HSE là gì?

HSE là một khái niệm có lẽ vẫn còn mới đối với rất nhiều người. Vậy nên, trong bài viết này, ThuThuatPhanMem sẽ cùng bạn đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi" HSE là gì?"

HSE là gì

1. HSE là gì?

HSE là viết tắt của Health - Safety – Environment, dịch ra là Sức khỏe, An toàn - Môi trường.

HSE là viết tắt của Health - Safety – Environment, dịch ra là Sức khỏe, An toàn - Môi trường

Đây là một ngành nghề có nhiều chức danh khác nhau như nhân viên giám sát an toàn môi trường, kỹ sư an toàn, … tựu chung về bản chất vẫn là kỹ sư bảo hộ lao động. Ngành này hoạt động vì sự an toàn và sức khỏe của người lao động, sự bảo toàn của máy móc, thiết bị, tài sản và sự phát triển bền vững đối với môi trường sống. Với quan điểm là tất cả các tai nạn, rủi ro hay các tác động đến môi trường đều có thể kiểm soát được. Nói một cách dễ hiểu, nghề HSE là nghề chịu trách nhiệm về mặt an toàn và vệ sinh môi trường lao động.

2. Trách nhiệm của một HSE

Một HSE cần đảm bảo những trách nhiệm sau đây:

 • Đảm bảo đầy đủ các yêu cầy cơ bản của nhà nước và pháp luật về vấn đề an toàn, lao động, môi trường của Bộ lao động TBXH, Bộ môi trường và Tài nguyên, Bộ Y tế, Công An PCCC và Bộ Công thương.
 • Thực hiện tốt việc đánh giá các tác động của môi trường theo ISO 14001 (tiêu chuẩn và quy định cụ thể của quốc tế). Từ đó đưa ra những cơ sở theo dõi và kiểm tra, có biện pháp khắc phục những vấn đề còn tồn động, hạn chế mức tối đa xuất phát từ môi trường đất, nước, không khí, rác thải, … ra ngoài môi trường.
 • Xác định nguy cơ và đánh giá rủi ro, từ đó đề xuất biện pháp kiểm soát, khắc phục an toàn liên quan đến máy móc, người lao động, ….
 • Đề xuất và thực hiện chương trình khám sức khỏe đầu vào, khám định kỳ, đồng thời theo dõi tình trạng sức khỏe, bệnh nghề nghiệp của người lao động trong suốt thời gian làm việc.
 • Tiến hành lập báo cáo những tình hình liên quan đến an toàn lao động cũng như môi trường. Trong những trường hợp cần thiết, cần họp bàn với ban lãnh đạo để đề ra giải pháp giải quyết những vấn đề đó, đồng thời đề xuất cải tiến hệ thống quản lý.

3. Công việc chính của một HSE

Công việc chính của một HSE

Bạn có tò mò công việc chính của một HSE là gì không? Cùng xem một HSE sẽ làm gì trong suốt hành trình của họ.

 • Thực hiện và giám sát thực hiện việc tuân thủ nội quy và quy trình liên quan đến an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường của các đơn vị đang thi công tại công trình.
 • Tiến hành triển khai, hướng dẫn, huấn luyện cán bộ công nhân viên và những người đang trực tiếp thi công tại công trường thực hiện đúng, nghiêm túc quy trình của hệ thống quản lý chất lượng, môi trường, an toàn và sức khỏe nghề nghiệp theo quy chuẩn OHSAS.
 • Tiến hành theo dõi, kiểm tra an toàn của các loại máy móc, thiết bị trên công trường.
 • Phối hợp với các bên liên quan để giải quyết và đề xuất các biện pháp xử lý tình huống cho các vấn đề cấp thiết.
 • Góp phần xây dựng các quy chế và nội dung, nguyên tắc cũng như những chỉ tiêu quan trọng về quản lý, đảm bảo an toàn lao động theo quy định của Nhà nước.
 • Điều tra các vụ tai nạn trong công nghiệp hoặc các bệnh nghề nghiệp để có thể xác định chính xác các nguyên nhân gây ra sự cố đó. Đồng thời điều chỉnh, khắc phục những vấn đề liên quan đến công tác an toàn lao động đối với các đơn vị mà họ phụ trách.
 • Nhận diện mối nguy, phân tích đánh giá những rủi ro liên quan đến công tác an toàn lao động tại từng khu vực sản xuất, từ đó đề xuất các giải pháp khắc phục kịp thời.

4. Kỹ sư HSE cần trang bị những kiến thức gì?

Để trở thành một kỹ sư, một nhân viên HSE chuyên nghiệp, các bạn cần trang bị những kiến thức dưới đây.

 • Các kiến thức chuyên ngành Môi trường và An toàn lao động. Tuy đây là một ngành không được đào tạo rộng khắp, tuy nhiên những kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ sư môi trường và Kỹ sư bảo hộ lao động được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng, chỉ cần tìm hiểu thêm những kiến thức liên quan khác là có thể làm được. Vì vậy, để bổ sung kiến thức, bạn có thể học văn bằng 2 các ngành này hoặc các khóa học ngắn hạn đồng thời tích lũy thêm kinh nghiệm từ công việc thực tế.

Các kiến thức chuyên ngành Môi trường và An toàn lao động

 • Nắm vững các kiến thức, các quy định trong các tiêu chuẩn quốc tế, cụ thể là ISO 14001 và OHSAD 18001 nhằm quản lý hệ thống để có một nền tảng vững chắc nếu công ty quan tâm đến phát triển bền vững. Cụ thể nắm được những yêu cầu tiêu chuẩn cụ thể, đánh giá được các lỗ hỏng trong hệ thống và đề xuất khắc phục, các phương pháp đánh giá tác động môi trường, đánh giá rủi ro, kiến thức về pháp luật liên quan đến môi trường, …
 • Kỹ năng phân tích nguyên nhân. Khi một sự cố, một tình huống tại xảy ra, yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất là phải phân tích và xác định nguyên nhân một cách nhanh chóng và chính xác. Từ đó đưa ra các biện pháp giải quyết tức thì, đồng thời đánh giá được tính hiệu quả của phương pháp đó để áp dụng, phòng ngừa trong tương lai.
 • Nắm và hiểu rõ các kiến thức pháp luật liên quan đến người lao động, an toàn lao động, quyền lợi và trách nghiệm của người lao động về an toàn lao động, tai nạn lao động, những quy định về môi trường, …
 • Kỹ năng đào tạo. Nên nhớ, công việc của bạn là đảm bảo an toàn lao động, sức khỏe lao động và môi trường. Vì vậy, việc hướng dẫn, đào tạo để người lao động hiểu và nghiêm túc thực hiện các biện pháp an toàn lao động, các biện pháp phòng tránh là cực kỳ cần thiết. Có kỹ năng đào tạo, quá trình truyền đạt của bạn sẽ trôi chảy, hiệu quả hơn.

Trên đây là những thông tin về HSE mà ThuThuatPhanMem cung cấp trên đây sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hy vọng rằng, sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã có một cái nhìn đúng đắn về ngành nghề này, đồng thời có định hướng rõ ràng phù hợp trong tương lai.

Viết bình luận