việt quyết định thành lập công ty Thời Tiết 4M với sự tham gia của các cộng sự gắn bó lâu năm. Anh cũng tuyển dụng thêm nhiều bạn trẻ tài năng đang làm việc trong ngành Khí tượng học, Địa chất và Thủy văn trên cả nước về cùng làm việc.

Anh cũng liên hệ hợp tác, trao đổi cùng các tổ chức Khí tượng lớn trong và ngoài nước để khai thác được nguồn dữ liệu trắc quan khổng lồ của họ. Bao gồm:

 • Vnmha
 • Nchmf
 • WMO
 • NWS
 • JMA

Mặc dù mới đi vào hoạt động chưa lâu, website Thoitiet4m.com đã đạt được những thành công ban đầu. Họ được nhiều tờ báo lớn trong nước nhắc đến như doanh nghiệp trẻ đầy tiềm năng.

Tiêu biểu có báo CafeF với bài viết: “Thời Tiết 4M ứng dụng công nghệ API mới vào dự báo thời tiết” đăng tải vào ngày 20/5/2024.

Lời kết

Chủ động nắm bắt thông tin thời tiết mỗi ngày với Thời Tiết 4M, đặc biệt là những trường hợp thay đổi đột ngột giúp bạn có kế hoạch ứng phó kịp thời. Đưa ra quyết định di chuyển, làm việc, vui chơi phù hợp. Từ đó, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, hạn chế những rủi ro không mong muốn.

Viết bình luận