Hợp âm là gì? Cách tìm kiếm hợp âm của bài hát

Hợp âm là thứ mà bất cứ người chơi nhạc cụ nào cũng phải biết và tìm hiểu. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem hợp âm là gì và cách để tra cứu hợp âm của bài hát ra sao?

Hợp âm là gì Cách tìm kiếm hợp âm của bài hát

1. Hợp âm là gì?

Hợp âm là sự kết hợp của các nốt nhạc để tạo nên một nền nhạc hoàn chỉnh với giai điệu hay

Hợp âm là sự kết hợp của các nốt nhạc để tạo nên một nền nhạc hoàn chỉnh với giai điệu hay, theo một quy tắc nhất định. Hợp âm thường được cấu tạo từ 2-4 nốt nhạc (một số trường hợp đặc biệt thì hợp âm có nhiều hơn 4 nốt). Một hợp âm hoàn chỉnh vang lên khi người chơi nhạc bấm đủ các nốt để tạo hợp âm cùng một lúc hoặc sử dụng các tiết tấu chậm để chơi từng nốt trong hợp âm đó.

Có 7 nốt nhạc chính là Do/Re/Mi/Fa/Sol/La/Si và được viết tắt thành các chữ cái C/D/E/F/G/A/B. Hợp âm của mỗi ca khúc hay bản nhạc đều được cấu tạo từ các nốt trên.

2. Phân loại hợp âm và cách đọc tên hợp âm

Phân loại hợp âm và cách đọc tên hợp âm

Có nhiều loại hợp âm (trưởng, thứ, 7, …) và chúng ta có thể dựa vào chữ cái và kí tự nhỏ phía sau để xác định.

Trong đó, các hợp âm không có kí tự đứng sau mà chỉ có kí tự C/D/E/F/G/B/A là hợp âm trưởng. Còn lại thì các kí tự nhỏ phía sau thường là:

m: thứ

#: thăng

b: giáng

5,7: Hợp âm 5, hợp âm 7

sus: Hợp âm treo

add: Hợp âm thêm, hợp âm màu

Ví dụ:

- C đọc là hợp âm đô trưởng, E đọc là hợp âm mi trưởng…

- Cm đọc là hợp âm đô thứ, Dm đọc là hợp âm rê thứ…

- C# đọc là hợp âm đô thăng, C#m đọc là hợp âm đô thăng thứ…

- Bb đọc là hợp âm si giáng, Bbm là hợp âm si giáng thứ…

- G7 đọc là hợp âm sol 7, Cm7 đọc là hợp âm đô thứ 7…

- Gsus2 đọc là hợp âm sol "sút" 2, Asus2 đọc là hợp âm la "sút" 2, Cadd9 đọc là hợp âm đô "át" 9…

3. Cách tra cứu hợp âm bài hát

Với những người chơi guitar hoặc piano thì việc tra cứu hợp âm của bài hát sẽ giúp người chơi xác định được giai điệu bài đó và có thể bắt tone ca sĩ chuẩn hơn. Để tra cứu hợp âm thì chúng ta thường dùng những cách sau:

3.1. Tra cứu hợp âm trên trang web Hợp âm chuẩn

Tra cứu hợp âm trên trang web Hợp âm chuẩn

Hopamchuan là trang web ưa thích của các bạn chơi đàn guitar, ukulele và piano bởi nơi đây tập hợp rất nhiều bài hát hot, mới nhất hiện nay với hợp âm từ cơ bản đến nâng cao.

Để tra cứu hợp âm thì bạn hãy tìm kiếm hoặc click vào tên bài hát bạn chọn

Để tra cứu hợp âm thì bạn hãy tìm kiếm hoặc click vào tên bài hát bạn chọn. Sau đó, bạn sẽ thấy lời bài hát kèm hợp âm bên cạnh. Một số chức năng khác như tăng tone, giảm tone hoặc chuyển đổi hợp âm guitar sang piano, ukulele cũng được tích hợp trên trang web giúp bạn dễ dàng tìm kiếm hợp âm cho loại nhạc cụ mà bạn dùng.

Link truy cập trang web tại đây: https://hopamchuan.com/

3.2. Tra cứu hợp âm bài hát với Hợp âm chuẩn

Tra cứu hợp âm bài hát với Hợp âm chuẩn

Hợp âm Việt là trang web ưa thích dành cho người tra cứu hợp âm đơn giản và gọn nhẹ. Giao diện trên trang web có phần đơn giản và không rối mắt, giúp người dùng tập trung tìm kiếm những gì mà bạn cần.

Trong mỗi bài hát tra cứu hợp âm thì Hợp âm Việt sẽ liệt kê những chức năng như tăng giảm tone

Trong mỗi bài hát tra cứu hợp âm thì Hợp âm Việt sẽ liệt kê những chức năng như tăng giảm tone, cỡ chữ, in và nhân đôi lời bài hát. Phần tra cứu các thế bấm hợp âm (guitar) trong bài hát không được tích hợp mỗi khi bạn click vào hợp âm để xem mà được liệt kê ở cuối bài hát (điểm trừ khi so sánh với Hợp âm chuẩn).

Link truy cập trang web tại đây: https://hopamviet.vn/

3.3. Sử dụng kết quả Google để tra cứu hợp âm

Sử dụng kết quả Google để tra cứu hợp âm

Với một số bài hát tiếng Anh ít nổi tiếng và không có mặt trên hai trang web trên thì bạn có thể sử dụng Google để tìm kiếm. Công thức tìm kiếm hợp âm sẽ là:

tên bài hát (tên ca sĩ) + chord

tên bài hát (tên ca sĩ) + guitar chord

tên bài hát (tên ca sĩ) + piano chord

Sau khi tìm kiếm thì bạn hãy ưu tiên những kết quả đầu tiên. Trong hình trên thì trang web https://www.ultimate-guitar.com/explore là trang web tra cứu hợp âm bằng tiếng Anh khá uy tín với hàng triệu bài hát trong cơ sở dữ liệu. Bạn có thể tra cứu việc chuyển đổi hợp âm giữa guitar, piano, ukulele dễ dàng và nhanh chóng.

Bạn có thể tra cứu việc chuyển đổi hợp âm giữa guitar, piano, ukulele dễ dàng và nhanh chóng

Với những chia sẻ trong bài viết về hợp âm thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu và tra cứu hợp âm cho những bài hát ưa thích của bạn. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận