Cách xem đánh giá phim trên IMDb, Rotten Tomatoes và Metacritic - Trang nào đánh giá chính xác nhất

Nếu là dân phê phim chắc hẳn các bạn sẽ không xa lạ gì với ba cái tên IMDb, Rotten Tomatoes và Metacritic. Nó chính là những trang web đánh giá phim hàng đầu trên thế giới, nơi nêu danh những bộ phim tuyệt phẩm nhất. Tuy nhiên mỗi trang web này đều có những tiêu chí đánh giá khác nhau, nếu các bạn quan tâm thì có thể tìm hiểu tiêu chí đánh giá phim của từng trang web trong bài viết dưới đây của ThuThuatPhanMem.vn.

Đánh giá phim trên IMDb RM và Metacritic

1. IMDb với tiêu chí đại chúng

Địa chỉ trang web: https://www.imdb.com/

Có lẽ một từ đơn giản nhất để khái quát về trang web đánh giá phim IMDb đó chính là "đại chúng".

Điểm số đánh giá phim của IMDb là những con số từ 10.0 trở xuống được tổng hợp và tính trung bình từ các đánh giá của tất cả mọi thành viên IMDb trên toàn thế giới. Mỗi một tài khoản IMDb có thể đánh giá một bộ phim một lần, sự đánh giá của tài khoản sẽ được ghi nhận lại và thống kê thành điểm số cho mỗi bộ phim.

Và bạn cũng có thể coi lại cụ thể số lượng đánh giá của mỗi tài khoản.

Xem lại cụ thể số lượng đánh giá của mỗi tài khoản

Công bằng mà nói, đánh giá của IMDb sẽ không quá liên quan tới mức độ hay hoặc mức độ nghệ thuật của bộ phim. Như ThuThuatPhanMem đã nói ở phía trên, đánh giá phim của IMDb mang tính "đại chúng" rất nhiều vậy nên sự đánh giá phần nhiều mang xu hướng sở thích.

Hiện tại mọi người thường truyền tai nhau câu nói khá thú vị như này, một bộ phim thu được nhiều tiền và fan chưa chắc đã là một bộ phim hay nhưng chắc chắn rằng marketing cho bộ phim đó phải rất tuyệt.

Một "fan chân thành" với diễn viên hoặc kịch bản phim có thể rating cho bộ phim đó 10 sao mà bất chấp rằng bộ phim đó không được một điểm số như thế.

Rating cho bộ phim 10 sao

Tuy nhiên vì đánh giá theo nhiều người xem nên các bộ phim trên top thường có sự hấp dẫn đa chiều, khiến nhiều người yêu thích. Đôi khi những bộ phim được giới phê bình đánh giá cao và thậm chí đoạt giải Oscar nhưng vì quá mức mang tính nghệ thuật nên đôi khi khiến người xem không thể hiểu hết độ hay của nó và cũng sẽ không được đánh giá cao.

IMDb cũng là trang web thường được biết tới nhiều nhất khi người ta muốn một phim đáng để xem hay trò truyện đánh giá về xếp hạng của phim này với phim khác.

2. Rotten Tomatoes chuyên gia kết hợp đại chúng

Địa chỉ trang web: https://www.rottentomatoes.com/

Lấy ý tưởng từ thời giải trí khi xưa, một bộ phim hoặc một vở kịch dở được công chiếu thường bị khán giả đáp cà chua thối hoặc rau củ quả hỏng lên sân khấu. Chính vì thế nên trang đánh giá phim này được đặt tên là Rotten Tomatoes (Cà Chua Thối).

Đánh giá phim này được đặt tên là Rotten Tomatoes

Rotten Tomatoes có hai dạng đánh giá về các bộ phim. Một dạng đánh giá là của các nhà phê bình lớn có uy tín trên thế giới và một dạng giống như hệ thống đánh giá của IMDb.

Khi các bộ phim được công chiếu, Rotten Tomatoes sẽ mời các nhà phê bình phim ảnh trên thế giới cùng đánh giá về bộ phim đó. Số lượng của các nhà phê bình có thể lên tới mấy trăm người tùy vào mức độ hot và sức ảnh hưởng của bộ phim đó.

Đánh giá của các nhà phê bình được chia làm hai kiểu đánh giá. Một là Fresh có nghĩa là "tươi" đồng nghĩa với "hay" (một đánh giá trên 60% tốt thì sẽ được cho là Fress), hai là Rotten có nghĩa là "hỏng" đồng nghĩa với "dở" (một đánh giá trên 60% dở thì sẽ được cho là Rotten).

Các bạn có thể xem xét một chút đánh giá sau đây, những đánh giá có hình quả cà chua đỏ chính là đánh giá Fresh còn những đánh giá có vết bẩn màu xanh là đánh giá Rotten.

Đánh giá Fresh và Rotten

Các bộ phim được nhận chứng nhận Fresh thì phải đáp ứng đủ các yêu cầu sau đây:

- Điểm số đánh giá trên 75%.

- Có ít nhất 5 đánh giá từ những nhà phê bình hàng đầu (có nghĩa là bộ phim đó phải đủ độ nổi tiếng để nhận được sự chú ý tới từ giới phê bình).

- Phim được phát hành rộng rãi có tối thiểu 80 đánh giá.

- Phim phát hành giới hạn có tối thiểu 40 đánh giá.

- Phim truyền hình có tối thiểu 20 đánh giá mỗi phần phim.

Chứng nhận Fresh trên các bộ phim

Do việc chấm điểm có hai thái cực khác hoàn toàn cho nên bộ phim thường được đánh giá trên trang này là "quá hay" hoặc "quá dở". Điều này có vẻ sẽ khá bất công với những bộ phim tầm trung nhưng lại bị đánh giá quá dở tệ như những phim của DC như: Suicide Squad (2016) quá tệ với 28%, Man of Steel (2015) với 55% và Batman v Superman: Dawn of Justice (2016) là 28%.

Bên cạnh chỉ số Fresh/Rotten bạn có thể thấy hình hộp bỏng ngô đó chính là chỉ số đánh giá tổng hợp đến từ khán giả. Kết hợp giữa hình thức đại chúng của IDMb và phương thức chấm Fresh & Rotten để tính ra số điểm cuối cùng.

3. Metacritic đánh giá tới từ chuyên gia

Địa chỉ trang web: https://www.metacritic.com/

Bắt đầu vào mùa hè năm 1999, ba thành viên sáng lập của Metacritic ban đầu chỉ xây dựng nó với việc đánh giá vui cho những bộ phim hoặc các trò chơi video. Tiêu chí của họ là giúp người dùng đưa ra những quyết định sáng suốt về cách dùng thời gian và tiền bạc của mình.

Metacritic có thang điểm 100 cho mỗi bộ phim. Thang điểm này được quyết định bằng cách tổng hợp điểm chấm tới từ các nhà phê bình phim và các trang web đánh giá phim nổi tiếng.

Mỗi một trang web đánh giá sẽ có một mức thang chấm điểm khác biệt nên Metacritic sẽ tinh chỉnh lại và quy đổi nó về thang điểm của Metacritic.

Các nhà phê bình lớn là các cây viết nổi tiếng từ những tờ báo như New York Times, Wall Street Journal, Chicago Sun-Times, Variety, The Hollywood Reporter.

Movie Releases By Score

Do sự đánh giá tới từ các chuyên gia uy tín nên nó có sự đáng tin cậy hơn về mặt nhìn nhận nghệ thuật nhưng lại mang tính chủ quan khá nhiều khi không có cái nhìn đa chiều, đại chúng như IMDb.

Sau khi đọc hết ba phần trên thì chắc hẳn các bạn cũng có những nắm bắt sơ qua về tiêu chí đánh giá phim trên IMDb, Rotten Tomatoes và Metacritic. Nói chung tiêu chí của mỗi trang đều có sự khác biệt nên không thể nói trang nào đánh giá chính xác hơn trang nào. Bạn có thể tìm đến bảng đánh giá của mỗi trang dựa vào tiêu chí mà nó dựa theo.

Sẽ có những bộ phim đạt được điểm số cao ở cả ba trang ví dụ như phim The Godfather (1972), những bộ phim như vậy đã đạt được sự đánh giá cao về cả mặt đại chúng lẫn tính nghệ thuật. Đó là những bộ phim rất dáng xem với rất nhiều người nhưng ai mà biết được vẫn có những người thấy bộ phim này không hay bởi vì xem phim hợp gu thì thích khác gu thì muốn cũng không yêu được.

Để chọn phim, nên chọn những bộ phim hợp gu với mình hơn là những bộ phim chỉ hợp gu với người khác.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của ThuThuatPhanMem chúng tôi về cách đánh giá phim trên IMDb, Rotten Tomatoes và Metacritic. Bài viết đã có những cái nhìn sơ qua về cách đánh giá phim trên ba trang IMDb, Rotten Tomatoes và Metacritic để các bạn có thể có những nguồn tham khảo phim xem phim phù hợp nhất. Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ có được những phút giây vui vẻ nhất.

Viết bình luận