Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì? Tổng quan về cách mạng 4.0

Gần đây các bạn chắc hẳn đã nghe rất nhiều đến cụm từ cách mạng công nghiệp 4.0 và bạn tự hỏi 4.0 là gì mà người ta hay nhắc đến như vậy. Ở bài viết này ThuThuatPhanMem.vn sẽ giải đáp cho các bạn cách mạng công nghiệp 4.0 là gì và tổng quan về cách mạng công nghiệp 4.0, mời các bạn theo dõi.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì? Tổng quan về cách mạng 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Cách mạng công nghiệp 4.0 hay còn có cách gọi khác là cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Là cuộc cách mạng đang diễn ra trên toàn thế giới hiện nay ở các nước phát triển. Cách mạng công nghiệp là thời điểm đánh dấu một bước ngoặt lớn của loài người trong xã hội khi áp dụng thành công các thành tựu cộng nghệ mới vào mọi mặt trong cuộc sống, kéo theo sự thay đổi về bức tranh toàn cảnh về xã hội theo hướng tích cực.

Ở thời điểm hiện tại cách mạng công nghiệp 4.0 đang dần được áp dụng và mang đến cho nhân loại nhiều cơ hội để thay đổi nền kinh tế nhưng song song với đó nó cũng đem lại các rủi ro.

Để hiểu rõ hơn về cách mạng 4.0 trước tiên chúng ta cần tiều hiểu lại con đường từ cách mạng 0.0 đến 3.0:

 • Cách mạng công nghiệp 0.0 : Vượn tiến hoá thành Người (nhờ phát minh ra Lửa).
 • Cách mạng công nghiệp 1.0 (1787) : Con người phát minh ra động cơ hơi nước, động cơ đốt trong (tăng năng suất lao động cho tất cả các lĩnh vực).
 • Cách mạng công nghiệp 2.0 (1870) :  Phát minh ra điện, động cơ điện => Dây chuyền sản xuất hàng loạt => Xã hội văn minh.
 • Cách mạng công nghiệp 3.0 : Bán dẫn => Điện tử => internet, máy tính và tự động hóa => Và chúng ta đang sống trong thời đại 3.0.

Vậy cách mạng công nghiệp 4.0 thì sao:

Cách mạng công nghiệp 4.0 : Phát triển trên 3 trụ cột chính đó là Kỹ thuật số, Công nghệ sinh họcVật Lý. Trong đó:

 • Những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối - Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).
 • Trên lĩnh vực Công nghệ sinh học, Cách mạng Công nghiệp 4.0 tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.
 • Cuối cùng là lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano.

Lịch sử 4 cuộc cách mạng công nghiệp

Tổng quan về cách mạng 4.0

Một doanh nghiệp, hệ thống được coi là công nghiệp 4.0 khi hội tụ đủ các yếu tố như sau:

 • Khả năng giao tiếp/ Vạn vật kết nối: Có nghĩa là mọi thiết bị máy móc, các cảm biến và con người phải được kết nối và liên lạc được với nhau.
 • Thông tin minh bạch: Hệ thống sẽ tạo ra một bản sao của thế giới thật. Và bản sao này được định hình thông qua các dữ liệu thu thập được từ các hệ thống máy móc và bộ cảm biến..
 • Kỹ thuật: Hệ thống máy móc có thể tự đưa ra quyết định, giải quyết các vấn đề và giúp con người làm những công việc vất vả, nguy hiểm và độc hại.
 • Khả năng ra quyết định theo mô hình phân tán: Máy móc sẽ tự ra quyết định và xử lý các vấn đề đơn giản nhanh chóng và hoàn toàn tự động. Có nghĩa là con người không cần phải nhúng tay vào quy trình đó.

Tổng quan về cách mạng 4.0

Trong cách mạng công nghiệp 4.0 nhờ áp dụng những đổi mới về công nghệ sẽ giúp quá trình sản xuất nhanh hơn, tốn ít sức người và dữ liệu được thu thập đầy đủ hơn. Chất lượng sản phẩm được đảm bảo do kiểm soát được từ khâu nguyên vật liệu cho đến khi thành hình và chuyển đến tay người tiêu dùng. Hơn nữa, con người sẽ không phải trực tiếp làm việc ở những môi trường làm việc nguy hiểm, giảm tỷ lệ tử vong, bệnh tật trong quá trình lao động.

Tuy nhiên, nhiều lao động sẽ mất việc làm do bị máy móc thay thế. Các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của công việc. Điều này có thể dẫn tới sự bất bình đẳng, thậm chí là phá vỡ thị trường lao động. Ngoài ra, CMCN 4.0 đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi. Muốn tồn tại và phát triển, họ phải đầu tư và nâng cấp công nghệ, cùng lúc nâng cao chất lượng nhân sự.

Nói tóm lại, CMCN 4.0 sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế của một quốc gia, mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội nhưng cũng vô vàn thách thức và khó khăn.

Viết bình luận