Nhất Nghệ Tinh, Nhất Thân Vinh là gì?

"Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh" câu thành ngữ rất cũ nhưng cũng rất mới. Dù hàng ngàn năm trôi qua nhưng nó chưa bao giờ là sai, nhất là trong xã hội hiện đại. Cùng ThuThuatPhanMem tìm hiểu về câu thành ngữ này nhé.

Nhất Nghệ Tinh, Nhất Thân Vinh là gì

Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh là gì?

Nghệ là nghề, nghề ở đây ám chỉ tất cả ngành nghề lao động từ lao động chân tay đến lao động trí óc. Tinh là tinh thông. Nhất nghệ tinh chính là thông thạo nhất một nghề nào đó.

Thân là thân thể, bản thân mỗi người. Vinh là vinh quang. Nhất thân vinh chính là một người thành công, có danh vọng, được mọi người ngưỡng mộ, yêu quý, kính trọng.

Như vậy, có thể hiểu nôm na "Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh" chính là khi nào bạn có một nghề đạt đến trình độ tinh thông, thuần thục, giỏi giang, tâm huyết, gắn bó với nghề đấy thì sẽ đạt được thành công và vinh quang. Câu thành ngữ này cũng tương tự như câu "một nghề cho chín còn hơn chín nghề", khuyên chúng ta nên biết tìm cho bản thân một hướng đi, theo đuổi một lĩnh vực nhất định, một nghề nhưng làm tới nơi tới chốn, chắc chắn chứ "nghề" nào cũng biết nhưng lại chẳng thạo "nghề" gì.

Giữa "nghệ tinh" và "thân vinh" có một mối quan hệ mật thiết, bởi chỉ khi tinh thông, yêu thích một nghề thì mới có thể làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn, đem lại năng suất cao, từ đó bạn sẽ thành công, vinh quang, nhận được sự yêu mến, ngưỡng mộ của mọi người. Điều này cũng là động lực thúc đẩy bạn tìm hiểu, nâng cao mức độ "nghệ tinh" của mình.

Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh trong cuộc sống

Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh trong cuộc sống

Không chỉ được áp dụng trong đời sống, câu thành ngữ này được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong xã hội hiện đại, có rất nhiều người thay vì chọn những ngành nghề mình yêu thích, phù hợp với năng lực, sở trường của mình mà chạy theo xu hướng. Việc này là vô cùng không nên, bởi ngày càng có nhiều công việc mới, bạn cứ chạy theo mãi thì bạn không thể giỏi về nó được và càng không thể thành công. Vậy nên, ngay từ khi còn trẻ, bạn hãy có định hướng nghề nghiệp cụ thể, một công việc bạn có thể dành nhiều thời gian cho nó mà không biết mệt mỏi bằng cách xem xét năng lực bản thân, tham khảo từ những người xung quanh.

Trong kinh doanh, câu thành ngữ này đã trở thành kim chỉ nam dẫn dắt các công ty lớn đi lên. Nhìn vào thực tế, MCDonald – tập đoàn kinh doanh hệ thống thức ăn nhanh lớn nhất thế giới nhưng chỉ giỏi làm hamburger nhanh. KFC giỏi nhất là làm gà rán (gà chiên). Starbuck chỉ tập trung vào cà phê và đã trở thành thương hiệu cà phê được ưa chuộng hàng đầu trên thế giới. Chính sự tập trung vào một công việc và làm nó giỏi nhất đã khiến những thương hiệu này được sự ủng hộ đông đảo, có mạng lưới phủ sóng rộng khắp.

Sự tập trung là vô cùng quan trọng. Khi bạn tập trung vào một thứ và chỉ một thứ thôi, hiệu quả sẽ là tốt nhất, nhưng khi bạn có đến 2 công việc để tập trung thì hiệu quả mỗi công việc sẽ bớt đi một nửa. Số lượng công việc tăng lên đồng nghĩa với việc lượng tập trung sẽ suy giảm. Vậy nên, để thành công, bạn nên xác định bạn yêu thích cái gì, muốn phát triển cái gì để có thể toàn tâm toàn sức tập trung vào nó, không nên đứng núi này trông núi nọ, làm việc gì cũng làng nhàng.

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu thêm câu thành ngữ "nhất nghệ tinh, nhất thân vinh" và áp dụng nó vào trong cuộc sống. Chúc các bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công!!!

Viết bình luận