Spam là gì?

Chắc hẳn những ai thường xuyên sử dụng internet thì cũng đều được nghe đến thuật ngữ spam, spam xuất hiện ở mọi nơi từ hộp thư spam email, spam trên các trang mạng xã hội facebook, zalo, đến các trang diễn đàn trên mạng, các trò chơi. Nhưng cụ thể spam là gì thì chắc chắn sẽ ít người biết đến.

Spam là gì

Vậy mời các bạn hãy cùng tìm hiểu spam là gì, mục đích sử dụng spam trong bài viết dưới đây nhé.

Spam là gì?

Spam là viết tắt của cụm từ Stupid Pointless Annoying Messages với ý nghĩa là những bức thư ngu ngốc, gây phiền toái.

Spam đã xuất hiện từ rất lâu với ý nghĩa chỉ việc gửi hàng loạt thư điện tử (email), những email đó có thể không có ý nghĩa, hoặc mang tính chất quảng cáo đến nhiều người cùng một lúc, mà những người nhận không hề mong muốn nhận được những email đó.

Định nghĩa Spam

Với sự phát triển của các mạng xã hội facebook, instagram, zalo, các diễn đàn thì Spam được sử dụng khá nhiều và phổ biến. Spam có thể coi là rác vì nó là những thông tin không hề bổ ích, không mang lại giá trị gì. Hầu hết mọi người đều không ưa thích Spam, cảm thấy rất khó chịu và phiền phức.

Ví dụ: spam chat, spam tin tức, spam tin nhắn, các comment vô nghĩa, comment không liên quan đến nội dung của chủ đề đều được coi là spam. Hay đơn giản khi bạn đăng 1 status hoặc đăng ảnh trên facebook, zalo khi bạn bè của bạn vào comment 1 loạt các nhãn dán, biểu tượng đó cũng có thể được gọi là Spam icon.

Spam email

Mục đích sử dụng spam

Spam là hiện tượng rất phổ biến với nhiều mục đích sử dụng, nhưng spam được sử dụng chủ yếu với các mục đích:

  • Spam quảng cáo: nhiều người bán hàng sử dụng spam để gửi tin nhắn quảng cáo sản phẩm, dịch vụ đến nhiều người cùng một lúc để mong muốn nhiều người biết đến sản phẩm, dịch vụ của mình. Nhưng cũng chỉ lên đưa quảng cáo gửi 1 lần cho 1 người thì spam còn có giá trị, còn nếu spam quảng cáo quá nhiều lần đến một người thì sẽ phản tác dụng.
  • Spam vui, không gây phiền toái lớn

Spam vui dùng để chỉ những hành vi thường xuyên được sử dụng trên các mạng xã hội như facebook, zalo không gây phiền toái quá lớn, chủ yếu là spam vui đùa với bạn bè. Ví dụ các hàng vi như sau:

  • Cùng một lúc bạn like rất nhiều hình ảnh, status của một người bạn và người bạn đó nhận được hàng hoạt thông báo like của bạn.
  • Bình luận khen ngợi một người nào đó rất nhiều lần trong status của họ, hay bình luận nhiều lần với nhiều icon khác nhau trong 1 status của 1 người.
  • Trong khi nhắn tin nói chuyện với bạn bè bằng cách inbox thì một người nhắn chậm đầy đủ nội dung trong một câu và một người thì rep liên tục với những câu ngắn gọn hoặc mỗi từ một lần gửi.
  • Spam nguy hiểm

Spam nguy hại nhất đó là spam phát tán virus. Người nào đó gửi đến rất nhiều người một tin nhắn chưa các mã độc hay một liên kết chứa virus mà nếu người nhận vô tình nhấn phải sẽ dính virus và có thể bị mất cắp các thông tin quan trọng.

Mục đích sử dụng spam

Ngày nay với sự phát triển của internet thì ngày càng xuất hiện nhiều hình thức, mục đích spam càng đa dạng và cao cấp hơn từ spam tin rao vặt, quảng cáo hoặc link lạ, link chứa virus đến spam chửi bậy, gây rối mất trật tự, liên kết web kêu bè phái gây mất đoàn kết…

Như vậy các bạn đã biết Spam thực chất là một hành vi xấu có thể gây phiền toái đến nhiều người khác. Vì vậy nếu chỉ sử dụng spam với hình thức vui vẻ thì được chứ các bạn không nên sử dụng spam làm ảnh hưởng đến người khác.

Viết bình luận